Thác bờ ở đâu

Bà Chúa Thác Bờ ở đâu? Đền bà chúa Thác Bờ được xem là ngôi đền linh thiêng nhất ở Hòa Bình với những câu chuyện kể về những sự tích bà Chúa đã giúp nhân dân trong vùng vượt thác an toàn, phù hộ cho trăm dân mưa thuận gió hòa, làm ăn yên ổn.

Lễ hội chùa Bà chúa Thác Bà thường được tổ chức từ mùng 7 tháng Giêng âm lịch đêm hết tháng 3, tuy nhiên ngay từ những ngày đầu năm, đền chúa Thác Bà đã tấp nập các du khách hành hương, thuyền bè đậu kín bến tàu.

ĐỀN CHÚA THÁC BỜ THỜ Ở ĐÂU?

Chúa Thác hoá ở Thác Bờ và được Vua phong Chế thắng hoà diệu đại vương làm chúa đất Hoà Bình, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên. Anh Linh lừng lẫy khắp chốn sơn trang. Ngài là chúa Bản Cảnh đất Hoà Bình nói riêng và là chúa động Mường nói chung, trong tam thập lục động.

Bà được thờ ở rất nhiều nơi nhưng nổi tiếng nhất vẫn là đền Chúa Thác Bờ tại xã Thung Nai, huyện Cao Phong và đền Chúa Thác Bờ tại xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc.

Trước đây, tại xã Hào Tráng, huyện Đà Bắc có một ngôi miếu và một ngôi đền đều thời chúa Thác Bờ. Miếu và đền đều có thủ nhang riêng.

Khi đập thủy điện Hòa Bình được xây dựng, thủ nhang miếu đưa miếu lên xã Thung Nai, huyện Cao Phong và trở thành đền Chúa Thác Bờ Thung Nai; thủ nhang đền đưa đền lên xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc và trở thành đền Chúa Thác Bờ Vầy Nưa.

Đền Chúa Thác Bờ Vầy Nưa được coi là đền chính vì đây là nơi thân xác Chúa trôi về, và là đền cổ. Trong đền vẫn còn lưu giữ được quả chuông đồng đúc từ năm Thành Thái thứ 6. Và hai pho tượng đồng của Chúa Thác Bờ.

Đền Vầy Nưa, thuộc sự quản lý của nhà nước bởi đền đã được công nhận là Di tích Lịch sử. Còn đền Cao Phong hiện vẫn do tư nhân quản lý. Hai đền cách nhau khoảng 15 phút đi đò và cũng chỉ cách Động Thác Bờ khoảng 15 phút đi đò ( nơi này cũng thờ vọng Chúa vì tương truyền đây là nơi Chúa cất giữ lương thảo giúp Vua Lê Lợi nuôi quân) tạo nên một khu du lịch tâm linh Thác Bờ đầy thi vị.

Có một số tài liệu cho rằng đền Thung Nai thờ Chúa Thác Bờ người Dao, đền cổ thờ Chúa Thác người Mường. Thực ra chỉ có một bà Chúa Thác Bờ. Cả hai bà người Mường và người Dao đều là hiện thân của Chúa Thác Bờ người Mường.

Sự tích Bà chúa Thác Bờ

Theo sự tích, chúa Thác Bờ tên thật là Đinh Thị Vân, là con gái của tộc trưởng người Mường ở xã Kim Bôi, Hòa Bình dưới thời nhà Trần. Bà nổi tiếng với công lao giúp vua Lê Lợi chống lại quân xâm lược nhà minh khi kêu gọi nhân dân quyên góp lương thực nuôi quân.

Chính bà cũng là người tổ chức chèo thuyền đưa nghĩa quân đi đánh quân xâm lược ở đèo Cát Hãn (hiện giờ thuộc Lai Châu).

