Phượt chùa hương 1 ngày

Chùa Hương được nhiều người chọn đi vì đây là nơi mà nhiều người đến cầu “tài”. Theo quan niệm dân gian nến bạn cầu “tài” mà đến chùa Hương 3 năm thì những điều đó sẽ được thực hiên.

Vậy nên, chùa Hương luôn thu hút hàng trăm, hàng nghìn người ở khắp cả nước hành hương về chốn “tùng lâm Hương Tích”. Nếu bạn cũng đang có ý định khám phá địa danh nổi tiếng này, thì đừng quên bỏ túi những kinh nghiệm phượt chùa hương 1 ngày sắp được nói đến dưới đây.

Tổng quan về chùa Hương

Chùa Hương được biết là địa danh nổi tiếng ở miền Bắc. Đây là một khu quần thể chùa chiền nằm rải rác từ chân núi Hương Tích cho đến tận đỉnh núi trong đó chùa Hương Tích là trung tâm của quần thể ở đây. Để tới được chùa Hương các bạn phải đi thuyền qua dòng suối nhỏ rồi mới tiếp tục đến các đền, chùa khác.

Mọi người thường đi chùa Hương vào dịp lễ hội diễn ra từ tháng 1 cho đến tháng 3 âm lịch. Nhưng nếu đi vãn cảnh, các bạn có thể đi quanh năm. Theo quan niệm dân gian nếu bạn cầu tài thì phải đi chùa Hương 3 năm liền thì mọi sự mới hanh thông công việc mới thuận lợi, công danh mới thăng tiến

Ở bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm du lịch một ngày ở chùa Hương để bạn biết được cách đi cũng như có cái nhìn sơ qua về chùa Hương cũng như những danh thắng ở nơi đây.

Thời điểm phượt chùa Hương đẹp nhất

Nên du lịch Chùa Hương vào thời điểm nào? Hội chùa Hương diễn ra trong 3 tháng, bắt đầu từ mùng 6 tháng 1 đến tháng 3 âm lịch, đỉnh cao của lễ hội là từ rằm tháng giêng đến 18 tháng hai âm lịch.

Đây cũng là khoảng thời gian rất đông người, dịch vụ thì chặt chém. Vì thế, nếu chỉ với ý định tham quan, thưởng ngoạn phong cảnh nơi đây, các bạn nên tránh đi các tháng lễ hội này.

Thời điểm đẹp nhất để du lịch chùa Hương là tháng 9,10,11

Vào tháng 9 , 10, 11 là thời điểm khá lý tưởng để ghé chân chùa Hương đây là mùa hoa súng nở trên dòng suối Yến, cùng những cánh đồng lau rất thích hợp cho các bạn vãn cảnh và chụp hình.

Nếu chỉ vào vãn cảnh suối Yến thì bạn không phải mua vé (có thể thỏa thuận với chủ đò), còn nếu muốn vãn cảnh chùa thì vẫn phải mua vé như ngày thường.

Cách đi phượt đến chùa Hương

Nếu đi bằng xe máy:

Đường đi đến chùa Hương, từ Hà Nội, các bạn có thể đi theo đường Nguyễn Trãi hướng về Hà Đông, đến ngã ba Ba La thì rẽ trái theo hướng Vân Đình, đi tầm 40km, đến Tế Tiêu rẽ trái rồi hỏi đường đi chùa Hương. Nên lái xe ở tốc độ vừa phải, chú ý quan sát đường đi để đảm bảo an toàn suốt chặng đường.

Lưu ý: Trên đường đi có thể có rất nhiều cảnh sát giao thông, vì vậy các bạn phải đảm bảo mang đủ giấy tờ quan trọng gồm: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm giao thông đường bộ bắt buộc; và đặc biệt chú ý trang bị gương chiếu hậu đầy đủ và đội mũ bảo hiểm cài quai cẩn thận nhé.

Nếu đi bằng Ô tô:

Làm thế nào để đi du lịch chùa Hương? Ngoài xe máy, thì bạn còn có thể du lịch chùa Hương bằng xe ô tô. Nếu bạn đi bằng Ô tô thì cũng như đoạn đường bạn đi xe máy nhưng bạn có thể chọn thêm một tuyến đường nữa là quốc lộ 1A (Pháp Vân Cầu Giẽ), đến nút giao Đồng Văn thì rẽ phải vào Quốc lộ 38 chỗ có cầu vượt, sau đó chạy thêm tầm 15km theo hướng chợ Dầu thì đến chùa Hương.

