Động thác bờ

Động Thác Bờ không chỉ là điểm tâm linh thu hút du khách thập phương đến chiêm bái mà nơi đây còn sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ với hang động thạch nhũ rộng lớn, kỳ ảo hấp dẫn dân “phượt thủ” trong hành trình khám phá Thung Nai, Hòa Bình.

Động Thác Bờ

Động Thác Bờ không chỉ là điểm tâm linh thu hút du khách thập phương đến chiêm bái mà nơi đây còn sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ với hang động thạch nhũ rộng lớn, kỳ ảo hấp dẫn dân “phượt thủ” trong hành trình khám phá Thung Nai, Hòa Bình

Thác Bờ xưa còn gọi là thác Vạn Bờ, được tạo bởi hàng trăm mỏm đá lớn nhỏ nhấp nhô như đàn voi khổng lồ giữa dòng sông Đà. Động Thác Bờ thuộc xóm Bưng, xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc, động nằm ngay trên bến Ngọc ở sườn núi phía bắc, trong dãy núi Chủa bên bờ hồ Hòa Bình.

Động Thác Bờ không chỉ gắn với quần thể di tích đền Bờ thờ Bà Chúa thượng ngàn có công giúp vua Lê Lợi dẹp loạn phương Bắc, đây cũng từng là nơi trú chân của nhiều cánh lái buôn ngược xuôi sông Đà khi qua đây gặp sóng to gió lớn. Do đó, động Thác Bờ từ lâu đã thu hút du khách thập phương đến bái vọng và du lịch.

Đến động Thác Bờ Bằng đường nào?

Từ Hà Nội, đi về phía tây hướng quốc lộ 6, qua trung tâm thành phố Hoà Bình hơn 20 km theo lối cảng Bình Thanh, du khách sẽ đến bến thuyền Thung Nai. Du khách sẽ đi thuyền từ bến đến cửa động mất khoảng 20 phút. Lúc nào cũng có sẵn thuyền để du khách đi. Nhưng du khách nên đến vào đầu giờ sáng hoặc đầu giờ chiều để có nhiều thời gian chiêm ngưỡng cảnh quan hơn.

Nếu đi từ Hà Nội thì khoảng cách từ Hà Nội tới động Thác Bờ Hòa Bình khoảng 120km. Nên xe máy và ô tô khách là 2 phương tiện di chuyển phổ biến nhất. Tùy theo sở thích mà du khách có thể lựa chọn loại phương tiện phù hợp.

Cung đường 1: Từ trung tâm Hà Nội du khách đi theo cung đường Nguyễn Trãi > QL6 > đường Hòa Sơn > Nguyễn Văn Trỗi đường Hồ Chí Minh -> rẽ trái đi cảng Thung Nai – Hòa Bình.

Cung đường 2: Từ trung tâm Hà Nội > đi đường Đại lộ Thăng Long > vào cao tốc Hà Nội – Hòa Bình > qua huyện Lương Sơn > qua huyện Kỳ Sơn > TP Hòa Bình – Cảng Thung Nai. (Du khách nên đi theo cung đường số 2 nếu di chuyển bằng ô tô sẽ rất thuận tiện với cao tốc Hà Nội – Hòa Bình).

Ngoài ra nếu du khách đi Thác Bờ tự túc mà chưa hình dung được các hướng dẫn ở trên. Hãy sử dụng ứng dụng Google Maps trên điện thoại. Bằng cách tải về điện thoại, mở ứng dụng. Sau đó nhấp tại ô tìm kiếm từ khóa “Đền Chùa Thác Bờ – Hòa Bình” hoặc “cảng Thung Nai – Hòa Bình”. Nhấp tiếp mục lựa chọn phương tiện và bắt đầu để được điều hướng đường đi phù hợp.

Sự tích bà Chúa Thác

Theo người dân kể lại rằng: Trong cuộc chinh phạt đảng Đèo Cát Hãn của vua Lê Lợi vào mùa xuân năm 1431, Bà Đinh Thị Vân và một người bạn, đều là người dân tộc Mường đã kêu gọi nhân dân quyên góp quân lương và còn chèo thuyền đưa quân đi đánh giặc. Sau khi hai bà mất, vua Lê đã truyền cho dân bản xứ lập đền thờ bà tại thác Bờ.