Sau chiến thắng oanh liệt, bà huy động người dân chặt tre làm bè để đưa nghĩa quân về kinh. Trong thời gian ở đây, Lê Lợi đã khắc bài thơ khích lệ tinh thần quả cảm của quân lính và sự anh dũng của người dân nơi đây. Hiện nay, tảng đá đấy vẫn được giữ ở Nhà văn hóa trung tâm thành phố Hòa Bình.

Sau khi đất nước sạch bóng quân thù, bà được giao phó giữ chức cai quan người Mường ở Hòa Bình, giúp nhân dân ổn định cuộc sống, làm rẫy, bắt cá trên sông Đà. Sau khi bà mất, vua Lê Lợi lệnh dân lập đền thờ bà bên cạnh thác Bờ.

Ở Hòa Bình có rất nhiều đền thờ Bà Chúa Thác Bờ, nhưng nổi tiếng nhất là đền thờ bà ở xã Thung Nai, huyện Cao Phong, Hòa Bình và xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc, Hòa Bình.

Hiện nay, đền chúa Thác Bờ ngoài thờ phụng Bà Chúa còn thờ các vị thánh, thần theo tín ngưỡng tâm linh người Việt như: ngũ vị Tôn ông, bà chúa Sơn Trang, thứ phủ thánh cô, tứ phủ Thánh cậu, Đại vương Trần Quốc tuấn, tam tòa đức Thánh Mẫu…

Thời gian đẹp nhất đến đền chúa Thác Bờ

Lễ hội đền chùa Thác Bờ tổ chức từ mùng 7 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch hàng năm. Tuy nhiên từ những ngày tháng Chạp đã có rất đông du khách đổ về đây làm lễ tạ. Đây là mùa du lịch của thác Bờ, nhiều giá dịch vụ sẽ khá cao.

Từ tháng 5 đến tháng 9 Bạn có thể lựa chọn đến Thác Bờ vào những ngày nóng nhất trong năm để tận hưởng cái mát mẻ của sông nước Tây Bắc, được ví với “vịnh Hạ Long trên cạn”.

Di chuyển đến Thác Bờ

Xe khách Từ Hà Nội, bạn bắt xe ở bến xe Mỹ Đình hoặc bến xe Yên Nghĩa đi thành phố Hòa Bình. Đến thành phố Hòa Bình bạn bắt xe taxi hoặc xe ôm để tới Thung Nai. Giá vé xe khách Hà Nội – Hòa Bình từ 70.000đ – 100.000đ

Di chuyển bằng phương tiện riêng thì bạn đi theo quốc lộ 6 tới thành phố Hòa Bình, nếu không tham quan Thủy điện Hòa Bình thì nên đi đường tránh tới dốc Cun hỏi người dân địa phương đường tới Thung Nai, người dân ở đây rất thân thiện và cởi mở.

Du khách cũng cần lưu ý là đường đi khá quanh co, nhiều khúc cua tay áo, đường đèo dốc, đặc biệt chú ý với những tay lái yếu hoặc mới đi lần đầu.

Tham quan Thác Bờ, thưởng thức đặc sản dân dã sông Đà Muốn tham quan, chiêm bái đền Thác Bờ, du khách phải đi thuyền khoảng 30 phút từ cảng Thung Nai, còn nếu đi từ cảng Bích Hạ sẽ mất khoảng một tiếng di chuyển.

Ngoài việc đến chiêm bái đền Thác Bờ cầu tài lộc, bình an, may mắn, bạn còn được du thuyền ngắm cảnh sông Đà sơn thủy hữu tình cùng nhiều danh thắng đẹp ở đây như bản Ngòi Hoa, động Hoa Tiên, Tân Lạc, đảo Cối Xay Gió, suối Trạch, động Thác Bờ…

Đến bến thuyền, nếu vào mùa khô, du khách phải vượt 108 bậc thang để lên tới đền, nếu đi vào mùa nước dâng đến sát móng nền chùa, du khách có thể lên thẳng đền khi tàu cập bến.

