Đền yên tử

Đền Yên Tử ở tỉnh nào? Chùa Yên Tử bao nhiêu bậc thang? Chùa Yên Tử cao bao nhiêu mét? là một vài câu hỏi về “đệ nhất linh sơn” của Việt Nam – Yên Tử Quảng Ninh. Không chỉ là địa điểm du lịch tâm linh, đi lễ chùa Yên Tử bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp và check in những khoảnh khắc vô cùng ấn tượng.

Hẳn ai nghe về chùa Yên Tử cũng liên tưởng đây là một ngôi chùa ở Quảng Ninh. Nhưng trên thực tế, chùa Yên Tử là tên gọi xuất phát từ dân gian, gọi chung về Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử, thuộc Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Quảng Ninh.

Khu di tích Yên Tử có nhiều tháp, am và chùa chiền, trải dài từ chùa Bí Thượng đến chùa Đồng trên đỉnh núi Yên Tử. Toàn cảnh chùa Yên Tử được khái quát qua lịch trình dưới đây. Bạn hãy tham khảo trước khi xuất phát đến đây nhé.

Giới thiệu về đền Yên Tử

Được mệnh danh là “đệ nhất linh sơn” Việt Nam, khu danh thắng Yên Tử nổi tiếng với nhiều điển tích và phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp.

Đôi nét về núi đền Yên Tử

Núi Yên Tử còn có tên gọi là Yên Tử sơn, Bạch Vân Sơn. Ngọn núi cao 1068m so với mực nước biển, quanh năm bảo phủ bởi làn mây trắng bồng bềnh tạo nên khung cảnh huyền bí vô cùng cuốn hút. 

Quãng đường từ chân núi lên đỉnh núi (chùa Đồng) dài khoảng 6000m. Bao quanh là các cảnh đẹp kì vĩ như thác Vàng, thác Ngự Dội, cổng trời, rừng trúc… Xen kẽ với thiên nhiên là các ngôi chùa, am, tháp cổ kính, gắn liền với những điển tích xa xưa về sự hình thành và phát triển của thiền phái Trúc Lâm.

Du lịch Yên Tử sẽ khiến bạn choáng ngợp bởi cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Những con suối trong vắt tựa như dải lụa vắt ngang rừng trúc. Thấp thoáng xa xa là tiếng nước chảy róc rách qua những viên đá bóng nhẵn. Đứng trên đỉnh núi bạn có thể chiêm ngưỡng cả vùng Đông Bắc rộng lớn và dòng sông Bạch Đằng đang ồn ào cuộn sóng.

Lịch sử về đền Yên Tử – Đất tổ Phật giáo Việt Nam

Yên Tử trở thành trung tâm Phật Giáo Việt Nam kể từ khi vua Trần Nhân Tông đến đây tu hành vào năm 1299, lấy pháp danh Hương Vân Đại Đầu Đà.

Trên núi Yên Tử, trúc là loài cây rất phổ biến. Trúc tượng trưng cho sức sống dẻo dai, vẻ đẹp tao nhã, thanh bạch. Đó có thể là lý do nhà vua chọn Yên Tử làm nơi tu hành và lấy tên “rừng trúc” – Trúc Lâm, để đặt tên cho dòng Thiền mới của mình.

Trong 19 năm tu hành, Phật Hoàng Trần Nhân Tông đã cho xây dựng hàng trăm công trình lớn nhỏ để giảng kinh, truyền đạo. Trong đó có nhiều ngôi chùa nổi tiếng như chùa Phổ Minh, chùa Quỳnh Lâm, chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Đông Triều… Lưu truyền cho đời sau nhiều tác phẩm nổi tiếng như Thiền Lâm Thiết Chủy Ngữ Lục, Thạch Thất Mỵ Ngữ, Tăng Già Toái Sự…

Sau khi Phật Hoàng viên tịch, sư Pháp Loa và sư Huyền Quang đã kế tục sự nghiệp phát triển thiền phái Trúc Lâm. Và vùng Yên Tử đã trở thành “kinh đô” tư tưởng của Thiền phái Trúc Lâm, đánh dấu sự phát triển triết học và tư tưởng của Việt Nam trong thế kỷ XIII và XIV. 