Dân làng truyền tai nhau rằng bà thường hiển linh để phù hộ các ngư dân và người dân bản địa làm ăn thuận lợi, không gặp bất trắc. Nên nhân dân trong vùng phong hai bà là Bà chúa Thác Bờ. Tiếng lành đồn xa, có nhiều du khách và cả khách hàng hương đến cùng viếng, cầu bình an.

Mê mẩn trước vẻ đẹp huyền bí của động Thác Bờ

Vào mùa nước cạn, du khách muốn tham quan động phải leo bộ gần 100 bậc đá từ chân núi đến cửa động. Mùa nước dâng, du khách đi từ thuyền sang nhà nổi, trên một bè ghép bằng tre bương chạy dài khoảng 50m vào thẳng cửa động.

Từ trên cửa động, du khách có thể phóng tầm mắt ra xa để thả hồn mình ngắm toàn bộ dải Đà giang kỳ vĩ, thưởng ngoạn những kiệt tác thiên nhiên của tạo hóa với núi non điệp trùng và vẻ đẹp của hang động huyền kỳ.

Từ ngoài đi vào bên du khách phải qua một cây cầu nhỏ dài 30m bắc qua hồ nước. Vào mùa khô hồ không có nước, khi nước sông đà dâng cao tràn qua cửa động thì hồ lại ăm ắp nước. Tuy nước không sâu, nhưng trong vắt, du khách sẽ được thưởng ngoạn những đàn cá đang bơi lội (đó là cá từ sông theo nước đầy vào hang).

Dọc đường đi, du khách sẽ bắt gặp một khối tượng rất kỳ lạ mọc từ nền động và cao tới gần 2m. Từ xa du khách sẽ ngỡ như đây là một hướng dẫn viên của động đang chỉ đường cho du khách. Băng qua hồ nước, du khách sẽ được sứng sờ khi chiêm ngưỡng các tiên cảnh bên trong. Có thể nói đây là nơi đặc sắc nhất, là trung tâm, là linh hồn của động Thác Bờ.

Động Thác Bờ được hình thành từ trong động đá vôi, với một cửa hang khá rộng, Động Thác Bờ chào đón khách tham quan với vẻ đẹp núi non kỳ bí. Bên trong động là cả một không gian nghệ thuật của nghệ nhân “tạo hóa”. Hàng trăm năm, hàng vạn năm động đá vôi này đã được hình thành một cách tự nhiên và thuần khiết.

Bao sự ly kỳ, diễm lệ của động đều ẩn chứa bên trong động. Khi du khách bước chân vào trong động, cảm giác đầu tiên của du khách sẽ là sững sờ và choáng ngợp: Cả rừng nhũ đá đua nhau mọc lên, vươn xuống, với những hình thù thật kỳ lạ hấp dẫn du khách.

Khám phá phòng thứ nhất với không gian rộng rãi thoáng đãng, vòm trần cao. Cung này được bố trí như một phòng chờ hay một phòng khách lớn. Các khối nhũ 2 bên vách không nhiều nhưng rất đặc sắc. Chúng không phân bố riêng rẽ mà tạo thành từng cụm lớn khiến ta liên tưởng tới những bức tranh của các trường phái ấn tượng hay trìu tượng.

Giữa động có một cột đá khá lớn, xung quanh là tầng tầng lớp lớp các cột đá nhỏ mọc lên như rừng bụt mọc. Ngẩng đầu nhìn lên du khách sẽ bắt gặp một vòm trần lô nhô căng chật hàng trăm, hàng ngàn khối nhũ đá rủ xuống, chỗ thì trắng xoá, lóng lánh bầu thon như những viên ngọc, chỗ thì vàng óng toả ra như một rừng hoa, chỗ thì rực rỡ như một phòng đèn hoa trang trí, chỗ thì sắc cạnh như lớp lớp san hô hay như những bụi xương rồng.

Vào sâu trong động, du khách sẽ được khám phá những khối thạch nhũ muôn hình vạn trạng được hình thành do cặn của nước nhỏ giọt đọng lại trải qua hàng trăm nghìn năm, mới thấy sức sáng tạo của Mẹ thiên nhiên là vô cùng tận.

Động với chiều sâu hơn 100 mét, du khách sẽ được chiêm ngưỡng hàng ngàn thạch nhũ lớn nhỏ mang nhiều hình thù khác nhau. Tùy vào trí tưởng tượng của mỗi người sẽ cho khách tham quan thấy được những hình ảnh khác nhau của những khối thạch nhũ này.

