Truông nhà hồ

Truông Nhà Hồ có địa chỉ tại AH1, Vĩnh Linh, Quảng Trị, Vietnam chuyên mục Điểm hút khách du lịch. Hãy cùng Rong Ba Travel tìm hiểu về địa điểm này nhé 

Một địa danh huyền thoại

Thực tế, truông nhà Hồ chẳng phải là nơi thâm sâu cùng cốc, xa xôi hiểm trở gì mà nằm ngay bên QL1, sát bên con dốc có tên là Sáu Độ, cách TT.Hồ Xá (H.Vĩnh Linh) khoảng 1 km. Chỉ có điều chúng chỉ là một khu rừng thấp, um tùm cây cối, dây leo và không có một văn bia, dấu tích gì làm mốc nên người ta đã không biết đó chính là truông nhà Hồ, dẫu từng đi ngang qua rất nhiều lần.

Tất nhiên, phần còn lại của truông nhà Hồ không thể rộng lớn như ngày trước mà giờ cũng chỉ còn một nhúm nhỏ thuộc thôn Tứ Chính (xã Vĩnh Tú, H.Vĩnh Linh).

Theo các tư liệu thu thập từ cơ quan văn hóa thông tin H.Vĩnh Linh và các cụ cao niên tại địa phương, trong những năm chống Pháp, Mỹ, chính vì địa thế của mình nên truông nhà Hồ là nơi rất thích hợp để bộ đội ẩn nấp, cũng như phục kích đánh địch.

Cụ thể, vào ngày 27.6.1950 tại khu vực truông nhà Hồ, một số trung đoàn bộ đội chủ lực đã phục kích và tiêu diệt 300 tên lính Pháp đang hành quân từ Đồng Hới (Quảng Bình) vào Đông Hà. Trong kháng chiến chống Mỹ, truông nhà Hồ là trận địa phòng không của Tiểu đoàn 6 cao xạ, Trung đoàn 280. Mỹ thậm chí đã cho máy bay ném bom na pan, tàn phá cây cối ở truông nhà Hồ.

Qua hàng trăm năm biến thiên, truông nhà Hồ hiện còn khoảng ngót nghét 10 ha và được gọi là rú Tứ Chính hoặc rú Cát, là thảm thực vật gồm nhiều giống loài, trong đó chủ yếu là cây dẻ và cây trâm bầu. Trong thời gian qua, chính quyền địa phương và Ban Quản lý thôn Tứ Chính luôn quan tâm bảo tồn khu rừng nguyên sinh này, tạo dựng và phát triển khu sinh thái cộng đồng.

Ông Dương Minh Thanh, Trưởng thôn Tứ Chính, cho hay thôn đã đề ra các quy chế để bảo vệ phần còn lại của truông nhà Hồ như: cấm chặt cây, cấm khai thác gỗ củi, cấm săn bắt chim thú, cấm đào đãi khoáng sản. Hiện nay vùng rừng này được xem như lá phổi, là linh hồn và cũng là tấm bình phong vững chắc che chở cho làng Tứ Chính, người dân ở đây luôn nói “rừng tan là làng tan”. Các họ tộc, gia đình thường xuyên bảo ban nhau trong việc gìn giữ khu rừng, quý trọng tài sản vô giá của thiên nhiên ban tặng cho làng.

Nguồn gốc lịch sử truông nhà hồ 

Hồ Đức Thắng Từ thủa xa xưa – cõ lẽ vào thời Triều Nguyễn – ở Bình Trị Thiên có câu hát: “Thương em anh cũng muốn vô Sợ truông nhà Hồ, sợ phá Tam Giang”. Phá Tam Giang thuộc tỉnh Thừa Thiên, nơi ba con sông hội tụ trước khi đổ ra biển Đông. Đây là một vùng sông nước mênh mông hiểm trở hay có sóng thần lật úp nhiều thuyền bè qua lại. Còn Truông nhà Hồ vì sao lại sợ mà anh ngần ngại không dám vô với người yêu thương ?

