Đền bảo hà ở đâu

Đền bảo hà là 1 trong những địa chỉ du lịch tâm linh nổi tiếng của Tây Bắc, Đền Bảo Hà (Đền ông Hoàng Bảy) được nhiều du khách gần xa lựa chọn về đi lễ, dâng hương. Ngôi đền linh thiêng này cũng gắn với nhiều truyền thuyết, điển tích dân gian vô cùng đặc sắc. Vậy đền bảo hà ở đâu ? hãy cùng Rong Ba Travel đi tìm hiểu nhé.

Đền Bảo Hà nằm ở đâu?

“Đền Bảo Hà nằm trong “Quần thể di tích Thần vệ quốc Hoàng Bảy” (cùng Đền Cô Tân An). Ngôi đền tọa lạc tại xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai và cách TP.Lào Cai khoảng 60km về phía nam. Đền được dựng ở chân con đồi Cấm, bên cạnh thượng nguồn sông Hồng chảy vào Việt Nam.

Giờ mở cửa

Đền Bảo Hà không có giờ đóng cửa mà luôn sẵn sàng đón du khách thập phương mọi thời điểm trong ngày.

Di chuyển tới Đền Bảo Hà như thế nào?

Đến thăm đền Bảo Hà du khách có thể đi bằng đường bộ, đường thủy hoặc đường sắt.

Ngôi đền chỉ cách ga xe lửa Bảo Hà khoảng 800m. Vì vậy, việc di chuyển đến đây bằng tàu hỏa cũng khá tiện và được nhiều du khách lựa chọn. Nếu đi từ Hà Nội, du khách sẽ lên tàu LC1 xuất phát từ ga Hà Nội lúc 22:05p hoặc tàu LC3 xuất phát từ ga Hà Nội lúc 06:10p.

Khoảng cách từ Hà Nội đến Đền Bảo Hà hơn 220km. Nếu di chuyển bằng ô tô cá nhân, bạn có thể đi theo cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Sau đó, bạn chạy thẳng đến nút giao 279 thì rẽ xuống và quan sát theo biển chỉ dẫn và đi tiếp hơn 1km là tới.

Ngoài ra, bạn có thể di chuyển bằng các tuyến xe khách, xe giường nằm tới Bảo Hà.

Đền Bảo Hà Thờ ai?

Theo ghi chép, Đền Bảo Hà thờ danh tướng Nguyễn Hoàng Bẩy. Ông có công lớn trong việc chiêu mộ và chỉ hy binh lính chống giặc ngoại xâm phương Bắc.

Vào cuối thời Lê, niên hiệu Cảnh hưng (1740-1786), giặc cướp vùng Vân Nam liên tục tràn xuống cướp bóc, quấy rối nhân dân. Khắp nơi, dân chúng rơi vào cảnh lầm than, đói khổ

Trước tình hình đó, nhà Lê đã cử vị tướng thứ bảy họ Nguyễn lên trấn thủ vùng Quy Hóa. Với tài cầm quân và chỉ huy của mình, vị tướng này đã đánh đuổi giặc cỏ, giải phóng được Khảu Bàn (là xã Bảo Hà ngày nay). Ngoài ra, ông cũng xây dựng Bảo Hà thành căn cứ lớn.

Ngoài việc cho tập hợp các thổ ty, tù trưởng và chiêu mộ binh lính, ông đã huấn luyện binh sĩ ngày đêm luyện tập. Sau khi quân đội vững chắc, ông đã chỉ huy binh lính và nhân dân tiến đánh Lào Cai. Đội quân thành công giải phóng Lào Cai cùng các châu thuộc vùng Quy Hóa.

Dẹp giặc xong, vị tướng này còn an dân binh, chiêu dụ các Thổ hào địa phương tổ chức đón người Dao, người Thổ và người Nùng áo xanh quay về. Tại đây, họ lập làng, khẩn điền, củng cố lại tuyến phòng thủ và xây dựng kiên cố thêm các thành trì.

Trong thời gian này, ông đã cùng nhân dân nhiều lần đẩy lui các cuộc xâm lược của giặc phương Bắc. Không chỉ có tài cầm quân, ông còn giúp nhân dân phát triển kinh tế có cuộc sống an cư lạc nghiệp.