Các khối thạch nhũ mang nhiều hình dáng khác nhau như cá chép hóa rồng, cây vàng, cây bạc, ô trời, dàn đàn đá, dàn cồng chiêng Mường… Khối dưới đất mọc lên, khối từ trên sà xuống, vô cùng đa dạng. Người ta cũng có thể ví hang như cây đàn đá. Bởi tiếng thạch nhũ rơi xuống đều đều, âm vang như tiếng đàn.

Động Thác Bờ được chia làm ba khu, ngoài lòng động với những khối nhũ đá còn có khu vực tiếp du khách, lên cao khoảng 50m là khu thờ Phật. Khu vực này là một vòm động rất rộng. Trần cao đến khoảng 30m, chiều rộng gần 25m.

Không khí khu này vô cùng mát lành, thoáng mát. Các cột đá mọc lên từ những nền hang như những tượng Phật. Bàn thờ phật được bố trí khá ngăn nắp, các tượng phật toạ lạc từ thấp đến cao.

Ngoài ban thờ Phật tổ quan âm rất lớn, Quan thế âm Bồ tát, các vị thần linh cai quản vùng này, trong động còn có ban thờ Bác Hồ luôn thơm mùi hoa tươi và hương trầm.

Mùa xuân là mùa trẩy hội của tuyến du lịch lòng hồ sông Đà Ba điểm tham quan chính tại đây là 2 đền Bà chúa Thác Bờ và động Thác Bờ, sau khi dâng hương tại 2 đền Bà chúa Thác, cầu mong mọi điều tốt đẹp lành trong năm mới, du khách sẽ được thư giãn với những tiên cảnh của động Thác Bờ. Tham gia tour du lịch Thung Nai, để có cơ hội khám phá vẻ đẹp hùng vĩ của hang động độc đáo này.

Đến động Thác Bờ, du khách có thể kết hợp tham quan các điểm du lịch gần như đền Bà chúa Thác Bờ, suối Trạch, đảo và nhà nghỉ Cối xay gió, chợ Bờ họp vào sáng chủ nhật, bản và động Ngòi Hoa, bè nuôi cá lồng trên hồ… hoặc đi thăm bản Mường Giang Mỗ, đập thủy điện Hòa Bình…

Ăn gì khi du lịch Thung Nai?

Cá nướng sông Đà: cá thiểu, cá trắm đen, cá măng,… đều là các loại cá nướng đặc sản ở Hòa Bình mà du khách nên thử. Cá tươi được bắt ngay ở sông Đà để chế biến. Mùa cá tươi ngon nhất là từ tháng 9 đến tháng 10, dân làng đánh bắt được nhiều cá hơn.

Có nhiều hàng cá nướng thơm phức dưới chân Đền Bà Chúa Thác Bờ để du khách thưởng thức. Nhưng nếu có nhiều thời gian hơn thì hãy thử ngồi bên bếp củi, vừa nướng cá ăn, vừa nhâm nhi vài chén rượu thì mới đúng chất phố núi.

Gà chạy bộ Thung Nai: Gà ở Thung Nai được nuôi thả đồi nên là gà chạy bộ chính hiệu. Thịt sẽ thơm, dai và chắc hơn so với gà công nghiệp. Gà nướng còn được tẩm ướp các gia vị đặc trưng của miền núi, tạo nên mùi thơm khó cưỡng.

Cơm lam: Thông thường gà nướng sẽ được ăn với cơm lam. Đây là món cơm được nấu từ gạo nếp nương thơm ngon, hảo hạng.

Gạo ngâm với nước qua một đêm, trộn với dừa nạo sợi sau đó cho vào ống tre nướng chín. Khi ăn, bạn bẻ ống tre ra, cơm dẻo cùng vị thơm béo và ngọt nhẹ của dừa kết hợp cùng thịt gà nướng mằn mặn thật hấp dẫn.

Rong Ba Travel với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Du lịch – Khách sạn. Rong Ba Travel tiên phong trong việc sáng tạo các sản phẩm du lịch tiện ích dành cho khách hàng nội địa. Liên tục tăng trưởng mạnh qua nhiều năm. 

Rong Ba Travel luôn nỗ lực hết mình và không ngừng sáng tạo, đổi mới, phấn đấu trở thành công ty quy mô và chuyên nghiệp nhất trong lĩnh vực du lịch lữ hành.

Với tầm nhìn xa của Ban Lãnh đạo công ty cùng đội ngũ hơn 300 cán bộ công nhân viên, hướng dẫn viên năng động, chuyên nghiệp.

