Cửa lò nghệ an có gì

Việt Nam có một đường bờ biển dài đến hơn nghìn cây số. Mỗi bờ biển lại có một vẻ đẹp cuốn hút riêng. Và Cửa Lò cũng là một bãi biển có sức hút rất manh đối với những con người đã từng tới du lịch cửa lò một lần. Có lẽ sức hút ở Cửa Lò là bờ biển Cửa Lò, những món hải sản tươi ngon Cửa Lò hay những nụ cười thân thiện của người dân Cửa Lò nơi đây. Cùng khám phá xem cửa lò nghệ an có gì thú vị qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu cửa lò nghệ an có gì?

Cửa Lò là một thị xã thuộc tỉnh Nghệ An, nằm ở phía đông của tỉnh Nghệ An, phía đông giáp Biển Đông, phía tây giáp Nghi Lộc, phía nam giáp thành phố Vinh và huyện Nghi Xuân, phía bắc giáp Diễn Châu. Thị xã Cửa Lò được thành lập ngày từ năm 1994, Cửa Lò cũng là tên một bãi biển khá nổi tiếng đối với du khách ngoài Bắc.

Cách đây trên 500 năm, vùng đất này được gọi là Cửa Xá, hay Tấn Xá, là nơi sông Cấm đổ ra biển. Qua biến đổi thời gian, cửa biển lùi xuống tận dãy núi Lò (Lô Sơn) ở bên kia xã Vạn Lộc cho nên có tên gọi là Cửa Lò. Vào thế kỷ 15, Phò mã Thái úy Quận công Đô đốc Nguyễn Sư Hồi đã về đây chiêu dân, lập ấp, xây dựng nên làng Vạn Lộc ( với ý nghĩa “Muôn lộc đổ về đây”), là vùng đất giàu truyền thống lịch sử văn hóa và trở thành một vùng đất văn hiến của xứ Nghệ.

Cửa Lò nằm giữa hai con sông lớn là sông Lam ở phía Nam và sông Cấm ở phía Bắc, còn phía trước mặt là biển Đông. Trông về phía xa, bên phải là núi Thạch Động vươn cao, còn bên trái có đảo Song Ngư và Hòn Mắt trông về. Cùng đó, các ngọn núi như Bảng Nhãn, núi Kiếm, núi Lò , hòn Song Ngư đều chầu xung quanh làm trấn phong che chắn là những nét riêng của Cửa Lò.

Tìm hiểu cửa lò nghệ an có gì ? Vùng đất Cửa Lò với núi non hùng vĩ đã nung đúc, sản ra đời dồi dào con người kiệt xuất. Lịch sử dân tộc ghi nhận hào kiệt ở mảnh đất này từ văn tới võ , từ y học tới kỹ thuật không có lẽ nào không có. Cửa Lò có núi Kiếm, núi Cờ tạo nên khí thiêng cho sự phát đạt về đường võ: đây là nơi ra đời các võ tướng kiệt xuất của dân tộc như Cương Quốc công Nguyễn Xí, Thái bảo Nguyễn Sư Hồi. Dòng họ Nguyễn Đình hậu duệ Nguyễn Xí có tới hàng chục người được phong tước Quận công và tước Hầu.

Bãi tắm Cửa Lò dài trên 10km, có độ dốc thoai thoải, cát trắng phẳng mịn, nước trong và sạch, không pha lẫn bùn như một số bãi biển khác. Phía trên bãi biển còn có nhiều khu lâm viên rộng với những rặng phi lao, rặng dừa xanh tốt. Nước biển ở đây có độ mặn rất cao. Vì thế, Cửa Lò là một trong những bãi tắm khá lý tưởng.

Nên đi du lịch Cửa Lò vào thời gian nào?

Cửa Lò nằm giữa miền Trung, đây là một trong những khu vực rất nóng vào mỗi dịp hè về, điều kiện này thuận lợi cho các hoạt động du lịch biển nhưng đôi khi khí hậu quá nắng nóng cũng gây khó khăn nhiều cho du khách.