Các bạn cũng chú ý mang đầy đủ giấy tờ đề phòng trường hợp bị kiểm tra hành chính, nên lái xe ở tốc độ vừa phải, chú ý quan sát đường đi để đảm bảo an toàn suốt chặng đường.
ảnh 3

Đi bằng xe buýt:

Nếu bạn không đi được bằng xe máy thì bạn có thể lựa chọn phương tiện là cách đi xe bus để tốt chi phí cũng như đỡ vất vả về đoạn đường đi cũng như vấn đề về cảnh sát giao thông trên đường. 

Xe bus đi du lịch chùa Hương là bến xe Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội. Tuyến 75 “Bến xe Yên Nghĩa – Chùa Hương”, thời gian chuyến sớm Hà Nội – Chùa Hương lúc 06h00 và chuyến cuối chùa Hương – Hà Nội lúc 17h30. Giá vé là 25.000VNĐ/lượt.

Giá dịch vụ, giá tiền du lịch, tham quan Chùa Hương: 
1 Vé vào cửa thăm quan 50K
2 Thuyền đi Hương Tích 40K
3 Thuyền đò đi Tuyết Sơn 30K
4 Thuyền đò đi Long Vân 30K
5 Giá cáp treo khứ hồi Người lớn 140K
Trẻ em 90K
6 Giá cáp treo 1 chiều: Người lớn 90K
Trẻ em 60K

Điểm tham quan, ngắm cảnh đẹp, nổi tiếng khi phượt ở Chùa Hương

Chùa Hương là một quần thể kiến trúc rải rác trong thung lũng Suối Yến do đó có 4 tuyến hành hương là tuyến Hương Tích, tuyến Tuyết Sơn, tuyến Long Vân và Thanh Sơn.

Nếu để khám phá hết các địa điểm du lịch nổi tiếng tại chùa Hương, đền chùa ở đây, các bạn phải mất tới 3 ngày.

Còn nếu đi trong ngày các bạn nên thăm đền Trình, chùa Thiên Trù và động Hương Tích, đây là những ngôi chùa chính và linh thiêng nhất. Bạn có thể leo núi hoặc đi cáp treo sẽ giúp các bạn di chuyển nhanh chóng hơn.

Tuyến Hương Tích: 

Tuyến Hương Tích bạn có thể bắt đâu từ Đền Trình – Chùa Thiên Trù – Động Tiên Sơn – Chùa Giải Oan – Đền Trần Song – Động Hương Tích – Chùa Hinh Bồng.

Dù đi bằng phương tiện gì thì bạn cũng sẽ phải tới bến Đục để bắt đầu hành trình du lịch Chùa Hương. Bến đục là nơi được coi như là “cửa ngõ” để bạn hành hương về chốn tâm linh.

Suối Yến (hay còn gọi là Yến Vĩ) là con suối nhỏ, từ con suối này, những con thuyền nhỏ ngược xuôi tấp nập để đến các đền, chùa nằm trong khu du lịch Hương Sơn.

Đi đò, đầu tiên bạn sẽ dừng ở khu đền Trình (Ngũ Nhạc Linh Từ) để các bạn vào làm lễ trình diện với các vị Sơn thần, các bạn chú ý không cúng đồ mặn trong chùa. Sau khi hạ lễ, xuống đò tiếp tục theo dòng suối qua hang Bà, cầu Hội và đến bến Trò (chùa Thiên Trù)

Chùa Hinh Bồng chếch sau chùa Thiên Trù, trên núi cao và cũng có một động nhỏ.
Động Đại Binh đi theo một nhánh rẽ, cách chùa Thiên Trù 700m, động này trước kia là căn cứ của nghĩa quân Cần Vương chống Pháp.

Chùa Tiên Sơn là một trong những địa danh nổi tiếng bạn không nên bỏ qua, từ chùa Thiên Trù (chùa Ngoài) rẽ phải, theo một con đường nhỏ men sườn núi lối đi vào chùa Trong, khoảng hơn 1km là tới chùa Tiên Sơn.

Trong chùa có năm pho tượng đá trắng, năm người trong gia đình bà chúa Ba, là Phật Bà, bố, mẹ, chị Cả, chị Hai. Ngoài ra chùa cũng có động gọi là động Núi Tiên, thờ Phật Bà Quan Thế Âm.

Chùa Giải Oan Vẫn trên đường vào chùa Trong, rẽ tay trái là chùa Giải Oan, được dựng ở lưng chừng núi Long Tuyền thờ phụng đức Bồ Tát Quán Thế Âm.

Trong chùa có giếng Thanh Trì trong suốt không bao giờ cạn. Tương truyền đây chính là nơi đức Bồ Tát Quan Âm Diệu Thiện tắm, tẩy sạch bụi trần trước khi đi vào cõi Phật. Từ đó giếng này được gọi là giếng Giải Oan.

