Kinh nghiệm du lịch lạng sơn

Lạng Sơn là tỉnh biên giới phía Bắc được biết tới với những câu chuyện lịch sử và thu hút người dân tứ xứ đổ về mua sắm rất đông. Nhiều người không biết rằng Lạng Sơn còn có nhiều điểm tham quan hấp dẫn. Cùng rongbatravel điểm lại toàn bộ kinh nghiệm du lịch lạng sơn đầy đủ và chi tiết nhất.

Tổng quan kinh nghiệm du lịch lạng sơn

Đôi nét về tỉnh Lạng Sơn

Lạng Sơn là tỉnh miền núi thuộc vùng Đông Bắc, sở hữu 2 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu quốc gia và 7 cặp chợ biên giới. Cùng với đó, Lạng Sơn có đường sắt liên vận quốc tế, di chuyển thuận lợi tới Hà Nội thậm chí là các tỉnh phía Nam trong cả nước và với Trung Quốc… 

Xứ Lạng – miền biên giới xa xôi của Tổ quốc cũng là nơi đã chứng kiến bao chiến công hiển hách trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc. Từ đó mà có các địa danh lịch sử được gìn giữ và thu hút du khách ngày nay như ải Mục Nam Quan, ải Chi Lăng, Thành nhà Mạc. Nền văn hoá Bắc Sơn, căn cứ Cách mạng Bắc Sơn cũng là các địa danh lịch sử đã bao lần chứng kiến các trận đánh đuổi quân xâm lược trong suốt tiến trình dựng và giữ nước.

Thêm vào đó, xứ này khí hậu mát mẻ dễ chịu, sơn thủy hữu tình, thiên nhiên đã ban tặng cho Lạng Sơn nhiều hang động, núi rừng tự nhiên và phong cảnh đẹp như động Tam Thanh, động Nhị Thanh, núi nàng Tô Thị, khu du lịch Mẫu Sơn…rất phù hợp cho các chuyến nghỉ mát, an dưỡng.

Nếu du khách có hứng thú hơn với việc tìm hiểu văn hóa cũng nên bỏ qua cơ hội du lịch Lạng Sơn, để tìm về khám phá nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, các truyền thống, tôn giáo, tín ngưỡng mang màu sắc riêng với hơn 300 lễ hội truyền thống đặc sắc.

Bởi sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố tự nhiên, con người mà có thể nói Lạng Sơn là tỉnh có lợi thế lớn về phát triển ngành du lịch, dù là các chuyến phượt bụi phủi hay tham gia các tour du lịch tâm linh, những chuyến đi tìm về cội nguồn thì cũng hứa hẹn mang lại các trải nghiệm hay ho.

Kinh nghiệm du lịch lạng sơn vào thời điểm lý tưởng

Du lịch Lạng Sơn bất kỳ mùa nào trong năm cũng có những điểm thú vị riêng. Để chuyến đi an toàn, bạn chỉ cần tránh tới Lạng Sơn vào mùa mưa bão, khoảng tháng 7 và theo dõi thời tiết trước khi lên đường.

Một số thời điểm đi Lạng Sơn phù hợp:

– Tháng Giêng (Âm lịch): Thời gian diễn ra các lễ hội đặc sắc của các dân tộc trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn như : Lễ hội chùa Tam Thanh, lễ hội đầu pháo Kỳ Lừa …

– Cuối tháng 8 – đầu tháng 9: đặc sản “na đu dây” Chi Lăng vào mùa.

– Cuối tháng 7 và cuối tháng 11: Mùa lúa chín tại thung lũng Bắc Sơn, thích hợp để đi săn ảnh lúa vàng.

– Tháng 12 – tháng 1: Cơ hội ngắm tuyết rơi trắng xóa trên đỉnh Mẫu Sơn.

