Đền bảo hà thờ ai

Nằm trong Quần thể di tích Thần vệ quốc Hoàng Bảy, từ lâu, đền Bảo Hà ở xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên không chỉ được biết đến là di tích lịch sử – văn hóa nổi tiếng trong cả nước, mà nơi đây còn là địa chỉ du lịch tâm linh thu hút du khách thập phương. Vậy đền bảo hà thờ ai ? chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Khái quát đền bảo hà

Theo các nguồn sử liệu, vùng Bảo Hà xưa kia có vị trí quan trọng về phòng thủ biên giới, là cửa trạm của phòng tuyến sông Hồng phía Tây Bắc. Từ đời nhà Trần đã đặt 2 cửa trấn ải là cửa quan Bảo Thắng và Bảo Hà, trong đó Bảo Hà là hậu cứ của Bảo Thắng. Tại đây có đài hỏa hiệu, trạm liên lạc thông tin cho các châu, huyện vùng thấp hơn.

Giữa niên hiệu Cảnh Hưng, Bảo Hà là trung tâm châu Văn Bàn. Trong thời Cảnh Hưng (1740 – 1786), giặc phương Bắc hay tràn sang quấy nhiễu, cướp bóc dân lành, xã Khấu Bàn, châu Văn Bàn cùng nhiều châu, xã lân cận đã phải xây dựng các thành lũy kiên cố chống giặc.

Trước cảnh đau thương, tang tóc, lại có nguy cơ bị xâm lược, tướng Nguyễn Hoàng Bảy được triều đình giao trọng trách khởi binh dẹp loạn vùng biên ải.

Đội quân của ông tiến dọc sông Hồng đánh đuổi quân giặc, giải phóng châu Văn Bàn và xây dựng, củng cố Bảo Hà thành căn cứ lớn. Tại đây, danh tướng đã tổ chức cho các thổ ty, tù trưởng luyện tập binh sỹ… sau đó thống lĩnh quân thủy và quân bộ tiến đánh giặc ở Lào Cai, giải phóng các châu thuộc phủ Quy Hóa (Yên Bái, Lào Cai ngày nay).

Sau này, quân giặc phương Bắc do tên tướng Tả Tủ Vàng Pẹt đưa quân sang xâm lược bờ cõi, danh tướng Hoàng Bảy lại dẫn quân lên tham chiến. Song, trong một trận chiến không cân sức, ông đã anh dũng hy sinh. Giặc vứt xác ông xuống sông Hồng. Thi thể ông trôi đến Bảo Hà. Nhân dân trong vùng do ông Lư Văn Cù đứng ra tổ chức vớt thi thể ông lên chôn cất và lập miếu thờ.

Theo truyền thuyết và lời kể của một số cao niên ở vùng Bảo Hà còn lưu truyền, có một điều kỳ lạ khi ông Hoàng Bảy bị giặc sát hại thì trời bỗng chuyển gió mây vần vũ, kết lại thành hình thần mã.

Từ thi thể ông phát ra ánh hào quang, phi lên thân ngựa, đến khu vực núi Cấm, vùng trung tâm Bảo Hà thì dừng lại, trời bỗng quang đãng, mây ngũ sắc kết thành hình tứ linh chầu hội. Sau này, khi hiển linh, ông được giao quyền trấn giữ đất Lào Cai, ngự trong đền Bảo Hà…

Để ghi nhớ công lao của ông, các vua triều Nguyễn Minh Mệnh, Thiệu Trị đã ban sắc phong tặng ông danh hiệu “Trấn an hiển liệt” và đền thờ ông cũng được các vua triều Nguyễn cấp sắc phong là “Thần vệ quốc”. Còn đồng bào các dân tộc Kinh, Tày, Dao… thì tôn thờ ông là vị nhân thần. Ông đi vào cõi tâm linh các dân tộc và hiện thân trong các lễ hội xuống đồng vào ngày Thìn tháng Giêng…