Đền Trấn Song hay đền Cửa Võng, thờ Bà Chúa Thượng Ngàn, là bà Chúa Rừng, một trong các bà Mẫu.

Động Hương Tích cách chùa Giải Oan khoảng 2,5km đường núi, đây là một động đẹp nổi tiếng và đã được chúa Trịnh Sâm (thế kỷ 17) tự tay đề năm chữ Hán lên cửa động: “Nam Thiên đệ nhất đông”(Ðộng đẹp nhất trời Nam), trọng tâm của khu du lịch quốc gia Hương Sơn.

Ðường lên động có nhiều chỗ quanh co, lúc lên dốc, lúc xuống dốc. Càng gần tới động thì dốc càng cao. Khoảng giữa cổng ra vào có một nhũ đá gọi là “đụn Gạo”.

Đi sâu vào trong động có một lối lên Trời và một lối xuống Địa phủ. Trong động có pho tượng Phật bà Quan Âm làm bằng đá xanh tạc thời Tây Sơn và hàng vạn nhũ đá nhấp nhô với hình dáng kỳ lạ: Bầu Sữa Mẹ (mọi người thường hay hứng nước để thoa mặt để cầu bình an), đụn Tiền, núi Cậu (để cầu con trai), núi Cô (để cầu con gái), Cây Vàng, Cây Bạc (để cầu tiền bạc),…

Tuyến Tuyết Sơn: 

Tuyết Tuyết Sơn thì bạn đi tuyến Chùa Bảo Đài – Động Chùa Cá – Động Tuyết Sơn.

Để đến Tuyết Sơn có hai cách:

Cách thứ nhất từ bến Đục đi bộ ra bến đò Tuyết Sơn, rồi thuê đò đi tham quan. Đây là cách đi phổ biến nhất.

Cách thứ hai là sau khi vào chùa Thiên Trù, theo con đường nhỏ men sườn núi, rẽ trái, đi về phía Nam khoảng 4km là tới khu Tuyết Sơn.

Ðây là một quần thể đẹp thứ hai sau động Hương Tích. Suối Tuyết tuy nhỏ nhưng nước trong xanh, uốn lượn quanh co sâu vào trong dãy núi.

Ðiểm dừng đầu tiên trong tuyến này là vào thắp hương, trình lễ ở đền Trình Phú Yên. Sau đó vào Bảo Ðài cổ sái để lễ phật, nghe kinh. Chùa Bảo Ðài có phong cảnh phong quang u tịch. Trong chùa có toà Cửu Long có giá trị mỹ thuật cao.

Ði tiếp là đến động Ngọc Long. Ðộng Ngọc Long không rộng lắm nhưng có những nét đẹp độc đáo. Trong động, ánh sáng mờ ảo, nhũ đá, măng đá rủ xuống trông như những ổ rồng quấn quýt. Ðẹp nhất vẫn là pho tượng Bồ Tát Quan Thế Âm tạc liền vào vách đá với vẻ mặt rất từ bi, nhân hậu. Trong lịch trình tham quan, khám phá chùa Hương thì nhất định bạn đừng bỏ qua tuyến du lịch này.

Tuyến Thanh Sơn:

Tuyến Chùa Thanh Sơn – Động Hương Đài
Thuyền qua đền Trình đi một lúc là đến cầu Hội, từ đây các bạn đi qua cầu để vào tham quan chùa Thanh Sơn. Sau chùa có động Hương Đài.

Tuyến Long Vân:

Tuyến Long Vân bạn đi từ Chùa Long Vân – Động Long Vân – Hang Sũng Sàm.

Kinh nghiệm du lịch 1 ngày chùa Hương tự túc, sau khi vào đặt lễ ở đền Trình, xuống đò đi tiếp, các bạn sẽ thấy dòng suối rẽ đôi, phía phải là đường vào Hương Tích, phía trái là đi vào động và chùa Long Vân.

Chùa nằm ở trên sườn núi, một nửa lấp sau núi Ân Sơn, một nửa lộ ra giữa rừng cây xanh biếc.

Chùa được xây dựng vào năm 1920. Ðộng Long Vân cũng được khai tạo vào thời gian này.

Rong Ba Travel với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Du lịch – Khách sạn. Rong Ba Travel tiên phong trong việc sáng tạo các sản phẩm du lịch tiện ích dành cho khách hàng nội địa. Liên tục tăng trưởng mạnh qua nhiều năm. 

Rong Ba Travel luôn nỗ lực hết mình và không ngừng sáng tạo, đổi mới, phấn đấu trở thành công ty quy mô và chuyên nghiệp nhất trong lĩnh vực du lịch lữ hành.

