Tà đùng đắk nông

Tà Đùng đắk nông là một hồ nước ngọt trên núi, nằm gọn trong Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng của tỉnh Đắk Nông. Với diện tích hơn 3000 ha cùng khoảng 40 hòn đảo lớn nhỏ giữa hồ, địa điểm này được ví như một Vịnh Hạ Long trên cạn của mảnh đất Tây Nguyên.

Du lịch Tà Đùng trên thực tế chưa được tỉnh Đắk Nông đầu tư, phát triển một cách bài bản. Hầu hết các dịch vụ được cung cấp hiện nay như lưu trú, ăn uống, du lịch lòng hồ đều do người dân tự phát dưới sự hỗ trợ của địa phương. Nhưng tất cả những điều đó không ngăn cản được du khách từ khắp mọi nơi đổ về đây để tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hồ trên núi. Dưới đây là 1 số kinh nghiệm du lịch tà đùng do Rong Ba Travel chia sẻ .

Giới thiệu Tà Đùng 

Tà Đùng là vùng đất có vai trò quan trọng trong phòng hộ đầu nguồn của 2 con sông lớn Serepok và sông Đồng Nai. Đây là nguồn cung nước chính  cho sinh hoạt, sản xuất của khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam. Vào năm 2011, với việc 2 nhà máy thuỷ điện trên sông Đồng Nai ngăn dòng, tích nước đã khiến một vùng đất rộng lớn của Tà Đùng ngập trong biển nước.

Những ngọn đồi núi cao trước kia giờ phần lớn đã chìm sâu dưới hồ, phần đỉnh núi nổi lên giữa màu xanh của nước biến nơi đây thành một vùng đặc biệt với cảnh quan hùng vỹ và kỳ thú. Từ trên cao nhìn xuống, các hòn đảo lớn nhỏ trông không khác gì một Vịnh Hạ Long thu nhỏ.

Hồ Tà Đùng thuộc Vườn Quốc gia Tà Đùng, vốn trước đây là Lâm trường Đắk P’lao, sau chuyển thành Khu bảo tồn Thiên nhiên rồi tiếp tục được nâng lên thành Vườn Quốc gia. Địa điểm này cách Thành phố Gia Nghĩa khoảng hơn 40km, thuộc địa giới hành chính xã Đắk Som của huyện Đắk G’long. Tổng diện tích của hồ vào khoảng hơn 3000 ha, độ sâu trung bình của lòng hồ trên 20m.

Tà Đùng cũng được xem là dãy núi lớn nhất tỉnh Đắk Nông với độ cao 1982m so với mực nước biển. Vườn Quốc gia Tà Đùng có diện tích hơn 23.000 ha với hệ động thực vật phong phú, nhiều loài nằm trong sách đỏ Việt Nam như báo hoa mai, vượn má hung, mang lớn, gà lôi….

Nên du lịch Tà Đùng vào thời gian nào?

Tà Đùng nằm ở vị trí mà vừa mang tính chất khí hậu cao nguyên nhiệt đới ẩm, vừa chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam khô nóng. Vùng đất này có khí hậu được chia làm 2 mùa rõ rệtvới mùa mưa từ tháng 4 đến hết tháng 11, mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Nhiệt độ trung bình năm mát mẻ với khoảng nhiệt từ 21-22ºC.

Các bạn có thể lựa chọn thời gian vào giữa mùa mưa, khoảng từ tháng 7-10 hàng năm bởi lúc này mưa nhiều nên các nhà máy thuỷ điện sẽ tích nhiều nước khiến nơi đây như một bức tranh thuỷ mặc. Tuy vậy, đi vào mùa mưa đôi lúc thời tiết không ủng hộ, mưa nhiều nên việc ngắm cảnh lại không thích lắm do bị hạn chế bởi sương mù. Một lợi thế nữa của mùa khô là thường vào dịp hè, trời nóng nên có thể dễ dàng bơi lội hơn (trong khách sạn hoặc dưới lòng hồ).