Không chỉ có giá trị về ý nghĩa lịch sử, tâm linh, cho đến nay, kiến trúc nguyên thủy của đền vẫn được giữ lại gần như toàn bộ, nó thể hiện sự uy nghi và trang nghiêm nhưng không quá cầu kỳ gồm: Cổng tam quan, sân đền, nhà khách, phủ chúa Sơn Trang, tòa đại bái, cung cấm, cung nhị, cung cộng đồng. Trong các cung thờ chính của đền có các pho tượng: Đức Thánh Trần, Đức Vua Cha, Quan Tuần Tranh, ông Hoàng Bảy, ông Hoàng Đông, quan Bơ phủ, Mẫu Nhị, Mẫu Thượng Ngàn, Mẫu Thủy Tiên, Thiên Phúc Thiên Nhãn.

Đền Bảo Hà thờ ai?

Trong bài viết này, chúng ta cùng đến với đền Bảo Hà. Ngôi đền còn có tên gọi khác là đền Ông Hoàng Bảy. Đây là một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng trên con đường đến với Sa Pa, Lào Cai.

Đền tọa lạc tại xã Bảo Hà – huyện Bảo Yên – Lào Cai. Từ thành phố Lào Cai, du khách đi về hướng nam tầm 60km. Ngôi đền nằm ở con đồi Cấm, bên cạnh thượng nguồn sông Hồng chảy vào Việt Nam.

Nếu bạn xuất phát ở ga xe lửa Bảo Hà, chỉ cần đi 800m sẽ đến ngôi đền thiêng này. Nhân dân nơi đây dựng đền thờ thần vệ quốc Hoàng Bảy – danh tướng xuất sắc chỉ huy nhân dân đánh đuổi giặc phương Bắc.

Sự tích đền Bảo Hà – Nơi thờ ông Hoàng Bảy

Theo ghi chép, ông Hoàng Bảy là danh tướng thứ bẩy họ Nguyễn. Ông có công lớn trong việc chiêu mộ và chỉ hy binh lính chống giặc ngoại xâm phương Bắc.

Vào cuối thời Lê, niên hiệu Cảnh hưng (1740-1786), giặc cướp vùng Vân Nam liên tục tràn xuống cướp bóc, quấy rối nhân dân. Khắp nơi dân chúng lầm than, đói khổ, ruộng đất bỏ hoang.

Trước tình hình đó, nhà Lê đã cử viên tướng thứ 7 họ Nguyễn lên trấn thủ vùng Quy Hóa. Với tài cầm quân và chỉ huy của mình, vị tướng này đã đánh đuổi giặc cỏ, giải phóng được Khảu Bàn (là xã Bảo Hà ngày nay). Ngoài ra, ông cũng xây dựng Bảo Hà thành căn cứ lớn.

Vị tướng tài giỏi, yêu dân như con

Ngoài việc cho tập hợp các thổ ty, tù trưởng và chiêu mộ binh lính, ông đã huấn luyện binh sĩ ngày đêm luyện tập. Sau khi quân đội vững chắc, ông đã chỉ huy binh lính và nhân dân tiến đánh Lào Cai. Đội quân thành công giải phóng Lào Cai cùng các châu thuộc vùng Quy Hóa.

Dẹp giặc xong, vị tướng này còn an dân binh, chiêu dụ các Thổ hào địa phương tổ chức đón người Dao, người Thổ. Đặc biệt là người Nùng áo xanh quay về. Tại đây họ lập làng, khẩn điền, củng cố lại tuyến phòng thủ và xây dựng kiên cố thêm các thành trì.

Ông đã cùng nhân dân nhiều lần đẩy lui các cuộc xâm lược của giặc phương Bắc. Không chỉ có tài cầm quân, ông còn giúp nhân dân phát triển kinh tế. Trong một trận chiến với quân phương Bắc, ông Hoàng Bảy anh dũng hi sinh. Xác ông theo dòng chảy của sông Hồng trôi về đến Bảo Hà.

