Kẽm trống hà nam

Khu du lịch kẽm trống hà nam– Thắng cảnh đẹp nên thơ là đạ điểm du lịch Hà Nam không nên bỏ lỡ khi có cơ hội đến đây.Thắng cảnh Kẽm Trống có sông, núi, đồng ruộng, có cây cối bao quanh và còn được con người tạo dựng thêm những cảnh quan đẹp để có 1 tổng thể khu thắng cảnh tuyệt đẹp như hiện nay. Nếu bạn chưa có cơ hội chiêm ngưỡng cảnh đẹp của kẽm trống hà nam thì bạn có thể tham khảo qua bài chia sẻ dưới đây của rongbatravel nhé!

Tổng quan du lịch kẽm trống hà nam

Đến Hà Nam mà không khám phá Kẽm Trống thì thật là một thiếu sót. Kẽm Trống có thể hiểu đơn giản là nơi dòng sông Đáy chảy qua hai ngọn núi, bên tả có núi Rùa, núi Cổ Động … thuộc tỉnh Hà Nam; bên hữu có núi Bài Thơ, dãy núi Bạt Gia thuộc tỉnh Ninh Bình.

Du lịch kẽm trống hà nam ở đâu?

Ở quãng sông Đáy này, núi nằm rải hai bên, chân chạy ra tận mép nước, bờ bên hữu có dãy núi Bài Thơ, dãy núi Bạt Gia, gồm các núi Bồng, núi Vọng, núi Thòng Long và núi Rồng.

Bờ bên tả có núi Rùa, núi Cổ Động, núi đất Động Xuyên và núi Trinh Tiết, Trên đỉnh núi Trinh Tiết ẩn hiện mái chùa cổ kính, nhân dân đã dựng lên để lấy khí thiêng của trời, tinh khí của đất.

Núi ở đây có nhiều ngọn cao thấp, có núi đá, núi đất. Nhiều ngọn núi dựng đứng nhưng cũng có nhiều ngọn thoai thoải đã tạo nên các thế khác nhau. Sự đa dạng ấy của thiên nhiên đã làm cho cảnh quan ở Kẽm Trống thêm sức hấp dẫn.

Bên bờ tả, đằng sau những dãy núi nằm sát mép sông Đáy còn là một hệ thống dãy núi đá vôi trùng điệp. Đây chỉ là một ngọn núi nhô ra của một dải núi đá kéo dài theo hướng Đông Bắc – Tây Nam chạy từ đất Hoà Bình sang đất Thanh Hoá.

Núi ở đây cũng có nhiều hang động: hang Dơi, hang Luồn, hang Nứt…Nếu đứng ở ngoài nhìn vào, người ta không tin đây là hang vì bên ngoài là một lỗ nhỏ hoặc một khe nứt nằm ẩn mình sau những khoảng đá to phải lách mình vào mới được.

Nhưng bên trong lại có một diện tích khá rộng và nhiều nhũ đá nhủ xuống tạo thành các hình dáng đẹp. Nhiều hang có lối đi xuyên qua núi.

Cũng về phía tả ngạn sông Đáy có một con sông Đào dài gần hai cây số, cả hai đầu đều nối với sông Đáy, chảy ôm núi rùa và núi cổ Động có liên quan trực tiếp đếm Kẽm Trống.

Chuyện kể rằng vào năm 1821 khi mới lên ngôi, ông vua trẻ Minh Mệnh của triều Nguyễn mở cuộc tuần du từ kinh đô Huế ra Bắc Hà.

Trên đường về, Minh Mệnh xuôi dòng sông Đáy để ghé thăm Kẽm Trống và Địch Lộng, những cảnh từ lâu đã nổi danh.

Nhưng rồi được nghe và hiểu ra ý hóm hỉnh của bài thơ nôm mà Hồ Xuân Hương tả cảnh Kẽm Trống, Minh Mệnh hạ lệnh cho thuyền dừng lại, nhất định không chịu qua đoạn sông này.

