Tour du lịch tâm linh miền bắc

Du lịch tâm linh trong thời gian gần đây đang trở thành “từ khóa hot” đối với rất nhiều du khách trong và ngoài nước khi muốn khám phá, tìm hiểu những nét đẹp trong văn hóa tâm linh của Việt Nam. Để giúp các bạn trong chuyến hành trình sắp tới của mình, rongbatravel xin đem đến các tour du lịch tâm linh miền bắc linh thiêng nhất dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu tour du lịch tâm linh miền bắc

Các tour du lịch tâm linh là gì?

Tour du lịch tâm linh miền bắc là hình thức du lịch, vãn cảnh kết hợp với đi thăm viếng, chiêm bái tại các điểm tâm linh như đền, chùa, nghĩa trang… với mục đích cầu duyên, cầu phúc, trả lễ cho một năm mới bình an, vạn sự tốt lành.

Bản chất của du lịch tâm linh là hướng thiện với mục đích hành trì các lễ nghi và nạp năng lượng cho chính mình cho chuyến hành trình dài trong cả cuộc đời này.

Ý nghĩa của tour du lịch tâm linh miền bắc

Vào các dịp đầu năm hay cuối năm, sau những ngày tháng dài bộn bề với lo toan của cuộc sống, con người thường muốn có một khoảng thời gian tĩnh lặng để nhìn lại mọi thứ đã xảy ra trong cuộc sống của mình suốt một năm vừa qua.

Trong một năm dài ấy, sẽ có những sự việc tốt, và cũng có những sự việc không tốt xảy đến với mỗi con người. Với những điều không tốt, con người thường muốn tìm một nơi để giãi bày, để cầu xin cho những điều đó không xảy ra với bản thân và những người liên quan với mình trong năm mới nữa. Đó chính là lý do chính khiến hình thức du lịch tâm linh ra đời.

Ngoài đi chiêm bái, lễ viếng, du lịch tâm linh còn giúp du khách về với thiên nhiên, được sống trong không khí bình yên, xanh của cây và đất trời. Du lịch tâm linh cũng là để cho khách hiểu về lịch sử và văn hóa của các ngôi chùa và thiền viện cũng như các địa phương, được chiêm ngưỡng những công trình nghệ thuật, kiến trúc quý giá.

Hơn hết, du lịch tâm linh sẽ giúp khách hành hương quay về với cội nguồn tâm linh của mình, giải tỏa bớt những hỉ, nộ, ái, ố và được đắm mình trong tiếng ngân vang của chuông chùa cùng với những tràng kinh Phật từ bi khiến tâm hồn thanh thản hơn.

Vì vậy, ý nghĩa của du lịch tâm linh chính là hướng thiện và đưa con người quay trở về với cội nguồn, với những gì nguyên sơ, bản ngã nhất của họ.

Top những tour du lịch tâm linh miền bắc mà bạn nên đi

Tour tâm linh: Chùa Hương – Chùa Tam Chúc

 Chùa Hương – trở về miền đất Phật: Chùa Hương thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Đây là cả một quần thể văn hóa – tôn giáo bao gồm nhiều đình, đền, chùa… trong đó chùa chính là động Hương Tích với sự tích về Phật bà chùa Hương. 

Khi đến với tour du lịch tâm linh miền bắc chùa Hương, quý Phật tử sẽ đi đò dọc theo suối Yến, phóng tầm mắt chiêm ngưỡng những cảnh sắc thơ mộng hai bên bờ, ngắm nhìn những ngọn núi mang các hình thù kỳ vĩ: Sư Tử Phục, Núi Mâm Xôi,… qua cây Cầu Hội rất đẹp và nổi tiếng.

 Quý Phật tử dừng chân tại Bến Trò, tham quan lễ phật tại chùa Thiên Trù – ngôi chùa được xây dựng từ 1467 đời Vua Lê Thánh Tông.