  • Thích hợp nhất để đi du lịch Cửa Lò vẫn là vào mùa hè, tuy nhiên nếu đi khoảng tháng 4-5 thời tiết sẽ tương đối dễ chịu hơn bởi lúc này chưa quá nóng. Đến khoảng tháng 7-8, nhiệt độ miền Trung tăng lên rất cao, thường xuyên trên 40 độ nên nếu đi du lịch Cửa Lò vào dịp này các bạn cần chú ý để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.
  • Khoảng tháng 9 đến tháng 11, thời tiết lúc này dịu mát (chưa quá lạnh nhưng cũng không còn quá nắng nóng gay gắt) và vẫn có thể tắm biển được, tất nhiên không thích bằng mùa hè. Nếu không quá quan trọng việc tắm biển, các bạn có thể đi du lịch Cửa Lò dịp này, tiết kiệm được khá nhiều chi phí đấy.

Hướng dẫn đi tới Cửa Lò

Từ Hà Nội đi Cửa Lò

Từ Hà Nội đến Cửa Lò vào khoảng 300km, với quãng đường này thì thời gian di chuyển sẽ vào khoảng 8-9 tiếng.

Phương tiện đường bộ

Nếu sử dụng phương tiện cá nhân, các bạn có thể di chuyển từ Hà Nội đến Cửa Lò theo hướng đường mòn Hồ Chí Minh để cho vắng. Nếu muốn kết hợp thêm một địa điểm du lịch ở Ninh Bình hay Thanh Hóa trên cùng đường di chuyển thì các bạn có thể đi đường QL1A.

Nếu sử dụng phương tiện công cộng, các tuyến xe khách chất lượng cao đi Cửa Lò sẽ xuất phát từ Bến xe Nước Ngầm, thời gian di chuyển trung bình khoảng 7 tiếng. Nếu đi chuyến xe buổi tối thì sáng sớm các bạn đã có mặt ở Cửa Lò. Tuy nhiên, hợp lý nhất sẽ là chuyến xe đi lúc sáng sớm, đến khoảng cuối giờ chiều có mặt ở Cửa Lò, vừa kịp thời gian nhận phòng khách sạn.

Phương tiện đường sắt

Nếu muốn sử dụng phương tiện đường sắt, các bạn sẽ di chuyển từ Hà Nội đến Tp Vinh rồi từ đây sử dụng thêm một phương tiện khác để đến được bãi biển Cửa Lò.

Các chuyến tàu đi Vinh xuất phát từ ga Hà Nội, thời gian đi khoảng 6 tiếng. Để đến Vinh các bạn có thể đi các chuyến tàu Thống Nhất, tàu đi Đà Nẵng, tàu đi Quảng Bình. Phù hợp nhất là đi các chuyến tàu SE5, SE7 và SE11 bởi các chuyến tàu này xuất phát từ Hà Nội vào buổi sáng, đến khoảng đầu giờ chiều sẽ có mặt ở Vinh.

Từ Sài Gòn đi Cửa Lò

Thực sự mà nói, Cửa Lò không phải là một địa điểm du lịch được yêu thích của người dân miền Nam. Bởi nếu chỉ xét riêng về khoảng cách địa lý, trước khi đến Cửa Lò còn một loạt biển miền Trung vô cùng đẹp đang chờ đón họ. Tuy nhiên, có thể các bạn trong Nam sẽ kết hợp du lịch Cửa Lò nhân một dịp có việc tới Nghệ An chẳng hạn.

Phương tiện đường sắt

Nếu đi từ Sài Gòn đến Vinh bằng tàu hỏa, thời gian trung bình mất khoảng từ 25-30 tiếng tùy theo đoàn tàu. Tất cả các chuyến tàu Thống Nhất xuất phát từ Sài Gòn đều dừng ở ga Vinh. Nếu lựa chọn tàu hỏa để du lịch Nghệ An, các bạn nên chọn các chuyến tàu SE6, SE8 và SE12 bởi các chuyến tàu này đều đến Nghệ An vào ban ngày, phù hợp hơn cho việc đi du lịch. Tương tự như khi đi từ Hà Nội, các bạn sẽ cần thêm một loại phương tiện trung chuyển nữa để tới được Cửa Lò.