Tại đây, nhân dân đã chôn cất và lập ngôi miếu nhỏ để tưởng nhớ công lao của ông. Triều Nguyễn cũng có sắc phong danh cho ông 2 danh hiệu. Đó là “Trấn An hiển liệt” và “Thần Vệ quốc”. Nhân dân trong vùng thường gọi ngôi miếu là đền Ông. Lâu dần khách thập phương quen gọi là Đền Bảo Hà.

Với những giá trị to lớn về lịch sử và văn hóa, đền Bảo Hà được công nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1997. Hàng năm, vào ngày 17/7 Âm Lịch, lễ hội Đền Bảo Hà được tổ chức. Đây cũng chính là ngày giỗ của ông Hoàng Bảy.

Điển tích dân gian về ông Hoàng Bảy

Theo những điển tích lưu truyền trong dân gian, ông Hoàng Bảy con Đức Vua Cha. Thấy cảnh dân chúng lầm than, vua cha lệnh ông giáng phàm làm con trai thứ bảy trong danh tộc họ Nguyễn.

Sau đó, ông cầm quân đánh giặc, giải phóng dân chúng dọc sông Hồng và vùng đất Lào Cai. Nhờ có sự xuất hiện của ông, dân chúng yên ổn làm ăn, khai khẩn đất hoang. Giặc phương Bắc nhiều lần tràn xuống nhưng vẫn bị đánh bại.

Trong một trận chiến, do 2 bên chênh lệch lực lượng, ông Hoàng Bảy bị bắt và bị tra tấn dã man. Giặc đã giết ông rồi ném thi thể xuống sông Hồng. Khi đến Bảo Hà (Lào Cai ngày nay) thi thể ông trôi dạt vào bến.

Tương truyền, tại đây, thi thể ông phát ra một đạo hào phong, phi lên thân ngựa bay về chầu trời.

Trên đây là thông tin về sự tích đền Bảo Hà dành cho du khách. Chúc bạn có chuyến du lịch tâm linh đáng nhớ khi lên Lào Cai.

Điểm dừng chân lý tưởng khi thăm đền Bảo Hà

Muốn đến thăm đền Bảo Hà, du khách phải trải qua hành trình khá xa. Cho nên, bạn hãy tìm cho mình một điểm dừng chân hợp lý. Làm sao để vừa có thể nghỉ ngơi, vừa được thư giãn.

Khu nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe Đại Phú An là điểm dừng chân hấp dẫn. Tại đây, du khách có thể vừa thưởng thức các món ăn đặc sản Tây Bắc. Hoặc lựa chọn món ăn vị thuốc gia truyền họ Đỗ. Ngoài ra, bạn cũng được tận hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe, các hoạt động vui chơi giải trí hấp dẫn khác.

Rong Ba Travel với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Du lịch – Khách sạn. Rong Ba Travel tiên phong trong việc sáng tạo các sản phẩm du lịch tiện ích dành cho khách hàng nội địa. Liên tục tăng trưởng mạnh qua nhiều năm. 
 
Rong Ba Travel luôn nỗ lực hết mình và không ngừng sáng tạo, đổi mới, phấn đấu trở thành công ty quy mô và chuyên nghiệp nhất trong lĩnh vực du lịch lữ hành.
 
Với tầm nhìn xa của Ban Lãnh đạo công ty cùng đội ngũ hơn 300 cán bộ công nhân viên, hướng dẫn viên năng động, chuyên nghiệp. Kết hợp thế mạnh về nguồn tài chính vững chắc, mối quan hệ bền vững với các đối tác trong và ngoài nước.
 
Công ty đã và ngày càng xây dựng nhiều sản phẩm du lịch và loại hình du lịch đa dạng phục vụ nhu cầu của khách hàng, với mục tiêu mang đến cho khách hàng trải nghiệm kỳ nghỉ tuyệt vời.
 