Với tính tò mò, năm 1954 ra tập kết ở miền Bắc, tôi đã có dịp đến Vĩnh Linh – Tỉnh Quảng Trị để tìm hiểu địa danh này. Nhưng cũng chỉ ngắm nhìn cảnh vật đó mà thôi. Một số người mạo nhận là Truông Hồ Quý Ly!?
Tháng 7-2008, chúng tôi trong Ban thường trực họ Hồ Tỉnh Quảng Trị cùng anh Hồ Hoành trong Ban liên lạc họ Hồ Thành phố Hồ Chí Minh có dịp ra Vĩnh Linh tìm hiểu về “Truông nhà Hồ”.
Trước hết, ta hãy tìm hiểu danh từ “Truông” là gì? Theo chúng tôi hiểu “Truông” đồng nghĩa với “Trôông”. Người Bình Trị Thiên gọi “Truôông t re”, người miền Bắc gọi “lũy tre”. “Truông” là “Trôông” nhưng rộng và dài hơn. Ở đó có cây hoang dại thân mộc, um tùm hoang sơ, có con đường hẽm đi qua.
“Truông nhà Hồ” hiện nay ở ngoại vi Thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, chiều rộng khoảng 50 m, dài khoảng 3 km, bắt đầu phía tây Quốc lộ 1 chạy dài ra đến xã Vĩnh Tú (Vĩnh Linh). Trước đây là một vùng rừng núi hoang vu không có người ở, với cây cối um tùm, là sào huyệt của một băng cướp rất nguy hiểm. Người đi qua thường bị chúng bắt bớ giết chóc để cướp của nả hoặc đòi tiền mãi lộ. Ngày nay là vùng ngoại ô Thị trấn, vùng dân cư sinh sống hoặc trở thành vườn cây lâm nghiệp hoang dại. Vấn đề là tại sao gọi là “ Truông nhà Hồ”?. 
 
Ở Tây Nguyên có buôn Hồ. Từ đó có thể suy ra Hồ Xá trước đây có thể gọi là xã Hồ. Xã Hồ nói chệnh thành nhà “nhà Hồ”. Theo nhà văn Xuân Đức – nguyên Giám đốc Sở VHTT Tỉnh Quảng Trị thì nhà là một thổ ngữ của người địa phương từ Thanh Nghệ Tĩnh trở vào Trị – Thiên (Tiếng Việt – Mường), ví như “nhà anh, nhà bác, nhà tôi,v.v…” chứ không liên quan gì đến Hồ Quý Ly và họ Hồ nói chung. Nhà giáo lão thành Nguyễn Xuyên quê Vĩnh Linh cũng khẳng định Truông này tuy gọi “Truông nhà Hồ” nhưng không kiên quan gì đến Hồ Quý Ly và họ Hồ cả.
Cũng theo nhà văn Xuân Đức, câu hát trên có lẽ xuất phát từ thời Nguyễn. Chuyện xưa kể lại như sau:
Ông Trần Đình Ân quê xã Hà Trung, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, Gia đình ông có ba đời làm Thượng thư Triều đình Huế. Với câu hát dân gian này làm nhức nhối trong dân chúng và trong lòng ông nên ông ngày đêm suy nghĩ tìm cách dẹp loạn để yên lòng dân.
 
Ông nhận thấy ông Nguyễn Khoa Đăng là người tài nên ông cử làm quan Nội tán. Theo Truyện kể dân gian Thừa Thiên-Huế, quan Nội tán Nguyễn Khoa Đăng bố trí một đoàn xe chở hàng hóa và lúa đi qua Truông. Ông cho một người lính ngồi trong thùng chở lúa. Khi bị cướp, người lính đó rải lúa dọc đường. nhờ dấu vết rơi này, quân lính Triều đình đã lần ra sào huyệt của bọn cướp nên đã trừ được nạn cướp bóc này.
Từ đó, Truông nhà Hồ được an bình. Dẹp xong được nạn cướp bóc ở “Truông nhà Hồ”, quan Nội tán tìm cách trị sóng thần ở phá Tam Giang. Ông dùng mưu kế để hạn chế tai nạn bằng cách cho đào rộng của biển để giảm sóng dữ. Mặt khác, cho người bí mật lặn xuống sông rải phẩm đỏ rồi dùng súng bắn xuống sông. Bằng cách đó, nỗi sợ về “Truông nhà Hồ” và “sóng dữ ở phá Tam Giang” không còn nữa.

Nơi ẩn thân của “thảo khấu” ?

Tôi nằm trong số những người không biết địa danh truông nhà Hồ nằm ở đâu cho đến khi một nhà báo về hưu từ Đồng Nai ra nhờ chỉ đường đến truông nhà Hồ. Sống ở Quảng Trị đã nhiều năm, nếu trả lời không biết thì… quê. Tức chí, tôi đã đi tìm.

