Lễ hội đền hùng ở đâu

Lễ hội Đền Hùng (hay còn gọi là ngày Giỗ tổ Hùng Vương) được diễn ra hàng năm vào ngày 10-3 (âm lịch). Dù ở bất cứ nơi đâu thì cứ tới ngày Giỗ Tổ, hàng triệu người con dòng máu Việt lại hành hương hoặc hướng về đất Tổ để tri ân với tổ tiên với lòng thành kính nhất.  Vậy lễ hội đền hùng ở đâu ? diễn ra vào ngày nào ? sẽ được chúng tôi chia sẻ đến với du khách .

Lễ hội đền hùng được tổ chức ở đâu?

Lễ hội Đền Hùng là một lễ hội lớn trong năm nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các vua Hùng của dân tộc.

Đền Hùng là nơi cội nguồn của dân tộc, nơi linh nghiêm quy tụy và là biểu tượng tôn kính gắn bó với dân tộc Việt Nam. Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức hàng năm vào mồng 10 tháng 3 âm lịch tại Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Lễ hội Đền Hùng là một lễ hội lớn của Việt Nam.

Lễ hội đền Hùng diễn ra vào ngày nào?

Ngày Lễ hội Đền Hùng là ngày hội truyền thống của dân tộc tưởng nhớ công lao dựng nước của Hùng Vương.  Có câu:

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba

Khắp miền truyền mãi câu ca

Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm”

Lễ hội đền Hùng diễn ra vào ngày nào?

Câu ca dao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác hàng ngàn năm nay.  Lễ hội Đền Hùng còn được gọi là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Trước ngày Giỗ Tổ Hùng Vương hàng tuần hội đã diễn ra với nhiều hoạt động văn hoá dân gian với Lễ rước kiệu và dâng hương tại Đền Thượng.

Quốc Hội đã phê chuẩn cho người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch). Đây đã trở thành ngày lễ lớn quốc tế mang nghĩa bản sắc văn hóa dân tộc. Trong ngày này, nhân dân cả nước dù đang sống và làm việc ở muôn nơi vẫn hướng về quê cha đất tổ để thể hiện lòng thành kính tri ân các Vua Hùng đã có công dựng nước.

UNESCO đã chính thức công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” thể hiện được tinh thần đại đoàn kết là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại của dân tộc Việt Nam.

Giỗ Tổ Hùng Vương chính là dịp để giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước chống giặc ngoại xâm giữ nước.

Lễ hội Đền Hùng là dịp để chúng ta quảng bá ra thế giới về một Di sản vô cùng giá trị trở thành đạo lý truyền thống của đồng bào cả nước. Ngày để chúng ta nguyện một lòng khắc ghi lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước – Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Lễ hội Đền Hùng, sẽ có hai phần chính, phần lễ và phần hội. Phần lễ được tổ chức một cách trang trọng, với sự tham gia của nhiều vị chức sắc trong làng. Lễ vật dâng lễ gồm bánh chưng, bánh dầy, lợn, bò, dê.

Lễ rước và dâng hương tại Đền Thượng sẽ được diễn ra như nào ?

Lễ rước kiệu: 

Đoàn rước kiệu sẽ đi từ dưới chân núi, rồi qua các đền để đến Đền Thượng. Lễ rước kiệu bao gồm có cờ, lọng, hoa, kiệu, trang phục truyền thống

Lễ dâng hương tại Đền Thượng: 

Đón nhân dân khắp cả nước lên dâng hương để tỏ lòng thành kính với các vị Vua Hùng.

Đoàn kiệu cờ hoa, ô lọng rực rỡ, bởi các nam thanh nữ tú của làng các cỗ kiệu được sơn son thiếp vàng. Các cụ cao niên mặc lễ phục giống kiểu quan triều đình thời phong kiến, chân đi hài cao, áo quan và mũ cánh chuồn khăn xếp. Không khí của lễ rước kiệu vô cùng nghiêm trang và tấp nập người đến dự.