Nếu đi vào mùa khô, hồ cạn nước nhưng lúc này bầu trời thường rất xanh. Với các bạn thích chụp ảnh có lẽ sẽ thấy khoảng thời gian này thú vị hơn.

Hướng dẫn đi tới Tà Đùng

Phương tiện cá nhân

Từ Hà Nội

Từ Hà Nội, nếu có ý định lái xe thẳng tới Tà Đùng thì chắc phải nằm trong kế hoạch lái xe xuyên Việt bởi quãng đường lên tới gần 1500 km. Nếu xuất phát từ Hà Nội, khoảng ngày thứ 8 hoặc 9 các bạn sẽ có mặt được ở Tà Đùng. Hãy tham khảo lịch trình tự lái Hà Nội Đà Nẵng rồi tiếp tục đi theo lịch trình tự lái Đà Nẵng Tây Nguyên các bạn sẽ có một chuyến đi tương đối ổn, với Tà Đùng nằm trên hành trình đó.

Từ Sài Gòn

Đi từ trung tâm Sài Gòn, quãng đường sẽ ngắn hơn với khoảng cách chỉ chừng 250 km. Với khoảng cách này chỉ mất chừng 6 tiếng các bạn sẽ có mặt ở đây với 2 lựa chọn về đường đi

Đi qua Bình Dương, Bình Phước rồi men theo tuyến QL 14 tới Thành phố Gia Nghĩa, từ đây đi tiếp tới Tà Đùng.

Đi theo tuyến cao tốc CT 01 Long Thành – Dầu Giây, tới cuối cao tốc chuyển qua tuyến QL 20 tới Ma Đa Gui rồi đi tiếp trên tuyến QL 28 để tới Tà Đùng. Nếu đi theo lộ trình này, các bạn có thêm lựa chọn ghé qua Bảo Lộc rồi ở lại đấy 1 đêm trước khi tới Tà Đùng.

Phương tiện công cộng

Xe khách

Nếu đi từ Sài Gòn, các bạn có thể bắt các tuyến xe giường nằm đi Đắk Nông, hầu hết điểm đến sẽ là thành phố Gia Nghĩa. Từ đây các bạn có thể thuê xe máy rồi chạy thẳng đến Tà Đùng. Cũng có một số nhà xe chạy qua Đắk Som, Quảng Khê rồi mới tới Gia Nghĩa nên những nhà xe này cũng đi qua khu vực hồ Tà Đùng, có điều thời gian đi qua đây thường là đêm muộn nên cũng không thuận tiện lắm.

Máy bay

Với những bạn không có nhiều thời gian rong ruổi chạy xe, và những bạn từ nơi xa đến thì phương án tối ưu nhất sẽ là sử dụng máy bay. Để tới được Tà Đùng, các bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 sân bay là Buôn Ma Thuột hoặc Đà Lạt (sân bay Liên Khương) với khoảng cách tương ứng khoảng 180 km và 120 km. Nếu chọn điểm đến là Buôn Ma Thuột khoảng cách di chuyển 180 km gần như chính xác, nếu chọn điểm đến là Đà Lạt thì khoảng cách 120 km được tính từ sân bay Liên Khương, di chuyển ngược về trung tâm Tp Đà Lạt rồi mới đi Tà Đùng thì khoảng cách cũng tương đương đi từ Buôn Ma Thuột.

Xe máy

Sau khi tới được 1 trong 2 thành phố trên, các bạn có thể lựa chọn thuê xe máy ở Đà Lạt rồi đi theo tuyến QL 20, tới Di Linh các bạn chuyển sang QL 28. Đoạn QL 28 đường không quá xấu nhưng cũng không phải là đẹp, đoạn giáp ranh địa phận Lâm Đồng và Đắk Nông các bạn có thể ngắm hồ từ xa. Đoạn đường này cũng hơi vắng vẻ, thưa dân nên các bạn tính toán đổ xăng cho phù hợp.