Sau này quân giặc phương Bắc do tên tướng Tả Tủ Vàng Pẹt đưa quân sang xâm lược bờ cõi, danh tướng Hoàng Bảy lại dẫn quân lên tham chiến. Trong một trận chiến không cân sức, ông đã anh dũng hy sinh. Giặc vứt xác ông xuống sông Hồng. Xác ông theo dòng chảy của sông trôi về đến Bảo Hà. Tại đây, nhân dân đã chôn cất và lập ngôi miếu nhỏ để tưởng nhớ công lao của vị tướng này.

Một số sự tích dân gian khác

Theo truyền thuyết và lời kể của một số cao niên ở vùng Bảo Hà còn lưu truyền, ông Hoàng Bảy hay thường gọi là Ông Bảy Bảo Hà. Ông là con Đức Vua Cha. Theo lệnh vua, ông giáng phàm trần, trở thành con trai thứ bảy trong danh tộc họ Nguyễn ở cuối thời Lê.

Khi ông bị giặc sát hại đã diễn ra những sự kiện vô cùng kỳ lạ.  Trời bỗng chuyển gió, mây vần vũ, kết lại thành hình thần mã (ngựa). Từ thi thể ông phát ra một đạo hào quang, phi lên thân ngựa, đến Bảo Hà thì dừng lại, trời bỗng quang đãng, mây ngũ sắc kết thành hình tứ linh chầu hội.

Sau này khi hiển linh, ông được giao quyền cho trấn giữ đất Lào Cai, ngự trong dinh Bảo Hà. Đến lúc này, ông nổi tiếng là một Ông Hoàng không chỉ giỏi kiếm cung mà còn rất ăn chơi, phong lưu. Khi thanh nhàn ông ngả bàn đèn, uống trà mạn Long Tỉnh, ngồi chơi tổ tôm, tam cúc, xóc đĩa… lúc nào cũng có thập nhị tiên nàng hầu cận. Ông cũng luôn khuyên bảo nhân dân phải ăn ở có nhân có đức, tu dưỡng bản thân để lưu phúc cho con cháu.

Triều vua Minh Mạng, Thiệu Trị sắc tặng ông danh hiệu “Trấn An Hiển Liệt”. Các triều vua nhà Nguyễn khác tôn ông danh hiệu: “Thần Vệ Quốc – Ông Hoàng Bảy Bảo Hà”.

Ông Bảy là Ông Hoàng hay ngự về đồng nhất, cũng bởi vì trong hàng Tứ Phủ Ông Hoàng, ông rất hay chấm lính bắt đồng. Có quan niệm cho rằng, những người nào mà sát căn Ông Bảy thì thường thích uống trà tàu, hay đánh tổ tôm, xóc đĩa…

Khi ngự về đồng, ông thường mặc áo lam hoặc tím chàm (thêu rồng kết uốn thành hình chữ thọ), đầu đội khăn xếp có thắt lét lam, cài chiếc kim lệch màu ngọc thạch. Ông ngự về tấu hương, khai quang rồi cầm đôi hèo, cưỡi ngựa đi chấm đồng. Đến giá Ông Bảy về ngự, nếu ông ném cây hèo vào người nào thì coi như ông đã chấm đồng người đó.

Cũng vì sự tích lưu truyền này mà hiện nhiều người tìm đến Đền Bảo Hà để cầu trúng lô đề, cờ bạc… Tuy nhiên, điều này không chính xác và cũng có phần làm mất đi sự linh thiêng của ngôi đền.

Lưu ý khi thăm Đền bảo Hà

Thời gian đi lễ Đền Bảo Hà trong năm

Đền Bảo Hà có nhiều ngày lễ hội, trong đó những ngày lễ chính là: Lễ Thượng nguyên (rằm tháng Giêng), lễ tiệc Quan Tuần Tranh (25/5 âm lịch), lễ hội ngày giỗ ông Hoàng Bảy (17/7 âm lịch), lễ Tết muộn (tết tất niên).