Với tầm nhìn xa của Ban Lãnh đạo công ty cùng đội ngũ hơn 300 cán bộ công nhân viên, hướng dẫn viên năng động, chuyên nghiệp.

Kết hợp thế mạnh về nguồn tài chính vững chắc, mối quan hệ bền vững với các đối tác trong và ngoài nước.

Công ty đã và ngày càng xây dựng nhiều sản phẩm du lịch và loại hình du lịch đa dạng phục vụ nhu cầu của khách hàng, với mục tiêu mang đến cho khách hàng trải nghiệm kỳ nghỉ tuyệt vời.

Để đảm bảo cho khách hàng một trải nghiệm kỳ nghỉ tuyệt vời, chúng tôi áp dụng công nghệ vào việc đọc hiểu nhu cầu của thị trường, nghiên cứu phát triển sản phẩm và gợi ý những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, phù hợp với từng khách hàng.

Trong kinh doanh lữ hành, Công ty đã xây dựng được nhiều lọai hình du lịch, với nhiều chương trình phục vụ khách phong phú.

Hàng năm, đã thu hút được hàng chục ngàn lượt khách quốc tế đến từ Pháp, Nhật, Nga, Đan Mạch, Anh, Mỹ, Singapore, Malaysia…và hàng chục ngàn khách Việt Nam đi tham quan du lịch nước ngòai.

Vừa qua, Công ty đã mở được các chương trình mới tham quan du lịch tại Úc, Hàn Quốc, Châu Âu.

Quý khách sẽ dễ dàng chọn lựa các chương trình đi tham quan du lịch qua website Rong Ba Travel với giá cả hợp lý, phương thức thanh tóan nhanh chóng và tiện lợi.

Qua nhiều năm họat động, Công ty hiện đang có mối quan hệ gần gũi với nhiều bạn hàng, nhiều đối tác lữ hành trong và ngòai nước, đã ký kết các hợp đồng kinh tế với hệ thống khách sạn, nhà hàng, điểm tham quan vui chơi giải trí trên tòan quốc.

Cùng đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm hết lòng vì khách, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách dịch vụ tốt nhất.

Với slogan: Vì Chúng Tôi Hiểu Bạn ngay từ khi thành lập Rong Ba Travel luôn mong muốn cung cấp cho du khách các tour du lịch ấn tượng, độc đáo, phù hợp nhất với từng đối tượng khách hàng.

Chính vì thế Rong Ba Travel đã cho ra đời dịch vụ du lịch dễ dàng có thể đáp ứng mọi nhu cầu đi du lịch của du khách với sự thoải mái và tự do.

Bên cạnh đó với mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ du lịch tốt nhất cho du khách,  Rong Ba Travel ngày càng tích cực đa dạng hoá các sản phẩm du lịch với nhiều lịch trình tour hấp dẫn.

Rong Ba Travel là nhà tổ chức tour du lịch trong nước và quốc tế chuyên nghiệp tại Việt Nam. Các tour du lịch được nhiều khách du lịch yêu thích nhất tiêu biểu nhất là:

Du lịch Hạ Long

Du lịch Hải Hòa

Du lịch biển

Du lịch Cát Bà

Du lịch Cửa Lò

Du lịch hè

Du lịch Tuần Châu

Du lịch Thiên Cầm

Du lịch Hà Nội

Du lịch Cô Tô

Du lịch Quảng Bình

Du lịch Đà Nẵng

Du lịch Quan Lạn

Du lịch Hà Giang

Du lịch Phú Quốc

Du lịch Sầm Sơn

Du lịch Tam Đảo

Du lịch Mỹ

Du lịch Hải Tiến

Du lịch trong nước

Du lịch Châu Âu

Du lịch Sapa

Du lịch Huế

Du lịch Malaysia

Du lịch miền bắc

Du lịch Hội An

Du lịch Campuchia

Du lịch Mộc Châu

Du lịch miền trung

Du lịch Thái Lan

Du lịch Mai Châu

Du lịch miền nam

Du lịch Singapore

Du lịch Đồ Sơn

Du lịch Côn Đảo

Du lịch Nhật Bản

Du lịch chùa Hương

Du lịch Ba Vì

Du lịch Trung Quốc

Du lịch Đà Lạt

Du lịch Nha Trang

Du lịch Hàn Quốc

Hãy liên hệ ngay với Rong Ba Travel để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nếu Quý khách đang quan tâm đến bất cứ tour du lịch nào.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm tổ chức tour du lịch, đến với Rong Ba Travel bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ cũng như giá cả cho hành trình khám phá của mình!

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775