Hướng dẫn đường đi đền Yên Tử Quảng Ninh

Xuất phát từ Hà Nội bạn có thể đến chùa Yên Tử theo nhiều tuyến đường. Độ dài quãng đường khoảng 130km, tương đương với gần 3h lái xe.

Tuyến 1: từ Hà Nội bạn đi đường QL8, chạy thẳng đến đền Trình, sau đó rẽ trái 10km là tới Yên Tử

Tuyến 2: Bạn đi đến cầu Chương Dương, kế đến đi vào QL5. Đi dọc theo QL5B/ĐCT04 đến Quang Trung rồi đi theo lối ra về hướng QL5/Thái Bình. Sau đó bạn đi vào QL10 và chạy thẳng đến Thượng Yên Công, Thành phố Uông Bí là đến Yên Tử.

Tuyến 3: Bạn đi xe khách tuyến Hà Nội – Uông Bí, đến đoạn chùa Trình ở QL18 thì xuống xe. Tiếp theo bạn bắt xe bus vào đến chân núi Yên Tử.

Tham quan các ngôi chùa cổ hàng trăm năm tuổi

Quần thể chùa Yên Tử Quảng Ninh có những ngôi chùa hàng trăm năm tuổi. Thông thường, lịch trình của du khách hành hương sẽ bắt đầu ở chùa Trình và kết thúc ở chùa Đồng. Bạn hãy lưu lại lịch trình và bản đồ sau:

Đền Trình/ Chùa Trình Yên Tử:

Hành trình tham quan Yên Tử bắt đầu từ chùa Trình (chùa Bí Thượng). Ngôi chùa được xây dựng từ thời Hậu Lê trên mặt nền kiến trúc hình chữ Nhất. Kiến trúc kiểu “nội công ngoại quốc” lợp ngói mũi hài, vì kèo nóc kiểu giá chiêng chồng rường con nhị.

Theo lễ nghi “đi trình về”, chùa Trình là điểm xuất phát cũng là điểm kết thúc sau chuyến đi chùa Yên Tử.

Chùa Suối Tắm và chùa Cẩm Thực

Từ chùa Trình, bạn đi tiếp đến tham quan chùa Suối Tắm tọa lạc trên thế đất tựa đầu rùa. Ngôi chùa xây trên mặt bằng hình chữ Đinh, kiến trúc ba gian hai chái bái đường (Tả Vu, Hữu Vu) và một gian hậu cung. Sử dụng ngói mũi hài, đầu đao bốn góc mái hình mây cuộn và rồng được chạm trổ công phu, tỉ mỉ.

Cách chùa Suối Tắm khoảng 1km là chùa Cẩm Thực. Ngôi chùa được đặt tên để tưởng nhớ công ơn và tấm lòng từ bi bố thí của vua Trần vào hơn 700 năm trước. 

Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử (Chùa Lân)

Đi tiếp khoảng 4km, bạn sẽ đến Chùa Lân (Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử). Xưa kia, chùa Lân là một ngôi chùa lớn, có nhiều công trình đồ sộ nhưng đã bị hủy hoại theo thời gian. Đến năm 2002, chùa được xây lại dựa trên dấu tích cũ.

Chùa Lân là một trong những ngôi chùa quan trọng của trường phái Trúc Lâm. Đây cũng là nơi đầu tiên vua Trần Nhân Tông tu hành khi đến Yên Tử.

Chùa Giải Oan Yên Tử

Chùa Giải Oan lưng tựa núi, phía trước là dòng suối trong vắt chảy róc rách. Từ sân chùa có thể nhìn thấy mây trắng ôm lấy đỉnh núi Yên Tử. Trong sách sử ghi lại chùa có địa thế rất đẹp, thế đất phong thủy nên rất linh thiêng.