Chả nhẽ lên bộ, nhà vua lệnh gấp cho viên quan địa phương đốc thúc nhân dân phải đào xong một con sông mới để thuyền ngự vượt qua.

Còn một truyền thuyết: Dưới triều Lê có một vị tướng làng Đoan Vĩ đánh đâu thắng đấy, được triều đình phong đến chức quận công.

Ở đây lại có nhiều địa danh như bến Vua, ngòi Rồng…theo thuyết phong thuỷ là mảnh đất tốt. Thượng Chế là quan to của triều đình, một lần qua đây thấy vậy, sợ mảnh đất này phát, ngai vàng sẽ về tay quận công nên đã tâu với nhà vua bắt dân đào một con sông trong một ngày một đêm để triệt tiêu long mạch. Lệnh ban ra, trong khi đào sông, nhân dân bị thương, bị chết rất nhiều, máu hoà đỏ nước.

Nên đi du lịch kẽm trống hà nam vào thời gian nào?

Mỗi mùa, mỗi thời điểm kẽm trống hà nam đều mang vẻ đẹp khác nhau, vì vậy, bạn có thể lựa chọn du lịch bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Tuy nhiên, ở đây có rất nhiều điểm du lịch tâm linh cùng những hoạt động văn hóa giải trí đa dạng nên bạn có thể cân nhắc đến du lịch kẽm trống hà nam vào khoảng mùa xuân, khoảng tháng 2 và tháng 3.

Thời điểm này sẽ có rất nhiều lễ hội diễn ra, không khí lễ hội và nhộn nhịp sẽ là một trải nghiệm thú vị dành cho bạn.

Cách di chuyển đến kẽm trống hà nam

Du lịch kẽm trống hà nam ngày càng dễ dàng hơn khi hệ thống giao thông vận tải của Việt Nam ngày càng phát triển. Để di chuyển đến Hà Nam, bạn có thể lựa chọn một trong những cách sau:

Xe bus: phương tiện này có chi phí rẻ mà rất tiện lợi vì cứ khoảng 15 phút là có 1 chuyến xe. Nếu bạn ở Hà Nội thì có thể đi xe bus từ bến xe Giáp Bát với mã tuyến 206 Hà Nội – Phủ Lý có giá khoảng 30.000 VNĐ/lượt.

Xe khách: là phương tiện thông dụng và thuận tiện giúp bạn di chuyển tới Hà Nam dễ dàng. Vé xe khách về Hà Nam khoảng 60.000 VNĐ/lượt và xe có ở hầu hết các bến xe ở Hà Nội.

Các tỉnh lân cận cũng đều có chuyến xe khách về Hà Nam, các bạn có thể gọi điện để xin thông tin giờ xe chạy phù hợp.

Phương tiện cá nhân: với những bạn muốn có trải nghiệm tự do và chủ động thì có thể lựa chọn phương tiện cá nhân như xe máy, xe ô tô riêng,…

Những điểm tuyệt vời tại kẽm trống hà nam

Núi ở Kẽm Trống Hà Nam

Bên trái kẽm trống hà nam là núi Rùa, núi Cổ Động, núi Động Xuyên và núi Trinh Tiết. Còn bên phải là núi Bài Thơ cùng các núi nằm trong dãy Bạt Gia như núi Bồng, núi Vọng, núi Thòng Lọng và núi Rồng. Những ngọn núi cao thấp, núi đá, núi đất xen kẽ nhau tạo nên một vẻ đẹp hùng vĩ.

Ẩn sau những dãy núi của Kẽm Trống Hà Nam là những dải núi đá vôi trùng điệp với rất nhiều hang động. Sâu bên trong hang là những cột thạch nhũ rủ xuống với nhiều hình thù khác nhau trông rất huyền ảo. Hang động nổi tiếng nhất nơi đây đó là Địch Lộng với vẻ đẹp hoành tráng và đầy bí ẩn. Địch Lộng còn có một khu đình chùa cổ kính, nơi đây từng được vua Minh Mạng ban cho năm chữ “Nam thiên đệ tam động”, là động đẹp thứ ba ở trời Nam.