Lễ hội có rất nhiều trò chơi dân gian được tổ chức như thi vật, bơi trải, hát xoan, kéo co. Truyền thuyết ghi 18 đời Hùng vương có tổng cộng 180 vua, có 18 đời vua Hùng.  Ngày giỗ của vua tổ chính là ngày lên ngôi của vua đầu khai sáng triều đại. Theo truyền thuyết thì Lạc Long Quân và Âu Cơ được xem như là Thủy Tổ người Việt, lễ hội Đền Hùng còn được gọi là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm là ngày hội chung của toàn dân, nhân dân cả có điều kiện có thể đến tận Phú Thọ đất tổ để tham gia vào các nghi lễ đặc biệt này.

Ý nghĩa của lễ hội đền Hùng

Tiền nhân chọn ngày 10/3 chứ không phải là một ngày khác để làm giỗ. Theo Dịch học:

– Số 3 trong tháng 3 giỗ tổ là số của địa chỉ

– Số 10 trong ngày 10 là số của Thiên can.

Tháng 3 âm lịch là tháng Thìn con Rồng được dùng tượng trưng cho Vua. Thìn chính là Lang là vua. Số 10 và số 3 căn cứ trên 2 hệ Can – Chi, ý tứ rất rõ ràng nghĩa là ngà y giỗ vua.

Vua ở đây là vua tổ chính là ngày lên ngôi của vua đầu tiên ngày bắt đầu của Lịch sử quốc gia.

Không chỉ ở trong nước mà ở cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cũng lập đền thờ các Vua Hùng để kiều bào cùng tổ chức lễ dâng hương nhớ về tổ tiên. Ngày nay thờ cúng Vua Hùng đã ăn sâu được người Việt tôn vinh và thờ tự.

Việc lan tỏa rộng khắp ngày giỗ tổ Hùng Vương chính là sự hồi cố về quá khứ, về lịch sử,, , nơi đâu có người Việt sinh sống thì tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên vẫn còn được lưu giữ và phát triển. Tín ngưỡng thờ cúng ấy chính là bằng chứng về sự bảo lưu và phát triển của tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng trong cộng đồng người Việt.

Đó chính là hành trang tinh thần vô giá của cả dân tộc Việt Nam trong quá trình dựng nước và giữ nước. Các di tích và điểm thờ tự của Vua Hùng ở khắp mọi nơi trên thế giới, được bảo tồn và gìn giữ. Chính vì điều đó đã khẳng định giá trị tâm linh bền vững trong đời sống tinh thần của cộng đồng

Với những giá trị độc đáo và riêng biệt, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ngày 6-12-2012, tại Paris (Pháp), đã chính thức công nhận tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng cũng là di sản đầu tiên của Việt Nam được vinh danh ở loại hình tín ngưỡng.

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là thể hiện lòng biết ơn công lao của tổ tiên theo tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương cũng đáp ứng được các tiêu chí quan trọng đó là mang giá trị nổi bật, khích lệ ý thức chung của mọi người dân trong việc thúc đẩy giá trị đó.

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng là dịp để giáo dục mọi người có ý thức giữ gìn truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước. Còn là dịp quan trọng để chúng ta quảng bá ra thế giới một Di sản vô cùng giá trị đã tồn tại hàng nghìn năm, ăn sâu vào tâm hồn, tình cảm của đồng bào cả nước trở thành đạo lý truyền thống.

Giỗ Tổ vua Hùng được coi là dịp lễ để tưởng nhớ các đời vua Hùng nói chung. Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương cũng vì thế mà mãi mãi là biểu tượng tinh thần cho dân tộc và cội nguồn sức mạnh, nó cũng là cầu nói tinh thần cho niềm vui, niềm tự hào của người Việt về quá khứ hào hùng và hướng đến tương lai.

Rong Ba Travel với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Du lịch – Khách sạn. Rong Ba Travel tiên phong trong việc sáng tạo các sản phẩm du lịch tiện ích dành cho khách hàng nội địa. Liên tục tăng trưởng mạnh qua nhiều năm. 
 
Rong Ba Travel luôn nỗ lực hết mình và không ngừng sáng tạo, đổi mới, phấn đấu trở thành công ty quy mô và chuyên nghiệp nhất trong lĩnh vực du lịch lữ hành.

Với tầm nhìn xa của Ban Lãnh đạo công ty cùng đội ngũ hơn 300 cán bộ công nhân viên, hướng dẫn viên năng động, chuyên nghiệp.

Kết hợp thế mạnh về nguồn tài chính vững chắc, mối quan hệ bền vững với các đối tác trong và ngoài nước.