Ngoài những ngày lễ hội, vào ngày thường (đặc biệt là vào mùa xuân) khách thập phương trong cả nước vẫn thường xuyên tụ họp tại đây để thắp hương tưởng niệm, cầu an, cầu lộc.

Sắm lễ gì khi đến Đền Bảo Hà

Lễ thường sắm khi đến đền Bảo Hà gồm có: Lễ mặn (xôi, gà); rượu, bia, nước ngọt, nước khoáng, hoa tươi, quả tốt, bánh, kẹo (kẹo lạc), trà, thuốc lá; vàng lá, hương, nến, nhang, đèn, tiền trần, cau trầu; vàng lá, ngựa tím…Việc sắm lễ đi đi Đền Bảo Hà nên chú trọng tới sự thành tâm

Tùy vào điều kiện mỗi người mà có những mâm lễ cúng khác nhau. Có thể, các mâm cúng không cần phải đầy đủ hết các đồ lễ đã kể trên. Đặc biệt, cũng không cần chuẩn bị quá nhiều vàng mã tránh lãng phí. Điều quan trọng nhất là thể hiện sự thành tâm của người đi lễ. 

Văn khấn đầy đủ

Trong tín ngưỡng thờ Mẫu, Ông Bảy là vị nam thần quan trọng. Ông thường hay ngự đồng và được lệnh Mẫu vương đi chấm lính nhận đồng, răn dạy trần gian đức độ, phụng sự cần mẫn việc Thánh. Ông phù trì cho những ai tâm đức được hạnh phúc, may mắn trong cuộc sống.

Một số lưu ý khác

Khi đi lễ đền Bảo Hà các bạn nên lưu ý lựa chọn trang nhã nhặn, lịch sự, tốt nhất là quần dài áo có tay.

Đầu xuân năm mới hay các dịp lễ hội đền Bảo Hà rất đông du khách thập phương. Vì vậy, các bạn cần chú ý tự bảo quản hành lý tư trang để tránh bị mất mát.

Các dịch vụ ăn uống bình dân xung quanh khu vực đền Bảo Hà khá phát triển nên bạn sẽ không lo gặp khó khăn về khoản này. Tuy nhiên, bạn cũng nên hỏi giá trước.

Trải nghiệm gì ở Đền Bảo Hà

Lễ hội Đền Bảo Hà

Với những giá trị to lớn về lịch sử và văn hóa, đền Bảo Hà được công nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1997. Tỉnh Lào Cai cũng có nhiều sự đầu tư phát triển du lịch Đền Bảo Hà và một số địa điểm phụ cận. Vì vậy, du khách thập phương có thể lên lịch trình để thực hiện một tour du lịch tâm linh Tây Bắc khi tới với ngôi đền này.Lễ rước long trọng diễn ra vào ngày khai mạc lễ hội

Mỗi dịp 17/7 Âm Lịch, lễ hội Đền Bảo Hà được tổ chức. Đây cũng chính là ngày giỗ của ông Hoàng Bảy. Lễ hội thường xuyên thu hút đông đảo du khách trong và ngoài vùng đến dự. Trong lễ hội có tổ chức rước kiệu, tế thần, dâng hương tưởng niệm, cùng các hoạt động văn hoá – thể thao thú vị khác

Rong Ba Travel với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Du lịch – Khách sạn. Rong Ba Travel tiên phong trong việc sáng tạo các sản phẩm du lịch tiện ích dành cho khách hàng nội địa. Liên tục tăng trưởng mạnh qua nhiều năm. 
 
Rong Ba Travel luôn nỗ lực hết mình và không ngừng sáng tạo, đổi mới, phấn đấu trở thành công ty quy mô và chuyên nghiệp nhất trong lĩnh vực du lịch lữ hành.
 
Với tầm nhìn xa của Ban Lãnh đạo công ty cùng đội ngũ hơn 300 cán bộ công nhân viên, hướng dẫn viên năng động, chuyên nghiệp. Kết hợp thế mạnh về nguồn tài chính vững chắc, mối quan hệ bền vững với các đối tác trong và ngoài nước.
 
Công ty đã và ngày càng xây dựng nhiều sản phẩm du lịch và loại hình du lịch đa dạng phục vụ nhu cầu của khách hàng, với mục tiêu mang đến cho khách hàng trải nghiệm kỳ nghỉ tuyệt vời.
 