Chùa Hoa Yên Yên Tử

Từ chùa Giải Oan đi theo con đường có hai hàng tùng cổ từ 700 năm trước, qua 136 bậc đá đến với chùa Hoa Yên. Chùa Hoa Yên hay còn gọi là chùa Vân Yên, chùa Cả. Đây là ngôi chùa đẹp nhất, lớn nhất và là chùa chính của núi Yên Tử. Chùa tọa lạc ở lưng chừng núi với độ cao 516m, ẩn hiện trong lớp mây trắng bồng bềnh. 

Chùa Một Mái Yên Tử

Chùa Một Mái là một ngôi chùa vô cùng đặc biệt. Một nửa ẩn sâu trong hang núi, một nửa phô ra bên ngoài nên ngôi chùa chỉ lợp một mái. Nép mình bên sườn núi cao xung quanh là cây cối mây trời nên không gian ở đây rất thanh tịnh.

Chùa Bảo Sái và chùa Vân Tiêu

Chùa Bảo Sái mộc mạc, đơn sơ, là nơi thờ cúng thiền sư Bảo Sái – đệ tử thân tín của Phật hoàng Trần Nhân Tông. Ông được vua giao nhiệm vụ ghi lại tất cả các kinh văn của Thiền Phái Trúc Lâm để truyền giảng cho đệ tử trên cả nước.

Men theo sườn núi khoảng 200m, bạn sẽ đến chùa Vân Tiêu lúc ẩn lúc hiện trong những tầng mây. Xưa kia chùa là một am nhỏ nơi vua tu hành, tên gọi là Am Tử Tiêu. 

Chùa Đồng Yên Tử

Điểm cuối trong hành trình du lịch Yên Tử là chùa Đồng nằm ở vị trí cao nhất của núi Yên Tử. Ngôi chùa được đúc hoàn toàn bằng đồng, nặng khoảng 60 tấn.

Chùa quay hướng Tây Nam, dáng tựa như một bông hoa sen nở ngự trên sập đồng. Đến chùa Đồng bạn sẽ có cảm giác như chạm vào mây, cõi lòng thanh thản với đất trời, phật pháp.

Tham gia lễ hội chùa Yên Tử

Lễ hội mùa xuân Yên Tử là nét đẹp văn hóa tâm linh từ nhiều đời nay. Lễ hội được tổ chức từ ngày 10 tháng giêng đến hết tháng 3 (âm lịch) hàng năm. Thời tiết lúc này mát mẻ, trăm hoa đua nở là thời điểm vô cùng lý tưởng để du xuân và thưởng ngoạn cảnh chùa.

Trải nghiệm cáp treo chùa Yên Tử có tầm nhìn 360 độ

Tuyến cáp treo Yên Tử gồm hai chặng:

Chặng 1 từ chùa Giải Oan đến chân Tháp Tổ.

Chặng 2 từ phía đông chùa Hoa Viên đến Bảo tượng Phật Hoàng.

Bạn sẽ được thưởng ngoạn trọn vẹn cảnh quan hùng vĩ của núi rừng và mây trời, lướt qua những tán rừng xanh mướt, những thác nước tuyệt đẹp sẽ là trải nghiệm thú vị không thể nào quên.

Rong Ba Travel với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Du lịch – Khách sạn. Rong Ba Travel tiên phong trong việc sáng tạo các sản phẩm du lịch tiện ích dành cho khách hàng nội địa. Liên tục tăng trưởng mạnh qua nhiều năm. 

Rong Ba Travel luôn nỗ lực hết mình và không ngừng sáng tạo, đổi mới, phấn đấu trở thành công ty quy mô và chuyên nghiệp nhất trong lĩnh vực du lịch lữ hành.

Với tầm nhìn xa của Ban Lãnh đạo công ty cùng đội ngũ hơn 300 cán bộ công nhân viên, hướng dẫn viên năng động, chuyên nghiệp.

Kết hợp thế mạnh về nguồn tài chính vững chắc, mối quan hệ bền vững với các đối tác trong và ngoài nước.

Công ty đã và ngày càng xây dựng nhiều sản phẩm du lịch và loại hình du lịch đa dạng phục vụ nhu cầu của khách hàng, với mục tiêu mang đến cho khách hàng trải nghiệm kỳ nghỉ tuyệt vời.