Kết hợp thế mạnh về nguồn tài chính vững chắc, mối quan hệ bền vững với các đối tác trong và ngoài nước.

Công ty đã và ngày càng xây dựng nhiều sản phẩm du lịch và loại hình du lịch đa dạng phục vụ nhu cầu của khách hàng, với mục tiêu mang đến cho khách hàng trải nghiệm kỳ nghỉ tuyệt vời.

Để đảm bảo cho khách hàng một trải nghiệm kỳ nghỉ tuyệt vời, chúng tôi áp dụng công nghệ vào việc đọc hiểu nhu cầu của thị trường, nghiên cứu phát triển sản phẩm và gợi ý những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, phù hợp với từng khách hàng.

Trong kinh doanh lữ hành, Công ty đã xây dựng được nhiều lọai hình du lịch, với nhiều chương trình phục vụ khách phong phú.

Hàng năm, đã thu hút được hàng chục ngàn lượt khách quốc tế đến từ Pháp, Nhật, Nga, Đan Mạch, Anh, Mỹ, Singapore, Malaysia…và hàng chục ngàn khách Việt Nam đi tham quan du lịch nước ngòai.

Vừa qua, Công ty đã mở được các chương trình mới tham quan du lịch tại Úc, Hàn Quốc, Châu Âu.

Quý khách sẽ dễ dàng chọn lựa các chương trình đi tham quan du lịch qua website Rong Ba Travel với giá cả hợp lý, phương thức thanh tóan nhanh chóng và tiện lợi.

Qua nhiều năm họat động, Công ty hiện đang có mối quan hệ gần gũi với nhiều bạn hàng, nhiều đối tác lữ hành trong và ngòai nước, đã ký kết các hợp đồng kinh tế với hệ thống khách sạn, nhà hàng, điểm tham quan vui chơi giải trí trên tòan quốc.

Cùng đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm hết lòng vì khách, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách dịch vụ tốt nhất.

Với slogan: Vì Chúng Tôi Hiểu Bạn ngay từ khi thành lập Rong Ba Travel luôn mong muốn cung cấp cho du khách các tour du lịch ấn tượng, độc đáo, phù hợp nhất với từng đối tượng khách hàng.

Chính vì thế Rong Ba Travel đã cho ra đời dịch vụ du lịch dễ dàng có thể đáp ứng mọi nhu cầu đi du lịch của du khách với sự thoải mái và tự do.

Bên cạnh đó với mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ du lịch tốt nhất cho du khách,  Rong Ba Travel ngày càng tích cực đa dạng hoá các sản phẩm du lịch với nhiều lịch trình tour hấp dẫn.

Rong Ba Travel là nhà tổ chức tour du lịch trong nước và quốc tế chuyên nghiệp tại Việt Nam. Các tour du lịch được nhiều khách du lịch yêu thích nhất tiêu biểu nhất là:

Du lịch Hạ Long

Du lịch Hải Hòa

Du lịch biển

Du lịch Cát Bà

Du lịch Cửa Lò

Du lịch hè

Du lịch Tuần Châu

Du lịch Thiên Cầm

Du lịch Hà Nội

Du lịch Cô Tô

Du lịch Quảng Bình

Du lịch Đà Nẵng

Du lịch Quan Lạn

Du lịch Hà Giang

Du lịch Phú Quốc

Du lịch Sầm Sơn

Du lịch Tam Đảo

Du lịch Mỹ

Du lịch Hải Tiến

Du lịch trong nước

Du lịch Châu Âu

Du lịch Sapa

Du lịch Huế

Du lịch Malaysia

Du lịch miền bắc

Du lịch Hội An

Du lịch Campuchia

Du lịch Mộc Châu

Du lịch miền trung

Du lịch Thái Lan

Du lịch Mai Châu

Du lịch miền nam

Du lịch Singapore

Du lịch Đồ Sơn

Du lịch Côn Đảo

Du lịch Nhật Bản

Du lịch chùa Hương

Du lịch Ba Vì

Du lịch Trung Quốc

Du lịch Đà Lạt

Du lịch Nha Trang

Du lịch Hàn Quốc

Hãy liên hệ ngay với Rong Ba Travel để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nếu Quý khách đang quan tâm đến bất cứ tour du lịch nào.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm tổ chức tour du lịch, đến với Rong Ba Travel bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ cũng như giá cả cho hành trình khám phá của mình!

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775