Để đảm bảo cho khách hàng một trải nghiệm kỳ nghỉ tuyệt vời, chúng tôi áp dụng công nghệ vào việc đọc hiểu nhu cầu của thị trường, nghiên cứu phát triển sản phẩm và gợi ý những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, phù hợp với từng khách hàng.
 
Trong kinh doanh lữ hành, Công ty đã xây dựng được nhiều lọai hình du lịch, với nhiều chương trình phục vụ khách phong phú.
 
Hàng năm, đã thu hút được hàng chục ngàn lượt khách quốc tế đến từ Pháp, Nhật, Nga, Đan Mạch, Anh, Mỹ, Singapore, Malaysia…và hàng chục ngàn khách Việt Nam đi tham quan du lịch nước ngòai. Vừa qua, Công ty đã mở được các chương trình mới tham quan du lịch tại Úc, Hàn Quốc, Châu Âu.
 
Quý khách sẽ dễ dàng chọn lựa các chương trình đi tham quan du lịch qua website Rong Ba Travel với giá cả hợp lý, phương thức thanh tóan nhanh chóng và tiện lợi.
 
Qua nhiều năm họat động, Công ty hiện đang có mối quan hệ gần gũi với nhiều bạn hàng, nhiều đối tác lữ hành trong và ngòai nước, đã ký kết các hợp đồng kinh tế với hệ thống khách sạn, nhà hàng, điểm tham quan vui chơi giải trí trên tòan quốc.
 
Cùng đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm hết lòng vì khách, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách dịch vụ tốt nhất.
 
Với slogan: Vì Chúng Tôi Hiểu Bạn ngay từ khi thành lập Rong Ba Travel luôn mong muốn cung cấp cho du khách các tour du lịch ấn tượng, độc đáo, phù hợp nhất với từng đối tượng khách hàng.
 
Chính vì thế Rong Ba Travel đã cho ra đời dịch vụ du lịch dễ dàng có thể đáp ứng mọi nhu cầu đi du lịch của du khách với sự thoải mái và tự do.
 
Bên cạnh đó với mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ du lịch tốt nhất cho du khách,  Rong Ba Travel ngày càng tích cực đa dạng hoá các sản phẩm du lịch với nhiều lịch trình tour hấp dẫn.
 
Rong Ba Travel là nhà tổ chức tour du lịch trong nước và quốc tế chuyên nghiệp tại Việt Nam. Các tour du lịch được nhiều khách du lịch yêu thích nhất tiêu biểu nhất là:
 

Du lịch Hạ Long

Du lịch Hải Hòa

Du lịch biển

Du lịch Cát Bà

Du lịch Cửa Lò

Du lịch hè

Du lịch Tuần Châu

Du lịch Thiên Cầm

Du lịch Hà Nội

Du lịch Cô Tô

Du lịch Quảng Bình

Du lịch Đà Nẵng

Du lịch Quan Lạn

Du lịch Hà Giang

Du lịch Phú Quốc

Du lịch Sầm Sơn

Du lịch Tam Đảo

Du lịch Mỹ

Du lịch Hải Tiến

Du lịch trong nước

Du lịch Châu Âu

Du lịch Sapa

Du lịch Huế

Du lịch Malaysia

Du lịch miền bắc

Du lịch Hội An

Du lịch Campuchia

Du lịch Mộc Châu

Du lịch miền trung

Du lịch Thái Lan

Du lịch Mai Châu

Du lịch miền nam

Du lịch Singapore

Du lịch Đồ Sơn

Du lịch Côn Đảo

Du lịch Nhật Bản

Du lịch chùa Hương

Du lịch Ba Vì

Du lịch Trung Quốc

Du lịch Đà Lạt

Du lịch Nha Trang

Du lịch Hàn Quốc

Hãy liên hệ ngay với Rong Ba Travel để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nếu Quý khách đang quan tâm đến bất cứ tour du lịch nào.
 
Với hơn 10 năm kinh nghiệm tổ chức tour du lịch, đến với Rong Ba Travel bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ cũng như giá cả cho hành trình khám phá của mình!

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775