 Không ai đến chùa Hương nhưng lại không lên động Hương Tích. Tại đây Phật tử sẽ có dịp chiêm ngưỡng Nam thiên đệ nhất Động, lễ bái tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát bằng đá xanh tạc thời Tây Sơn thiêng liêng, ngắm nhìn hàng vạn nhũ đá với những hình thù kỳ lạ: Bầu Sữa Mẹ, Hoa Phiền Não, Đụn Gạo, đụn Tiền,…

Tam Chúc – ngôi chùa lớn nhất thế giới là điểm đến tiếp theo trong tour du lịch tâm linh miền bắc này. Ngôi chùa tọa lạc tại thị trấn Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam, đây là khu danh thắng  được mệnh danh là Vịnh Hạ Long trên cạn của Hà Nam, ngôi chùa được xây dựng với hàng nghìn bức tranh bằng đá được ghép tỉ mỉ bởi đôi bàn tay tài hoa của những người thợ thủ công lành nghề.

Tại Tam Chúc, Wondertour sẽ dẫn quý Phật tử tham quan và chiêm bái những địa điểm như: Vườn Cột Kinh, Điện Quán Âm, Điện Pháp Chủ; Điện Tam Thế. Điểm cuối, Phật tử sẽ tới chùa Ngọc – ngôi chùa linh thiêng là nơi cao nhất để ngắm nhìn toàn bộ chùa Tam Chúc. Ngôi chùa biểu tượng như Đàn Tế Trời của Tam Chúc.

Tour tâm linh Chùa Bái Đính – Danh thắng Tràng An

Cùng với Tam Chúc thì chùa Bái Đính (Gia Viễn – Ninh Bình) cũng là ngôi chùa sở hữu nhiều kỷ lục như:

Chùa có tượng Phật Tổ Như Lai bằng đồng dát vàng lớn nhất Đông Nam Á nặng 100 tấn và ba pho tượng Tam Thế, mỗi pho nặng 50 tấn.

Chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á, Điện thờ Tam Thế và Pháp Chủ rộng hàng ngàn mét vuông

Ngoài ra Bái Đính còn nhận rất nhiều những kỷ lục như: Chuông Đồng lớn nhất Việt Nam; Bảo tháp cao nhất châu Á, Khu chùa có nhiều tượng La Hán nhất Việt Nam; Khu chùa có giếng ngọc lớn nhất Việt Nam; Khu chùa có số cây bồ đề nhiều nhất Việt Nam..

Là nơi diễn ra nhiều sự kiện văn hóa, chính trị quan trọng của Việt Nam và thế giới như: 

  • Đại lễ cung nghinh ngọc xá lợi Phật về thờ tại chùa Bái Đính 16 viên ngọc xá lợi Phật và xá lợi các Thánh Tăng ở nhiều quốc gia như Ấn Độ, Myanmar, Sri Lanka, Thái Lan.
  • Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới lần thứ VI năm 2010.
  • Nơi thực hiện nghi lễ Phật giáo “Cầu nguyện thế giới hoà bình, cầu nguyện lý tưởng hòa bình của UNESCO trở thành hiện thực”.
  • Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2014 và Hội thảo Phật giáo quốc tế. 
  • Đại lễ cung nghinh xá lợi Phật đầu tiên từ Ấn Độ về Việt Nam,…

Trong tour du lịch tâm linh miền bắc đến với Bái Đính quý du khách sẽ được tham quan, chiêm bái những công trình Phật giáo thiêng liêng, hòa mình vào không gian tâm linh tưởng như chỉ có ở cõi tiên.

Điểm cuối Tour tâm linh Chùa Bái Đính – Danh thắng Tràng An, quý Phật tử sẽ quan tham khu du lịch Tràng An – Hạ Long trên cạn của Ninh Bình tại nhiều địa điểm nổi tiếng như: Hang Sáng, Hang Tối, Hang Ba Giọt, Hang Nấu rượu đầy huyền bí và hoang sơ, ngắm cảnh núi non, sông nước trong xanh. 

Tour hành hương đạo Phật: Chùa Yên Tử – nơi phát tích phái Nhân Tông

Nhắc đến Thiền tông, nhiều người nghĩ ngay đến Trúc Lâm Yên Tử. Yên Tử chính là cội nguồn của thiền phái Trúc lâm Việt Nam.