Theo nhiều sách vở, truông nhà Hồ xưa là nơi giáp giới giữa 2 châu Địa Lý và Ma Linh (sau là Minh Linh) thuộc xứ Thuận Hóa (nay là H.Lệ Thủy, Quảng Bình và H.Vĩnh Linh, Quảng Trị). Cái truông này được cho là có diện tích khá lớn, trùm cả một phần phía bắc H.Vĩnh Linh (nay là các xã Vĩnh Tú, Vĩnh Long, Vĩnh Chấp).

Theo lý giải của thầy giáo Trần Công Lanh, nguyên Hiệu trưởng Trường cấp 3 Vĩnh Linh, Chủ tịch Hội Khuyến học H.Vĩnh Linh, thì từ “truông” có thể hiểu nôm na là vùng đất hoang vắng, khó đi lại do cây bụi rậm rạp. Còn “nhà Hồ” thì đến nay ông Lanh vẫn chưa thể cắt nghĩa và không rõ có liên quan gì đến cái tên Hồ Xá (trung tâm huyện lỵ của H.Vĩnh Linh) hay không?

Nhưng truông nhà Hồ đó có cái gì mà làm cho người ta sợ đến nỗi không dám băng qua để đến với tình yêu như trong câu ca nêu trên? Trong khi theo cuốn Phủ biên tạp lục của Lê Quý Đôn: “Đường vào Thuận Hóa thì chỉ từ xã Phù Tôn, H.Lệ Thủy đến xã Hồ Xá, H.Minh Linh dọc đường có quán Cát, quán Sen, quán Bụt, quán Hà Cờ, cư dân ở 2 bên, hành khách có chỗ ngủ trọ”.

Trải qua nhiều thăng trầm, truông nhà Hồ cũng mang trong mình những câu chuyện cổ xưa, nhuốm màu huyền thoại. Trong đó, câu chuyện rằng xưa kia truông nhà Hồ là nơi ẩn náu của một đám “thảo khấu” được nhắc đến nhiều nhất. Từ thế kỷ 17, khi chúa Nguyễn mở mang Đàng Trong, lượng người vào ra đường bộ thiên lý ngày một nhiều. Nên vùng đất rộng, cây cối um tùm như truông nhà Hồ đã sớm trở thành sào huyệt của một băng cướp nguy hiểm, ai đi qua đó cũng thường bị chúng cướp giết, đòi tiền mãi lộ.

Tuy nhiên, ông Lê Đức Thọ, Phó giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích và danh thắng tỉnh Quảng Trị, đưa ra một giả thuyết khác. Theo ông thì đám “thảo khấu” ở đây có thể là nghĩa binh của một cuộc khởi nghĩa nông dân chống lại chính quyền cai trị hà khắc. “Chính vì thế chúa Nguyễn Phúc Chu đã rất nhiều lần điều động binh sĩ vào đây nhưng không dẹp được”, ông Thọ nói.

Về sau, quan Nội tán Nguyễn Khoa Đăng xua quân đến bình định thành công truông nhà Hồ. Về cách ông Nguyễn Khoa Đăng dẹp loạn cũng có nhiều điển tích, giai thoại khác nhau. Theo thầy Trần Công Lanh thì có chuyện rằng quan Nội tán đã cho đội quân hùng hậu phát cây vào tận sào huyện của băng cướp/phản loạn. Nhưng cũng có tích rằng, quan Nội tán giả làm khách buôn cho băng cướp/phản loạn bắt đi. Ngồi trên xe, ông chọc thủng một bao lúa để cho lúa rơi vãi dọc đường, từ đó quân lính của ông lần theo, đánh sập hang ổ đám náo loạn.

Rong Ba Travel với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Du lịch – Khách sạn. Rong Ba Travel tiên phong trong việc sáng tạo các sản phẩm du lịch tiện ích dành cho khách hàng nội địa. Liên tục tăng trưởng mạnh qua nhiều năm. 
 
Rong Ba Travel luôn nỗ lực hết mình và không ngừng sáng tạo, đổi mới, phấn đấu trở thành công ty quy mô và chuyên nghiệp nhất trong lĩnh vực du lịch lữ hành.
 
Với tầm nhìn xa của Ban Lãnh đạo công ty cùng đội ngũ hơn 300 cán bộ công nhân viên, hướng dẫn viên năng động, chuyên nghiệp. Kết hợp thế mạnh về nguồn tài chính vững chắc, mối quan hệ bền vững với các đối tác trong và ngoài nước.
 