Hướng dẫn di chuyển tới Lạng Sơn

Cách Hà Nội 180km về hướng Đông Bắc với điều kiện giao thông vô cùng thuận tiện, du khách có thể lựa chọn di chuyển đến Lạng Sơn theo 3 cách sau: 

– Đi xe khách: Xe chạy thường xuyên trong ngày từ các bến xe Mỹ Đình, Gia Lâm hay Lương Yên (Hà Nội). Thời gian di chuyển khoảng 4 – 5 tiếng. Giá vé: từ 100.000 – 170.000VNĐ/ người

– Đi tàu hoả: Tàu đi Đồng Đăng khởi hành từ ga Hà Nội vào khoảng 7h sáng, mất khoảng hơn 4 giờ đồng hồ để về tới ga thành phố Lạng Sơn trước khi tới ga cuối Đồng Đăng. Giá: từ 80.000 – 115.000VNĐ/ người

– Phương tiện cá nhân: Theo kinh nghiệm du lịch lạng sơn, di chuyển bằng xe máy các bạn mất khoảng 4 – 5 giờ đồng hồ, theo cung đường Hà Nội – Bắc Ninh – Bắc Giang – Lạng Sơn hoặc theo QL5 rồi vào đường 1A. Nếu đi Mẫu Sơn thì sau khi lên tới TP.Lạng Sơn, các bạn đi thêm khoảng 20km nữa.

Tới Lạng Sơn, nếu không có sẵn phương tiện cá nhân, du khách thuê xe máy ở thành phố, có thể hỏi ngay tại nơi mình ở hoặc các điểm cho thuê xe rải rác trong thành phố.

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch lạng sơn với các địa điểm nổi tiếng

Trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước, Xứ Lạng không chỉ được biết đến là miền biên giới xa xôi của Tổ quốc, nơi chứng kiến bao chiến công hiển hách của dân tộc trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm mà còn nổi tiếng là một vùng sơn thủy hữu tình, một miền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Chùa Tiên – Giếng Tiên

Hang động chùa Tiên và Giếng Tiên: Trên đường đi Mai Pha du khách gặp núi đá hình voi nhô lên giữa cánh đồng gọi là núi đại tượng, tại đây có động Chùa Tiên. Chùa phối thờ Phật, Mẫu và Đức Thánh Trần, nơi đây còn lưu giữ một hệ thống văn bia phong phú của các văn nhân, thi sĩ. Hàng năm chùa Tiên mở hội ngày 18 tháng Giêng âm lịch rất đông vui, theo kinh nghiệm du lịch lạng sơn, bạn nên tới xứ Lạng dịp này.

Đằng sau núi Voi – Chùa tiên, ở lưng chừng núi trên mặt bằng đá rộng có Giếng tiên, miệng giếng rộng 20cm có mạch nước quý chảy quanh năm.

Đền Kỳ Cùng

Đền nằm ở phường Vĩnh Trại, bên phía bờ bắc sông Kỳ Cùng, là nơi thờ thần Giao Long (thần sông nước) với nhiệm vụ giữ cho quanh năm mưa thuận gió hòa, một điểm đến tâm linh nổi tiếng tại Lạng Sơn. Trong đền có bến đá Kỳ Cùng là một trong tám cảnh đẹp của Lạng Sơn được ghi trong “Trấn doanh bát cảnh” xưa Ngô Thì Sỹ gọi với cái tên Kỳ Cùng thạch độ.

Thành nhà Mạc

Thành Nhà Mạc nằm trong khu vực phường Tam Thanh, Thành phố Lạng Sơn, là di tích kiến trúc quân sự phản ánh thời kỳ phong kiến Việt Nam. Xây dựng vào thế kỷ XVI, dấu tích hiện nay còn lại 2 đoạn tường dài khoảng 300m, mặt thành rộng khoảng 1m, xây bằng những khối đá lớn giữa hẻm núi, thành mang vẻ hoang phế điêu tàn. Từ những bậc cấp, trông cổng thành xa hun hút nhưng không gian thoáng đãng bao quanh. Trước mặt là thung lũng ruộng lúa, rồi đến làng xóm, núi trùng trùng điệp điệp.

Động Nhị Thanh

Theo kinh nghiệm du lịch lạng sơn, du khách không nên bỏ qua cơ hội tham quan động Nhị Thanh. Động Nhị Thanh được danh nhân Ngô Thì Sĩ khám phá và tôn tạo khi ông làm Quan Đốc Trấn Lạng Sơn từ năm 1777 – 1780. Trong động Nhị Thanh, ông cho xây dựng chùa Tam Giáo, Đình duyệt quân, Thạch miên am, Thụy tuyền hiên, Trai táo. Ngày nay người ta cho chạm khắc chân dung Ngô Thì Sĩ bên trong động cùng với ban thờ để du khách tới dâng hương.