Theo tour du lịch tâm linh miền bắc của rongbatravel đến chùa Yên Tử du khách sẽ được chiêm bái Chùa Hoa Yên – điểm đầu tiên trong quần thể Núi Chùa Yên Tử. Tại Hoa Yên tự quý Phật tử sẽ được làm lễ phật cầu phúc, cầu lộc cho gia đình và bạn bè.

Điểm dừng chân tiếp theo của cuộc hành hương là Chùa Đồng, chùa Đồng là ngôi chùa tọa lạc ở đỉnh cao nhất dãy Yên Tử (1.068m). Đây là ngôi chùa trên đỉnh núi bằng đồng lớn nhất châu Á. 

Cuộc hành hương Yên Tử du khách không thể bỏ lỡ việc dâng hương trước tượng Phật Hoàng tại quảng trường Phật Hoàng Trần Nhân Tông và tham quan thiền viện Trúc Lâm Yên Tử hay còn gọi là chùa Lân, được vua Trần Nhân Tông chọn làm nơi để tu hành. Nơi đây vị Phật hoàng thường tụng kinh, giảng đạo cho chư tôn, tăng ni đến nghe.

Chùa Dâu – chùa Bút Tháp- chùa Phật Tích – Đền Đô

Bắc Ninh không chỉ là quê hương quan họ mà nơi đây còn là cái nôi của Phật giáo Việt Nam, với những ngôi chùa cổ kính và linh thiêng, địa điểm lí tưởng tổ chức các tour tâm linh.

Nói đến chùa cổ của xứ Kinh Bắc – Bắc Ninh, không thể không nhắc tới chùa Dâu, là ngôi chùa được coi là có lịch sử hình thành sớm nhất Việt Nam. Tương truyền ngôi chùa này có từ thế kỷ thứ 3, cũng là nơi đầu tiên tiếp xúc với đạo Phật để rồi trở thành trung tâm phật giáo lớn nhất nước ta thời bấy giờ. Chùa thờ Pháp Vân – một trong Tứ Pháp của người Việt vì vậy chùa còn có tên là Pháp Vân Tự.

Chùa Bút Tháp – Bắc Ninh là một ngôi chùa cổ có kiến trúc độc đáo, được thiết kế hài hòa với môi trường thiên nhiên, bảo đảm nguyên tắc Phật giáo nhưng vẫn giữ phong cách văn hóa truyền thống của người Việt. Chùa Bút Tháp có tháp Bảo Nghiêm thờ Hòa thượng Chuyết Chuyết, có bức tượng phật Quan Thế Âm Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn lớn nhất Việt Nam.

Ngôi chùa tiếp theo trong hành trình đó là chùa Phật Tích, chùa còn có tên là Vạn Phúc thuộc thôn Phật Tích, xã Phật Tích huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.  Chùa Phật Tích là ngôi chùa đẹp nổi tiếng được xây dựng từ thế kỷ thứ 7, nơi gắn liền với huyền thoại Từ Thức gặp Tiên.

 Một điểm tham quan mà quý du khách không nên bỏ qua khi đến Bắc Ninh là đền Đô, đền Đô được xây dựng từ thế kỉ thứ 11 còn được gọi là Cổ Pháp Điện hay đền Lý Bát Đế. Đây là một quần thể kiến trúc được bảo tồn khá trọn vẹn nơi phụng thờ và tưởng niệm của toàn dân đối với 8 vị vua nhà Lý. 

Tour tâm linh: Chùa Tây Thiên – Tam Đảo

Điểm cuối trong 5 tour du lịch tâm linh miền bắc  mà rongbatravel muốn gợi ý đó là tour Chùa Tây Thiên – Tam Đảo.

Trong điểm tour này, quý Phật tử và du khách sẽ được tham quan và chiêm bái Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên – một trong những nơi phát tích sớm nhất của Phật giáo Việt Nam. 

 Tương truyền vào khoảng thế kỷ thứ 3, có một vị hòa thượng tên là Khương Tăng Hội dừng chân ở đây, dựng chùa truyền giáo. Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên hiện nay được xây dựng trên nền của một thiền tự cổ (Thiên Ân Thiền Tự) có từ thế kỷ 3. 