Phương án còn lại cũng tương tự, các bạn chọn thuê xe máy ở Buôn Ma Thuột rồi đi theo tuyến QL 14, điểm cuối của tuyến QL 14 này ở Tp Gia Nghĩa của Đắk Nông. Tới đây các bạn cứ bám theo QL 28 là sẽ tới được điểm cần đến.

Xe khách

Từ Thành phố Buôn Ma Thuột có chuyến xe của nhà xe An Khang 0915 868 779 khởi hành lúc 13h đi Đắk Som, các bạn nếu bay đến buổi sáng có thể sử dụng xe này để di chuyển thẳng tới Tà Đùng. Thời gian di chuyển chắc vào khoảng 4 tiếng.

Tương tự, nếu di chuyển từ Đà Lạt cũng có một số phương tiện công cộng đi ngang qua Tà Đùng. Các bạn có thể lựa chọn các tuyến xe đi Gia Nghĩa có đi ngang qua QL 28 (đoạn xã Đắk Som) thì gần như chắc chắn có thể xuống ở khu vực hồ Tà Đùng.

Taxi

Nếu không có khả năng lái xe máy đường dài hoặc đi theo nhóm đông người, các bạn có thể lựa chọn thuê xe riêng (có lái) để làm phương tiện di chuyển. Các bạn cứ tính bình quân khoảng 10k/ 1km thì tính ra chi phí cho mỗi bạn cũng không quá cao (với nhóm bạn từ 4-5 người).

Xe buýt

Phương án này chi phí sẽ thấp nhất nhưng sẽ mất tương đối thời gian di chuyển, nếu các bạn muốn tiết kiệm có thể lựa chọn theo cách này. Phương án này cũng chỉ sử dụng được nếu các bạn từ nơi khác lựa chọn sân bay đến là Buôn Ma Thuột.

Sau khi xuống sân bay Buôn Ma Thuột các bạn hỏi cách bắt tuyến xe buýt 24 từ Đắk Lắk đi Tp Gia Nghĩa của Đắk Nông, tiếp đến bắt tuyến xe buýt số 02 từ Gia Nghĩa đi xã Quảng Khê. Tới được xã Quảng Khê bắt tiếp xe ôm để tới Tà Đùng.

Lưu trú ở Tà Đùng

Homestay

Trước đây, khi mà số lượng du khách biết đến Tà Đùng chưa nhiều, chỉ có một vài homestay ở Tà Đùng được xây dựng với số lượng phòng cũng rất hạn chế. Hiện nay, tuy đã có nhiều hơn nhưng nếu định đi vào các dịp lễ hay cuối tuần, các bạn cũng nhớ liên hệ đặt phòng sớm. Giá phòng ở đây cũng sẽ cao hơn một chút so với nhiều nơi khác.

Ngủ lều

Trong trường hợp không có phòng nghỉ hoặc muốn tiết kiệm chi phí, các bạn có thể mang theo lều để dựng ngủ. Ngủ lều sẽ phù hợp với đoàn đông, vừa vui mà cũng sẽ đảm bảo an toàn hơn.

Ăn gì khi tới Tà Đùng

Cơm lam

Gạo được cho vào ống lồ ô, tre, dùng nước ở con suối, vách đá chảy ra nấu thành cơm ngay tại rừng. Cách làm cơm này vô cùng đặc sắc vì gạo được nấu trong ống cây bịt kín, giữ nguyên mùi hương và không mất đi chất dinh dưỡng. Món cơm lam này được người Mạ sử dụng thường xuyên trong quá trình đi nương rẫy, đến Tà Đùng các bạn có thể thưởng thức cơm lam ở các homestay của người dân địa phương.

Lợn nướng

Với những vùng núi như Tà Đùng, lợn thường là giống lợn nhỏ (mà ngoài Bắc hay gọi là lợn cắp nách) được người dân địa phương nuôi thả tương đối tự nhiên. Thịt lợn sẽ rất thơm và ngọt, một con lợn thường chỉ khoảng hơn chục kg. Nếu đi theo nhóm đông các bạn có thể đặt người dân chế biến cả con, nếu đi ít người có thể gọi những phần ăn nhỏ hơn.