Để đảm bảo cho khách hàng một trải nghiệm kỳ nghỉ tuyệt vời, chúng tôi áp dụng công nghệ vào việc đọc hiểu nhu cầu của thị trường, nghiên cứu phát triển sản phẩm và gợi ý những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, phù hợp với từng khách hàng.

Trong kinh doanh lữ hành, Công ty đã xây dựng được nhiều lọai hình du lịch, với nhiều chương trình phục vụ khách phong phú.

Hàng năm, đã thu hút được hàng chục ngàn lượt khách quốc tế đến từ Pháp, Nhật, Nga, Đan Mạch, Anh, Mỹ, Singapore, Malaysia…và hàng chục ngàn khách Việt Nam đi tham quan du lịch nước ngòai.

Vừa qua, Công ty đã mở được các chương trình mới tham quan du lịch tại Úc, Hàn Quốc, Châu Âu.

Quý khách sẽ dễ dàng chọn lựa các chương trình đi tham quan du lịch qua website Rong Ba Travel với giá cả hợp lý, phương thức thanh tóan nhanh chóng và tiện lợi.

Qua nhiều năm họat động, Công ty hiện đang có mối quan hệ gần gũi với nhiều bạn hàng, nhiều đối tác lữ hành trong và ngòai nước, đã ký kết các hợp đồng kinh tế với hệ thống khách sạn, nhà hàng, điểm tham quan vui chơi giải trí trên tòan quốc.

Cùng đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm hết lòng vì khách, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách dịch vụ tốt nhất.

Với slogan: Vì Chúng Tôi Hiểu Bạn ngay từ khi thành lập Rong Ba Travel luôn mong muốn cung cấp cho du khách các tour du lịch ấn tượng, độc đáo, phù hợp nhất với từng đối tượng khách hàng.

Chính vì thế Rong Ba Travel đã cho ra đời dịch vụ du lịch dễ dàng có thể đáp ứng mọi nhu cầu đi du lịch của du khách với sự thoải mái và tự do.

Bên cạnh đó với mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ du lịch tốt nhất cho du khách,  Rong Ba Travel ngày càng tích cực đa dạng hoá các sản phẩm du lịch với nhiều lịch trình tour hấp dẫn.

Rong Ba Travel là nhà tổ chức tour du lịch trong nước và quốc tế chuyên nghiệp tại Việt Nam. Các tour du lịch được nhiều khách du lịch yêu thích nhất tiêu biểu nhất là:

Du lịch Hạ Long

Du lịch Hải Hòa

Du lịch biển

Du lịch Cát Bà

Du lịch Cửa Lò

Du lịch hè

Du lịch Tuần Châu

Du lịch Thiên Cầm

Du lịch Hà Nội

Du lịch Cô Tô

Du lịch Quảng Bình

Du lịch Đà Nẵng

Du lịch Quan Lạn

Du lịch Hà Giang

Du lịch Phú Quốc

Du lịch Sầm Sơn

Du lịch Tam Đảo

Du lịch Mỹ

Du lịch Hải Tiến

Du lịch trong nước

Du lịch Châu Âu

Du lịch Sapa

Du lịch Huế

Du lịch Malaysia

Du lịch miền bắc

Du lịch Hội An

Du lịch Campuchia

Du lịch Mộc Châu

Du lịch miền trung

Du lịch Thái Lan

Du lịch Mai Châu

Du lịch miền nam

Du lịch Singapore

Du lịch Đồ Sơn

Du lịch Côn Đảo

Du lịch Nhật Bản

Du lịch chùa Hương

Du lịch Ba Vì

Du lịch Trung Quốc

Du lịch Đà Lạt

Du lịch Nha Trang

Du lịch Hàn Quốc

Hãy liên hệ ngay với Rong Ba Travel để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nếu Quý khách đang quan tâm đến bất cứ tour du lịch nào.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm tổ chức tour du lịch, đến với Rong Ba Travel bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ cũng như giá cả cho hành trình khám phá của mình!

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775