Ngoài ra, quý khách cũng có thể lựa chọn chinh phục đỉnh Tây Thiên bằng cáp treo nơi có những công trình như đền Cô Chín, đền Mẫu Địa, đền Thượng Quốc Mẫu, Nhà thờ Tổ,…

Sau khi tận hưởng, những giây phút linh thiêng quý du khách kết thúc hành trình bằng việc ngược lên Tam Đảo tham quan thác Bạc, tận hưởng bầu không khí trong lành của nơi đây.

Một vài lưu ý khi đi tour du lịch tâm linh miền bắc

Đừng quay lưng lại với Tượng Phật

Nếu bạn muốn chụp một bức ảnh phía trước tượng Phật, hãy chắc chắn rằng bạn đang quay mặt về phía bức tượng. Đừng quay lưng lại với Đức Phật, giơ ngón tay chữ V, làm mặt xấu hay bất cứ hành động tương tự nào khác, vì chúng bị coi là cực kì thiếu tôn trọng.

Che đi các hình xăm Đức Phật

Hình xăm Đức Phật và một số những hình khác của Phật giáo rất phổ biến ở các nước phương Tây nhưng chúng sẽ bị nhận những cái cau mày khi ở Đông Nam Á. Khi đến thăm các quốc gia như Thái Lan, nên che đi những hình xăm này các nhiều càng tốt. Chúng có thể không vấn đề gì ở bãi biển nhưng không bao giờ được chấp nhận ở một ngôi đền!

Không mặc quần áo quá hở hang

Theo quy tắc chung, quần áo của bạn phải luôn qua đầu gối và qua vai, điều này danh cho nam và nữ. Vì vậy bạn nên mang theo một cái khăn choàng và một cái sarong trong balo khi du lịch ở những nước này.

Đừng chạm vào các nhà sư

Các sư thầy và sư cô không được phép giao tiếp thân mật với những người khác, đặc biệt là người khác giới. Nếu điều này xảy ra, họ thường phải thực hiện một số loại hình sám hối. Bạn cũng nên tránh trao trực tiếp cho họ bất cứ thứ gì.

Hãy bỏ giày trước khi vào đền thờ

Ở hầu hết các nước Châu Á, việc tháogiày khi vào nhà một ai đó là chuyện phổ biến và điều này đặc biệt quan trọng khi bạn bước chân vào một ngôi chùa hoặc đền. Đây không chỉ là một cách để giữ bụi bẩn, nó cũng là một dấu hiệu của sự tôn trọng.

Đừng chụp trộm các nhà sư

Người dân Đông Nam Á nói chung đều thoải mái khi chụp hình với người nước ngoài. Nếu bạn lịch sự hỏi hoặc chỉ vào máy ảnh và nụ cười của bạn (khi họ không hiểu) thì hầu hết các nhà sư đều cho phép bạn chụp ảnh. Tuy nhiên sẽ thật khiếm nhã khi bạn đi theo họ để chụp ảnh mà không xin phép.

Tránh có các hành động tình cảm thân mật

Hôn, nắm tay hay các hình thức bộc lộ tình cảm khác thường không được chấp nhận ở khu vực đền chùa. Thực tế, hầu hết các nước Đông Nam Á đều rất bảo thủ về vấn đề này và nó thực sự không được xem là phù hợp ở bất cứ nơi công cộng nào.

Đừng làm ổn và vô lễ 

Những ngôi chùa và đền thờ tôn giáo ở Đông Nam Á được coi là nơi để chiêm ngưỡng, vì vậy hãy hạ giọng nói của bạn xuống thấp nhất có thể. Đừng chạy nhảy, xô đẩy và nhường chỗ cho người già và chư tăng. Văn hóa Đông Nam Á nói chung là khoan dung và tha thứ cho trẻ em nhưng nếu chúng quá hiếu động và sôi nổi thì tốt hơn là để chúng chơi bên ngoài. Hãy lịch sự và giữ nụ cười trên môi!

Trên đây là gợi ý một vài tour du lịch tâm linh miền bắc linh thiêng mà bạn nên đi. Để biết thêm thông tin và có được những trải nghiệm tốt nhất khi du lịch tâm linh xin vui lòng liên hệ: rongbatravel

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775