Gà nướng

Những con gà chín vàng, thơm ngào ngạt quyện cùng lá chanh, ăn cùng với cơm lam thì quả là xuất sắc. Nếu không ở trong homestay mà tự cắm trại ngủ khi đến Tà Đùng, các bạn có thể mua gà ở chợ và tự nướng. Nhóm lửa nướng gà và quây quần thưởng thức quanh lều với bạn bè cũng khá vui.

Cá kìm

Cá kìm có thể sống ở nhiều môi trường nước khác nhau như lợ, mặn và ngọt. Loài cá này khi sống ở môi trường khác nhau, sẽ có các điểm đặc trưng khác nhau. Loại cá này được gọi theo tên một loại dụng cụ, bởi hình dạng hàm dưới dài hơn hàm trên và giống như cái kìm sắc nhọn. Loại cá này còn có tên gọi khác là lìm kìm. Tuy nhiên, dù sống ở môi trường nào, chúng vẫn mang một chiếc kìm ở phần đầu mõm với chiều dài khoảng 3 – 5 cm. Thân cá được bao phủ bởi lớp da mỏng với lớp vảy tròn mỏng và mềm.

Tại hồ Tà Đùng, có một số hộ dựng nhà bè để ở, sinh sống bằng nghề đánh bắt và nuôi thủy sản, chủ yếu là các loại cá. Riêng đối với cá kìm thì người dân chỉ thả lưới đánh bắt chứ không nuôi được. Cá kìm thường được chế biến thành nhiều món ăn quen thuộc và dễ thực hiện. Trong đó, món cá kìm khô thường được dân nhậu ưa thích bởi vị ngọt, bùi, béo khi chiên giòn, uống với bia rượu đều rất ngon.

Tà Đùng có gì đẹp?

Chơi gì ở Tà Đùng

Cắm trại

Nếu có đầy đủ lều và các dụng cụ bổ trợ, các bạn không nên bỏ lỡ cơ hội dựng lều cắm trại ở một vùng đất đẹp như Tà Đùng. Tối nhóm lửa ăn BBQ, sáng ngủ dậy làm ly cà phê ngắm cảnh đẹp của hồ trong yên bình.

Trekking

Các bạn yêu thích leo núi, trekking có thể lựa chọn các tuyến đi bộ trong Vườn Quốc gia hoặc khám phá đỉnh núi Tà Đùng. Với những hoạt động này, các bạn nên liên hệ với Bản quản lý Vườn Quốc gia hoặc bên kiểm lâm để được hướng dẫn chi tiết.

Đi thuyền trên hồ

Với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, việc lênh đênh trên lòng hồ ngắm cảnh khá thích. Các bạn di chuyển đến bến thuyền Tà Đùng rồi thuê thuyền của người dân địa phương để tham gia hoạt động này, tuỳ vào thời gian chuyến đi cũng như số người mà giá thuê thuyền dao động trong khoảng 500-1000k.

Bơi lội

Trong chuyến đi của mình, các bạn cứ chủ động mang theo đồ bơi bởi biết đâu nếu thời tiết đẹp và nóng các bạn có thể thoải mái tung tăng trong làn nước mát lạnh. Có thể là hồ bơi của nơi lưu trú (Tà Đùng Topview hiện có bể bơi), những dòng suối trên hành trình khám phá thác hay ngay trên lòng hồ Tà Đùng (cái này cần áo phao nhé).

Vườn Quốc gia Tà Đùng

Với đa số diện tích là rừng xanh đại ngàn và những hồ có diện tích lớn cùng hơn 36 đảo lớn nhỏ, vườn quốc gia có hệ động thực vật đa dạng, phong phú về số lượng và chủng loại với hơn 1000 loài động thực vật, nhiều loài có trong sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Thác đá granite

Nằm trong tuyến du lịch “Âm vang từ Trái đất”, thác đá Granite (điểm số 43) hay còn gọi là thác Trượt thuộc Vườn Quốc gia Tà Đùng ở xã Đắk Som. Từ quốc lộ 28 (ngay cạnh Cầu Đắk BLao, đường đi bến thuyền Tà Đùng) đi vào khoảng 1 km là tới chân thác. Do dòng thác chảy bao trùm lên những khối đá granite nên các nhà khoa học đặt tên là thác đá Granite.