Để đảm bảo cho khách hàng một trải nghiệm kỳ nghỉ tuyệt vời, chúng tôi áp dụng công nghệ vào việc đọc hiểu nhu cầu của thị trường, nghiên cứu phát triển sản phẩm và gợi ý những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, phù hợp với từng khách hàng.
 
Trong kinh doanh lữ hành, Công ty đã xây dựng được nhiều lọai hình du lịch, với nhiều chương trình phục vụ khách phong phú.
 
Hàng năm, đã thu hút được hàng chục ngàn lượt khách quốc tế đến từ Pháp, Nhật, Nga, Đan Mạch, Anh, Mỹ, Singapore, Malaysia…và hàng chục ngàn khách Việt Nam đi tham quan du lịch nước ngòai. Vừa qua, Công ty đã mở được các chương trình mới tham quan du lịch tại Úc, Hàn Quốc, Châu Âu.
 
Quý khách sẽ dễ dàng chọn lựa các chương trình đi tham quan du lịch qua website Rong Ba Travel với giá cả hợp lý, phương thức thanh tóan nhanh chóng và tiện lợi.
 
Qua nhiều năm họat động, Công ty hiện đang có mối quan hệ gần gũi với nhiều bạn hàng, nhiều đối tác lữ hành trong và ngòai nước, đã ký kết các hợp đồng kinh tế với hệ thống khách sạn, nhà hàng, điểm tham quan vui chơi giải trí trên tòan quốc.
 
Cùng đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm hết lòng vì khách, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách dịch vụ tốt nhất.
 
Với slogan: Vì Chúng Tôi Hiểu Bạn ngay từ khi thành lập Rong Ba Travel luôn mong muốn cung cấp cho du khách các tour du lịch ấn tượng, độc đáo, phù hợp nhất với từng đối tượng khách hàng.
 
Chính vì thế Rong Ba Travel đã cho ra đời dịch vụ du lịch dễ dàng có thể đáp ứng mọi nhu cầu đi du lịch của du khách với sự thoải mái và tự do.
 
Bên cạnh đó với mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ du lịch tốt nhất cho du khách,  Rong Ba Travel ngày càng tích cực đa dạng hoá các sản phẩm du lịch với nhiều lịch trình tour hấp dẫn.
 
Rong Ba Travel là nhà tổ chức tour du lịch trong nước và quốc tế chuyên nghiệp tại Việt Nam. Các tour du lịch được nhiều khách du lịch yêu thích nhất tiêu biểu nhất là:
 

Du lịch Hạ Long

Du lịch Hải Hòa

Du lịch biển

Du lịch Cát Bà

Du lịch Cửa Lò

Du lịch hè

Du lịch Tuần Châu

Du lịch Thiên Cầm

Du lịch Hà Nội

Du lịch Cô Tô

Du lịch Quảng Bình

Du lịch Đà Nẵng

Du lịch Quan Lạn

Du lịch Hà Giang

Du lịch Phú Quốc

Du lịch Sầm Sơn

Du lịch Tam Đảo

Du lịch Mỹ

Du lịch Hải Tiến

Du lịch trong nước

Du lịch Châu Âu

Du lịch Sapa

Du lịch Huế

Du lịch Malaysia

Du lịch miền bắc

Du lịch Hội An

Du lịch Campuchia

Du lịch Mộc Châu

Du lịch miền trung

Du lịch Thái Lan

Du lịch Mai Châu

Du lịch miền nam

Du lịch Singapore

Du lịch Đồ Sơn

Du lịch Côn Đảo

Du lịch Nhật Bản

Du lịch chùa Hương

Du lịch Ba Vì

Du lịch Trung Quốc

Du lịch Đà Lạt

Du lịch Nha Trang

Du lịch Hàn Quốc

Hãy liên hệ ngay với Rong Ba Travel để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nếu Quý khách đang quan tâm đến bất cứ tour du lịch nào.
 
Với hơn 10 năm kinh nghiệm tổ chức tour du lịch, đến với Rong Ba Travel bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ cũng như giá cả cho hành trình khám phá của mình!

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775