Kiến trúc đền được chia làm 3 gian, được thiết kế theo kiến trúc mặt bằng hình chữ Đinhgồm nhà Đại bái, nhà hậu cung, phía trước đền là 5 cửa, hiện nay chùa vẫn còn giữ quả chuông bằng đồng được đúc vào tháng 2 năm Thành Thái thứ 6.

Tham quan đền Thác Bờ, du khách còn có cơ hội thưởng thức các đặc sản sông Đà nổi tiếng như cá nướng, tôm nướng hay các loại cá được nuôi thả tự nhiên ngay trên các bè nổi trên sông như cá trắm, cá tầm, diêu hồng… hay lợn Mường, gà chạy bộ. Nếu đi vào ngày Chủ Nhật, bạn còn có cơ hội tham dự phiên chợ nổi Thác Bờ thỏa thích mua sắm đặc sản vùng núi Tây Bắc.

ĐI ĐỀN THÁC BỜ CÓ ĐẶC SẢN GÌ?

Món cỗ lá: Là một mẹt thức ăn với các món được chế biến từ thịt lợn và nội tạng lợn.

Món gà nướng: Gà ở Thung Nai thường được nuôi thả đồi, nên thịt thường thơm và chắc hơn rất nhiều so với gà nuôi tại nhà. Tuy nhiên thịt chắc nhưng không bị dai, khi chế biến thành món gà nướng, người ta tẩm ướp với các gia vị đặc trưng, tạo nên mùi thơm hấp dẫn đến khó cưỡng.

Món chả rau đáu: Món ăn phổ biến của người dân nơi đây và thường thấy trong các bữa ăn hàng ngày. Món chả được làm từ nhân thịt lợn, tẩm ướp hành khô, hạt dổi và các gia vị khác, sau đó đem gói với lá rau đáu và nướng chín.

Cá nướng sông Đà: Là đặc sản nổi tiếng ở Hòa Bình khi du lịch Thác Bờ bạn không nên bở lỡ. Thịt cá tươi ngon, được bắt dưới sông Đà và đem nướng chín.

Cơm lam: Món ăn đơn giản, được chế biến từ gạo nếp nương thơm ngon, hảo hạng, ngâm với nước qua một đêm và trộn với dừa nạo sợi và cho vào ống tre nướng chín. Khi ăn, cơm dẻo, có vị thơm và ngọt nhẹ của vị dừa, vô cùng hấp dẫn.

Ăn gì ở Đền Bà Chúa Thác Bờ

Sau khi dâng hương xong, bạn có thể di chuyển ra những địa điểm gần đó thuộc Thung Nai để thưởng thức các món ngon của Hòa Bình.

Các loại thực phẩm đều đảm bảo của “nhà trồng” nên vô cùng tươi ngon và mang đậm dấu ấn đặc sản riêng biệt. Một số món ăn không thể bỏ qua bao gồm cá sông Đà, thịt lợn Mường, rau đồ, rượu men lá,..

Rong Ba Travel với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Du lịch – Khách sạn. Rong Ba Travel tiên phong trong việc sáng tạo các sản phẩm du lịch tiện ích dành cho khách hàng nội địa. Liên tục tăng trưởng mạnh qua nhiều năm. 

Rong Ba Travel luôn nỗ lực hết mình và không ngừng sáng tạo, đổi mới, phấn đấu trở thành công ty quy mô và chuyên nghiệp nhất trong lĩnh vực du lịch lữ hành.

Với tầm nhìn xa của Ban Lãnh đạo công ty cùng đội ngũ hơn 300 cán bộ công nhân viên, hướng dẫn viên năng động, chuyên nghiệp.

Kết hợp thế mạnh về nguồn tài chính vững chắc, mối quan hệ bền vững với các đối tác trong và ngoài nước.

Công ty đã và ngày càng xây dựng nhiều sản phẩm du lịch và loại hình du lịch đa dạng phục vụ nhu cầu của khách hàng, với mục tiêu mang đến cho khách hàng trải nghiệm kỳ nghỉ tuyệt vời.