Thác đá granite khá rộng với những tảng đá to xếp chồng lên nhau nhấp nhô, rải rác trên đỉnh thác và ở dưới chân thác. Hai bên dòng suối đầy ắp những cây lồ ô cao to, thẳng tắp, xếp hàng đan xen nhau như những tấm lưới khổng lồ xanh ngắt. Bên cạnh đó là những cây cổ thụ cao lớn, tán cây rộng như những cánh tay vươn dài ra ôm lấy cả dòng suối cùng với những chùm dây leo phủ xuống đung đưa trong gió khiến cho không gian vừa mát mẻ lại vừa nên thơ.

Chợ phiên người Mông

Từ các tỉnh miền núi phía Bắc vào miền đất Tây Nguyên Đắk Nông từ năm 2000, đến nay hầu hết các gia đình đồng bào H’Mông ở Đắk Som đều đã có cuộc sống ổn định, nhiều hộ vươn lên khá giả. Các phiên chợ người Mông nơi đây cũng chính là nơi để gìn giữ các nét đẹp, đặc trưng của văn hóa truyền thống góp phần giúp làng H’Mông ở Đắk Som tạo nên điểm nhấn trong nền văn hóa của hơn 40 dân tộc anh em tỉnh Đắk Nông.

Cây di sản

Cây đa bon B’ Srê B ở xã Đăk Som, huyện Đăk Glong đã hơn 200 tuổi, cao 30m, có chu vi gốc thân chính là 15m, tán rộng che phủ hơn hơn 1.000 m². Cây đa này từ lâu đã trở thành nơi diễn ra mọi sinh hoạt đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân, là biểu tượng đẹp về giá trị văn hóa tự nhiên và cũng là những nhân chứng lịch sử.

Thác Liêng Nung

Thác Liêng Nung, còn gọi là thác Diệu Thanh, là thác nước trên dòng suối Đắk Ninh nằm ở buôn N’Jriêng, xã Đắk Nia, Thành phố Gia Nghĩa. Thác có độ cao khoảng 30m,thượng nguồn của thác là hồ Đắk Nia bắt nguồn từ sông Đắk Tit, nhánh của sông Đồng Nai đổ đến. Hồ Đắk Nia rộng chừng 12ha. Xung quanh thác là các buôn làng của đồng bào dân tộc M’nông và Mạ. Nếu tuyến đường của bạn qua Gia Nghĩa bạn có thể ghé thăm thác này.

Rong Ba Travel với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Du lịch – Khách sạn. Rong Ba Travel tiên phong trong việc sáng tạo các sản phẩm du lịch tiện ích dành cho khách hàng nội địa. Liên tục tăng trưởng mạnh qua nhiều năm. 
 
Rong Ba Travel luôn nỗ lực hết mình và không ngừng sáng tạo, đổi mới, phấn đấu trở thành công ty quy mô và chuyên nghiệp nhất trong lĩnh vực du lịch lữ hành.
 
Với tầm nhìn xa của Ban Lãnh đạo công ty cùng đội ngũ hơn 300 cán bộ công nhân viên, hướng dẫn viên năng động, chuyên nghiệp. Kết hợp thế mạnh về nguồn tài chính vững chắc, mối quan hệ bền vững với các đối tác trong và ngoài nước.
 
Công ty đã và ngày càng xây dựng nhiều sản phẩm du lịch và loại hình du lịch đa dạng phục vụ nhu cầu của khách hàng, với mục tiêu mang đến cho khách hàng trải nghiệm kỳ nghỉ tuyệt vời.
 