Công ty đã và ngày càng xây dựng nhiều sản phẩm du lịch và loại hình du lịch đa dạng phục vụ nhu cầu của khách hàng, với mục tiêu mang đến cho khách hàng trải nghiệm kỳ nghỉ tuyệt vời.
 
Để đảm bảo cho khách hàng một trải nghiệm kỳ nghỉ tuyệt vời, chúng tôi áp dụng công nghệ vào việc đọc hiểu nhu cầu của thị trường, nghiên cứu phát triển sản phẩm và gợi ý những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, phù hợp với từng khách hàng.
 
Trong kinh doanh lữ hành, Công ty đã xây dựng được nhiều lọai hình du lịch, với nhiều chương trình phục vụ khách phong phú.
 
Hàng năm, đã thu hút được hàng chục ngàn lượt khách quốc tế đến từ Pháp, Nhật, Nga, Đan Mạch, Anh, Mỹ, Singapore, Malaysia…và hàng chục ngàn khách Việt Nam đi tham quan du lịch nước ngòai. Vừa qua, Công ty đã mở được các chương trình mới tham quan du lịch tại Úc, Hàn Quốc, Châu Âu.
 
Quý khách sẽ dễ dàng chọn lựa các chương trình đi tham quan du lịch qua website Rong Ba Travel với giá cả hợp lý, phương thức thanh tóan nhanh chóng và tiện lợi.
 
Qua nhiều năm họat động, Công ty hiện đang có mối quan hệ gần gũi với nhiều bạn hàng, nhiều đối tác lữ hành trong và ngòai nước, đã ký kết các hợp đồng kinh tế với hệ thống khách sạn, nhà hàng, điểm tham quan vui chơi giải trí trên tòan quốc.
 
Cùng đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm hết lòng vì khách, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách dịch vụ tốt nhất.
 
Với slogan: Vì Chúng Tôi Hiểu Bạn ngay từ khi thành lập Rong Ba Travel luôn mong muốn cung cấp cho du khách các tour du lịch ấn tượng, độc đáo, phù hợp nhất với từng đối tượng khách hàng.
 
Chính vì thế Rong Ba Travel đã cho ra đời dịch vụ du lịch dễ dàng có thể đáp ứng mọi nhu cầu đi du lịch của du khách với sự thoải mái và tự do.
 
Bên cạnh đó với mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ du lịch tốt nhất cho du khách,  Rong Ba Travel ngày càng tích cực đa dạng hoá các sản phẩm du lịch với nhiều lịch trình tour hấp dẫn.
 
Rong Ba Travel là nhà tổ chức tour du lịch trong nước và quốc tế chuyên nghiệp tại Việt Nam. Các tour du lịch được nhiều khách du lịch yêu thích nhất tiêu biểu nhất là:
 

Du lịch Hạ Long

Du lịch Hải Hòa

Du lịch biển

Du lịch Cát Bà

Du lịch Cửa Lò

Du lịch hè

Du lịch Tuần Châu

Du lịch Thiên Cầm

Du lịch Hà Nội

Du lịch Cô Tô

Du lịch Quảng Bình

Du lịch Đà Nẵng

Du lịch Quan Lạn

Du lịch Hà Giang

Du lịch Phú Quốc

Du lịch Sầm Sơn

Du lịch Tam Đảo

Du lịch Mỹ

Du lịch Hải Tiến

Du lịch trong nước

Du lịch Châu Âu

Du lịch Sapa

Du lịch Huế

Du lịch Malaysia

Du lịch miền bắc

Du lịch Hội An

Du lịch Campuchia

Du lịch Mộc Châu

Du lịch miền trung

Du lịch Thái Lan

Du lịch Mai Châu

Du lịch miền nam

Du lịch Singapore

Du lịch Đồ Sơn

Du lịch Côn Đảo

Du lịch Nhật Bản

Du lịch chùa Hương

Du lịch Ba Vì

Du lịch Trung Quốc

Du lịch Đà Lạt

Du lịch Nha Trang

Du lịch Hàn Quốc

 
Hãy liên hệ ngay với Rong Ba Travel để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nếu Quý khách đang quan tâm đến bất cứ tour du lịch nào.
 
Với hơn 10 năm kinh nghiệm tổ chức tour du lịch, đến với Rong Ba Travel bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ cũng như giá cả cho hành trình khám phá của mình

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775