Công ty đã và ngày càng xây dựng nhiều sản phẩm du lịch và loại hình du lịch đa dạng phục vụ nhu cầu của khách hàng, với mục tiêu mang đến cho khách hàng trải nghiệm kỳ nghỉ tuyệt vời.

Để đảm bảo cho khách hàng một trải nghiệm kỳ nghỉ tuyệt vời, chúng tôi áp dụng công nghệ vào việc đọc hiểu nhu cầu của thị trường, nghiên cứu phát triển sản phẩm và gợi ý những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, phù hợp với từng khách hàng.

Trong kinh doanh lữ hành, Công ty đã xây dựng được nhiều lọai hình du lịch, với nhiều chương trình phục vụ khách phong phú.

Hàng năm, đã thu hút được hàng chục ngàn lượt khách quốc tế đến từ Pháp, Nhật, Nga, Đan Mạch, Anh, Mỹ, Singapore, Malaysia…và hàng chục ngàn khách Việt Nam đi tham quan du lịch nước ngòai.

Vừa qua, Công ty đã mở được các chương trình mới tham quan du lịch tại Úc, Hàn Quốc, Châu Âu.

Quý khách sẽ dễ dàng chọn lựa các chương trình đi tham quan du lịch qua website Rong Ba Travel với giá cả hợp lý, phương thức thanh tóan nhanh chóng và tiện lợi.

Qua nhiều năm họat động, Công ty hiện đang có mối quan hệ gần gũi với nhiều bạn hàng, nhiều đối tác lữ hành trong và ngòai nước, đã ký kết các hợp đồng kinh tế với hệ thống khách sạn, nhà hàng, điểm tham quan vui chơi giải trí trên tòan quốc.

Cùng đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm hết lòng vì khách, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách dịch vụ tốt nhất.

Với slogan: Vì Chúng Tôi Hiểu Bạn ngay từ khi thành lập Rong Ba Travel luôn mong muốn cung cấp cho du khách các tour du lịch ấn tượng, độc đáo, phù hợp nhất với từng đối tượng khách hàng.

Chính vì thế Rong Ba Travel đã cho ra đời dịch vụ du lịch dễ dàng có thể đáp ứng mọi nhu cầu đi du lịch của du khách với sự thoải mái và tự do.

Bên cạnh đó với mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ du lịch tốt nhất cho du khách,  Rong Ba Travel ngày càng tích cực đa dạng hoá các sản phẩm du lịch với nhiều lịch trình tour hấp dẫn.

Rong Ba Travel là nhà tổ chức tour du lịch trong nước và quốc tế chuyên nghiệp tại Việt Nam. Các tour du lịch được nhiều khách du lịch yêu thích nhất tiêu biểu nhất là:

Du lịch Hạ Long

Du lịch Hải Hòa

Du lịch biển

Du lịch Cát Bà

Du lịch Cửa Lò

Du lịch hè

Du lịch Tuần Châu

Du lịch Thiên Cầm

Du lịch Hà Nội

Du lịch Cô Tô

Du lịch Quảng Bình

Du lịch Đà Nẵng

Du lịch Quan Lạn

Du lịch Hà Giang

Du lịch Phú Quốc

Du lịch Sầm Sơn

Du lịch Tam Đảo

Du lịch Mỹ

Du lịch Hải Tiến

Du lịch trong nước

Du lịch Châu Âu

Du lịch Sapa

Du lịch Huế

Du lịch Malaysia

Du lịch miền bắc

Du lịch Hội An

Du lịch Campuchia

Du lịch Mộc Châu

Du lịch miền trung

Du lịch Thái Lan

Du lịch Mai Châu

Du lịch miền nam

Du lịch Singapore

Du lịch Đồ Sơn

Du lịch Côn Đảo

Du lịch Nhật Bản

Du lịch chùa Hương

Du lịch Ba Vì

Du lịch Trung Quốc

Du lịch Đà Lạt

Du lịch Nha Trang

Du lịch Hàn Quốc

Hãy liên hệ ngay với Rong Ba Travel để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nếu Quý khách đang quan tâm đến bất cứ tour du lịch nào.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm tổ chức tour du lịch, đến với Rong Ba Travel bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ cũng như giá cả cho hành trình khám phá của mình!

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775