Để đảm bảo cho khách hàng một trải nghiệm kỳ nghỉ tuyệt vời, chúng tôi áp dụng công nghệ vào việc đọc hiểu nhu cầu của thị trường, nghiên cứu phát triển sản phẩm và gợi ý những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, phù hợp với từng khách hàng.

Trong kinh doanh lữ hành, Công ty đã xây dựng được nhiều lọai hình du lịch, với nhiều chương trình phục vụ khách phong phú.

Hàng năm, đã thu hút được hàng chục ngàn lượt khách quốc tế đến từ Pháp, Nhật, Nga, Đan Mạch, Anh, Mỹ, Singapore, Malaysia…và hàng chục ngàn khách Việt Nam đi tham quan du lịch nước ngòai.

Vừa qua, Công ty đã mở được các chương trình mới tham quan du lịch tại Úc, Hàn Quốc, Châu Âu.

Quý khách sẽ dễ dàng chọn lựa các chương trình đi tham quan du lịch qua website Rong Ba Travel với giá cả hợp lý, phương thức thanh tóan nhanh chóng và tiện lợi.

Qua nhiều năm họat động, Công ty hiện đang có mối quan hệ gần gũi với nhiều bạn hàng, nhiều đối tác lữ hành trong và ngòai nước, đã ký kết các hợp đồng kinh tế với hệ thống khách sạn, nhà hàng, điểm tham quan vui chơi giải trí trên tòan quốc.

Cùng đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm hết lòng vì khách, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách dịch vụ tốt nhất.

Với slogan: Vì Chúng Tôi Hiểu Bạn ngay từ khi thành lập Rong Ba Travel luôn mong muốn cung cấp cho du khách các tour du lịch ấn tượng, độc đáo, phù hợp nhất với từng đối tượng khách hàng.

Chính vì thế Rong Ba Travel đã cho ra đời dịch vụ du lịch dễ dàng có thể đáp ứng mọi nhu cầu đi du lịch của du khách với sự thoải mái và tự do.

Bên cạnh đó với mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ du lịch tốt nhất cho du khách,  Rong Ba Travel ngày càng tích cực đa dạng hoá các sản phẩm du lịch với nhiều lịch trình tour hấp dẫn.

Rong Ba Travel là nhà tổ chức tour du lịch trong nước và quốc tế chuyên nghiệp tại Việt Nam. Các tour du lịch được nhiều khách du lịch yêu thích nhất tiêu biểu nhất là:

Du lịch Hạ Long

Du lịch Hải Hòa

Du lịch biển

Du lịch Cát Bà

Du lịch Cửa Lò

Du lịch hè

Du lịch Tuần Châu

Du lịch Thiên Cầm

Du lịch Hà Nội

Du lịch Cô Tô

Du lịch Quảng Bình

Du lịch Đà Nẵng

Du lịch Quan Lạn

Du lịch Hà Giang

Du lịch Phú Quốc

Du lịch Sầm Sơn

Du lịch Tam Đảo

Du lịch Mỹ

Du lịch Hải Tiến

Du lịch trong nước

Du lịch Châu Âu

Du lịch Sapa

Du lịch Huế

Du lịch Malaysia

Du lịch miền bắc

Du lịch Hội An

Du lịch Campuchia

Du lịch Mộc Châu

Du lịch miền trung

Du lịch Thái Lan

Du lịch Mai Châu

Du lịch miền nam

Du lịch Singapore

Du lịch Đồ Sơn

Du lịch Côn Đảo

Du lịch Nhật Bản

Du lịch chùa Hương

Du lịch Ba Vì

Du lịch Trung Quốc

Du lịch Đà Lạt

Du lịch Nha Trang

Du lịch Hàn Quốc

Hãy liên hệ ngay với Rong Ba Travel để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nếu Quý khách đang quan tâm đến bất cứ tour du lịch nào.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm tổ chức tour du lịch, đến với Rong Ba Travel bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ cũng như giá cả cho hành trình khám phá của mình!

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775