Để đảm bảo cho khách hàng một trải nghiệm kỳ nghỉ tuyệt vời, chúng tôi áp dụng công nghệ vào việc đọc hiểu nhu cầu của thị trường, nghiên cứu phát triển sản phẩm và gợi ý những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, phù hợp với từng khách hàng.
 
Trong kinh doanh lữ hành, Công ty đã xây dựng được nhiều lọai hình du lịch, với nhiều chương trình phục vụ khách phong phú.
 
Hàng năm, đã thu hút được hàng chục ngàn lượt khách quốc tế đến từ Pháp, Nhật, Nga, Đan Mạch, Anh, Mỹ, Singapore, Malaysia…và hàng chục ngàn khách Việt Nam đi tham quan du lịch nước ngòai. Vừa qua, Công ty đã mở được các chương trình mới tham quan du lịch tại Úc, Hàn Quốc, Châu Âu.
 
Quý khách sẽ dễ dàng chọn lựa các chương trình đi tham quan du lịch qua website Rong Ba Travel với giá cả hợp lý, phương thức thanh tóan nhanh chóng và tiện lợi.
 
Qua nhiều năm họat động, Công ty hiện đang có mối quan hệ gần gũi với nhiều bạn hàng, nhiều đối tác lữ hành trong và ngòai nước, đã ký kết các hợp đồng kinh tế với hệ thống khách sạn, nhà hàng, điểm tham quan vui chơi giải trí trên tòan quốc.
 
Cùng đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm hết lòng vì khách, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách dịch vụ tốt nhất.
 
Với slogan: Vì Chúng Tôi Hiểu Bạn ngay từ khi thành lập Rong Ba Travel luôn mong muốn cung cấp cho du khách các tour du lịch ấn tượng, độc đáo, phù hợp nhất với từng đối tượng khách hàng.
 
Chính vì thế Rong Ba Travel đã cho ra đời dịch vụ du lịch dễ dàng có thể đáp ứng mọi nhu cầu đi du lịch của du khách với sự thoải mái và tự do.
 
Bên cạnh đó với mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ du lịch tốt nhất cho du khách,  Rong Ba Travel ngày càng tích cực đa dạng hoá các sản phẩm du lịch với nhiều lịch trình tour hấp dẫn.
 
Rong Ba Travel là nhà tổ chức tour du lịch trong nước và quốc tế chuyên nghiệp tại Việt Nam. Các tour du lịch được nhiều khách du lịch yêu thích nhất tiêu biểu nhất là:
 

Du lịch Hạ Long

Du lịch Hải Hòa

Du lịch biển

Du lịch Cát Bà

Du lịch Cửa Lò

Du lịch hè

Du lịch Tuần Châu

Du lịch Thiên Cầm

Du lịch Hà Nội

Du lịch Cô Tô

Du lịch Quảng Bình

Du lịch Đà Nẵng

Du lịch Quan Lạn

Du lịch Hà Giang

Du lịch Phú Quốc

Du lịch Sầm Sơn

Du lịch Tam Đảo

Du lịch Mỹ

Du lịch Hải Tiến

Du lịch trong nước

Du lịch Châu Âu

Du lịch Sapa

Du lịch Huế

Du lịch Malaysia

Du lịch miền bắc

Du lịch Hội An

Du lịch Campuchia

Du lịch Mộc Châu

Du lịch miền trung

Du lịch Thái Lan

Du lịch Mai Châu

Du lịch miền nam

Du lịch Singapore

Du lịch Đồ Sơn

Du lịch Côn Đảo

Du lịch Nhật Bản

Du lịch chùa Hương

Du lịch Ba Vì

Du lịch Trung Quốc

Du lịch Đà Lạt

Du lịch Nha Trang

Du lịch Hàn Quốc

 
Hãy liên hệ ngay với Rong Ba Travel để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nếu Quý khách đang quan tâm đến bất cứ tour du lịch nào.
 
Với hơn 10 năm kinh nghiệm tổ chức tour du lịch, đến với Rong Ba Travel bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ cũng như giá cả cho hành trình khám phá của mình

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775