Nổi tiếng với nhiều hang động kỳ bí là vậy, tuy nhiên cửa của những hang động này lại rất hẹp. Do đó, du khách khi đến đây sẽ không được vào tham quan hang động; tuy nhiên chỉ cần đứng bên ngoài và thưởng thức vẻ đẹp đất trời, sông núi cũng mang lại cho du khách cảm giác rất gần gũi với thiên nhiên. Một cảm giác đầy trải nghiệm, thoải mái và thư thái.

Sông đào ở Kẽm Trống

Nằm ở phía tả ngạn sông Đáy là con sông đào dài gần hai cây số; chảy bao quanh ôm lấy núi Rùa và núi Cổ Động trong quần thể kẽm trống hà nam. Có một truyền thuyết thú vị về sự hình thành con sông đào này.

Đó là trong chuyến đi từ kinh đô Huế ra Bắc Hà, vua Minh Mệnh muốn ghé thăm Kẽm Trống và Địch Lộng thuộc Ninh Bình bằng cách xuôi theo dòng sông Đáy. Nhưng khi thấy những ẩn ý nghịch ngợm về vịnh cảnh Kẽm Trống trong câu thơ của Hồ Xuân Hương, vua Minh Mệnh đã quyết định không đi qua con sông này mà bắt nhân dân trong vùng phải lập tức đào một con sông mới để nhà vua đi qua. Và từ đó, xuất hiện con sông đào nhỏ chảy vòng qua Kẽm Trống.

Chùa Trinh Tiết

Khi đi du lịch kẽm trống hà nam bạn đừng nên bỏ qua cơ hội ghé thăm chùa Trinh Tiết. Núi Trinh Tiết là một trong những ngọn núi cao nơi đây và là nơi chùa Trinh Tiết ngự tọa.

Đây là ngôi chùa được nhiều du khách xa gần đến tham quan và chiêm bái. Đây cũng là một trong những địa điểm du lịch chùa chiền lễ hội được nhiều du khách yêu thích và lựa chọn.

Chùa Trinh Tiết có lối kiến trúc kiểu chữ nhị bao gồm 2 tòa, mỗi tòa có 3 gian. Núi được nhân dân thắp nhang tuần tiết và ở hậu cung chùa thờ một vị công chúa đời nhà Trần.

Ngoài ra ở kẽm trống hà nam còn có các hang động kì bí nhưng du khách khi tham quan không vào tham quan được bởi cửa động rất hẹp. Tuy nhiên chỉ cần đứng bên cạnh và thưởng ngọn cảnh đẹp của núi non hùng vĩ nơi đây cũng rất thú vị rồi.

Khu danh thắng kẽm trống hà nam– Một địa điểm du lịch đẹp và thú vị như vậy sao du khách lại có thể bỏ qua được chứ, bạn đừng chần chừ gì nữa mà hãy xách balo lên và cùng khám phá khung cảnh sơn thủy hữu tình nơi đây cũng như tận hưởng bầu không khí trong lành nơi đây.

Để tâm hồn thư thái, an nhiên và bạn cũng đừng nên quên ghi lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp của khu du lịch kẽm trống hà nam để lưu giữ lại làm kỉ niệm nhé.

Khu danh thắng kẽm trống hà nam– Một địa điểm du lịch đẹp và thú vị như vậy sao du khách lại có thể bỏ qua được chứ, bạn đừng chần chừ gì nữa mà hãy xách balo lên và cùng rongbatravel khám phá khung cảnh sơn thủy hữu tình nơi đây cũng như tận hưởng bầu không khí trong lành nơi đây. Để tâm hồn thư thái, an nhiên và bạn cũng đừng nên quên ghi lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp của khu du lịch kẽm trống hà nam để lưu giữ lại làm kỉ niệm nhé.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775