Chùa Tam Thanh

“Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa

Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh”

Từ câu ca xưa người ta đã biết đến chùa Tam Thanh nổi tiếng. Chùa nằm bên trong động Tam Thanh, còn có tên gọi khác là chùa Thanh Thiền. Chùa nổi tiếng bởi những giá trị văn hoá nghệ thuật, hiện nay trong chùa còn có một hệ thống bia Ma Nhai khá phong phú có giá trị về mặt sử liệu và văn hoá nghệ thuật do các văn thân, thi sĩ qua các thời kỳ lịch sử lưu lại. Ngoài ra bức phù điêu Adiđà có niên đại vào thế kỷ XVII được tạc theo thế đứng vào vách đá trong hình một lá bồ đề cũng là một nét độc đáo của di tích.

Chợ Đông Kinh và chợ đêm Kỳ Lừa

Chợ Đông Kinh là trung tâm mua bán lớn nhất thành phố Lạng Sơn với kết cấu 3 tầng, tầng 1 bán đồ điện tử, tầng 2 bán hàng tạp hóa, tầng 3 bán hàng thời trang.

Chợ Đêm Kỳ Lừa lại chuyên bán các loại hàng hóa phục vụ khách du lịch, mang đậm bản sắc miền biên cương sẽ phục vụ du khách từ 6h – 23h mỗi ngày.

Với kinh nghiệm du lịch lạng sơn khuyên du khách nên hỏi rõ giá và kiểm tra thật kỹ chất lượng trước khi mua hàng tại những khu chợ này.

Núi Phai Vệ

Di tích khảo cổ học núi Phai Vệ hiện thuộc phường Vĩnh Trại, ở phía Đông thành phố Lạng Sơn. Nơi đây, các nhà khảo cổ đã tìm thấy dấu vết cổ sinh vật. Năm 1914, người Pháp đã từng đặt tên cho đường qua núi Phai Vệ là Đại lộ hang động. Hiện nay, du khách dễ dàng nhìn thấy di tích này khi đến tham quan, du lịch mua sắm ở chợ Đông Kinh.

Núi Nà Lay

Đỉnh núi Nà Lay ở độ cao khoảng 600m so với mực nước biển, là địa điểm lý tưởng để ngắm nhìn toàn cảnh thung lũng Bắc Sơn tuyệt đẹp từ trên cao. Vượt qua 1.200 bậc thang đá cheo leo nhưng khi lên tới đỉnh Nà Lay, mọi vất vả, mệt mỏi sẽ hoàn toàn bị xóa bỏ. Nơi đây còn có trạm vi-ba để bạn có thể nghỉ ngơi trong lúc săn ảnh.

Làng du lịch văn hóa Quỳnh Sơn

Làng Văn hóa du lịch cộng đồng xã Quỳnh Sơn thuộc xã Quỳnh Sơn (huyện Bắc Sơn). Toàn bộ ngôi làng hơn 400 ngôi nhà sàn của dân tộc Tày nằm gọn trong thung lũng Bắc Sơn, trông tổng thể làng như một bức tranh đa sắc màu có núi, có đồng ruộng mênh mông, suối Quỳnh Sơn trong xanh uốn lượn. Tới đây du khách nhận thấy sự hòa quyện của đời sống con người với vẻ đẹp của tự nhiên.

Thung lũng hoa Bắc Sơn

Thung lũng hoa Bắc Sơn nằm ở thôn Lân Khoang, xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) là điểm check-in không thể bỏ lỡ, theo kinh nghiệm du lịch lạng sơn. Trăm loài hoa rực rỡ sắc màu, đua nhau khoe sắc trên các cánh đồng hoa chạy dài dưới chân những ngọn núi hùng vĩ.

Vườn hoa tam giác mạch

Không chỉ có Hà Giang, tam giác mạch cũng được trồng nhiều tại xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn. Người dân trồng nó tại các thung lũng, xung quanh là núi đá. Mỗi độ tháng 10, 11 rất đông khách tới tham quan, chụp ảnh mặc dù phải vượt qua những đoạn đường dọc theo bờ nương, vườn ngô.

Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn

Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn là nơi lưu giữ, bảo quản và trưng bày có hệ thống các tài liệu hiện vật về cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn. Đồng thời, bên trong bảo tàng còn mô phỏng nơi cư trú của người tiền sử, và trưng bày các di vật khảo cổ được khai quật tại Bắc Sơn.Bảo tàng được xây dựng mô phỏng ngôi nhà sàn truyền thống của người Tày và không thu phí tham quan.

Gợi ý kinh nghiệm du lịch lạng sơn nên mua sắm ở đâu?

Lạng Sơn nổi tiếng là điểm mua sắm hàng hóa giá rẻ được nhiều du khách, nếu tới Lạng Sơn mà không đi chợ thì coi như chưa biết Lạng Sơn. Nếu bạn chưa biết mua sắm ở đâu Lạng Sơn có thể tham khảo một số địa chỉ mua sắm nổi tiếng, rẻ ở Lạng Sơn dưới đây:

+ Chợ Đông Kinh nằm ở khu vực trung tâm thành phố, nơi đây bày bán đầy đủ các loại hàng hóa, bạn có thể mặc cả giá thoải mái. Mặt hàng điện tử ở đây có giá rất rẻ, đều có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên theo kinh nghiệm du lịch lạng sơn về việc mua sắm thì bạn cần chú ý phải mặc cả mạnh miệng, có nhiều mặt hàng giảm từ 50-70% so với mức giá của người bán, nếu không bạn sẽ bị mua hớ.

+ Chợ đêm Kỳ Lừa: Tuy không có quy mô lớn như chợ Đông Kinh, xung quanh chợ có nhiều khách sạn. Buổi tối bạn có thể đi dạo vòng quanh chợ và mua sắm. Hàng hóa ở chợ Kỳ Lừa được bày dọc theo hai dãy nhà, bán ngang hai bên đường trong nhà dân và bán từ sáng tới tối. Quần áo, mùng mền và đồ gia dụng là những mặt hàng chủ yếu ở chợ Kỳ Lừa.

+ Chợ Tân Thanh nằm sát biên giới Trung Quốc, cách thành phố Lạng Sơn khoảng 30km là nơi bày bán đủ mọi thứ trên đời. Ở chợ này, người bán hàng coi mặt khách mà hét giá, có khi tăng gấp 5 lần do đó bạn cần mặc cả giá mạnh tay.

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch lạng sơn nên ăn món gì?

  • Phở chua: Phở chua gồm bánh phở, khoai lang thái chỉ chiên giòn, xúng vàng, gan lợn, thịt gà xé, hành phi, lạc rang, dưa chuột, lạp sườn,… Món ăn vô cùng thơm ngon với phần nước dùng có vị béo ngậy của mỡ vịt và gia vị ướp thịt trước khi quay.
  • Bánh cuốn trứng: Đây là món ăn được thực khách ưa chuộng nhất mỗi buổi sáng khi ở xứ Lạng. Nét đặc biệt riêng nằm trong phần nhân bánh, thay bằng nhân thịt mộc nhĩ và trứng gà.
  • Bánh áp chao: Đây là loại bánh với vỏ được chế biến từ gạo nếp và gạo tẻ giòn thơm như bánh rán và ẩn bên trong là vịt chao nổi tiếng của người Lạng Sơn
  • Nem nướng Hữu Lũng: Nem được làm từ thịt sống, sau khi lên men khoảng 2 đến 3 ngày được nướng trên bếp than hoa cho lá chuối cháy xém. Nem được ăn với lá đinh lăng cùng nước mắm chấm chua ngọt tạo nên hương vị đặc trưng riêng chỉ có ở Lạng Sơn. 

Tới Lạng Sơn bạn không chỉ được chiêm ngưỡng những danh lam thắng cảnh ngây ngất lòng người, tìm hiểu những đặc trưng văn hóa, tìm về cội nguồn lịch sử; nếu nắm được các kinh nghiệm du lịch lạng sơn, bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị vô cùng ở vùng xứ Lạng biên cương.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775