Phương tiện đường không

Từ Sài Gòn (và cả một số địa phương phía trong như Đà Nẵng, Buôn Ma Thuột, Nha Trang, Pleiku) đang có các đường bay thẳng tới Vinh. Tùy từng chặng sẽ do từng hãng hàng không khai thác, nhưng nói chung cả 3 hãng hàng không đang hoạt động tại Việt Nam đều có đường bay Sài Gòn – Vinh với giá rẻ nhất khoảng 4000k++ cho chặng bay khứ hồi.

Đi từ Ga Vinh đến Cửa Lò

Từ ga Vinh đến bãi biển Cửa Lò khoảng 15km, nếu các bạn đi nhiều người có thể bắt chung một chiếc taxi (tính bình quân ra chắc chỉ khoảng 50k/1 người nếu có 4 người). Còn nếu đi một mình hoặc đơn giản muốn tiết kiệm chi phí, các bạn có thể đi tuyến xe buýt 02 chạy qua ga Vinh và sẽ dừng ở Cửa Lò.

Bãi biển cửa lò nghệ an có gì hấp dẫn?

Đi du lịch biển, bạn thường ấn tượng với những gì nhất? Cảm giác mát lạnh khi được thả mình trong làn nước biển trong xanh? hay những món ngon hải sản biển hấp dẫn? Du lịch biển Cửa Lò sẽ đem đến cho du khách nhiều điều hơn thế.

Vui chơi ở những bãi tắm đẹp

Du lịch Cửa Lò, ngoài tắm chính như Xuân Hương, Lan Châu ở Cửa Lò. Du khách có thể chọn tham quan các địa điểm khác. 

Bãi biển Cửa Lò tuyệt đẹp cong như mảnh trăng non, bờ cát êm, sóng nhẹ… rất thích hợp cho các hoạt động vui chơi dưới nước. Để săn được những bức ảnh đẹp, bạn nên chọn ra biển từ 5h – đón bình minh hoặc bắt trọ khoảnh khắc hoàng hôn trên biển. Lời khuyên cho du khách khi tắm biển Cửa Lò vào mùa hè: Nên tắm từ 6h đến 8h sáng hoặc sau 17h 30 chiều,lúc này nhiệt độ ngoài trời đã dịu bớt, tránh bị say nắng.

Ngay cạnh bãi biển Cửa Lò là đảo Lan Châu. Từ ngọn hải đăng trên đảo Lan Châu, du khách sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh bãi biển Cửa Lò từ trên cao.

Bãi biển Cửa Hội cách bãi tắm Cửa Lò khoảng 6km. Bãi biển Cửa Hội ít được du khách ghé đến hơn nên vẫn giữ được vẻ hoang sơ, bình yên. Tại Cửa Hội không có nhiều khách sạn – nhà hàng phục vụ cho nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách so với Cửa Lò . Bạn chỉ có thể chọn lưu trú ở Vinperl Cửa Hội hoặc các khách sạn bên bãi biển Cửa Lò.

Đi tàu khám phá đảo Song Ngư (Hòn Ngư)

Từ bãi biển Cửa Lò, bạn có thể chọn đi thuyền ra đảo Song Ngư với thời gian khoảng 25 phút. Hoặc chọn tuyến tour tàu từ đảo Lan Châu – Song Ngư – bến Giang Đình đi đền Củi (Hà Tĩnh), mức giá là 300.000đ/ người.

Đảo Song Ngư được ví như “bức tường chắn sóng” cho bãi biển Cửa Hội. Lên Hòn Ngư, du khách có thể chọn check in ở bãi sỏi dài hàng km ngay dưới chân cầu cảng; thả mình trong làn nước mát lạnh của bãi tắm Tiên Song Ngư hay tham quan ngôi chùa Song Ngư linh thiêng cùng Giếng Ngọc (Giếng Thần) trên đảo.

Không chỉ có cảnh quan đẹp, đảo Hòn Ngư còn hấp dẫn với nhiều đặc sản dân dã như cá giò 7 món cùng các loại hải sản tươi ngon được đánh bắt trong ngày.

Với sự đầu tư của Vingroup, khu vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng Vinpearl Cửa Hội – Hòn Ngư hứa hẹn sẽ là địa điểm du lịch hàng đầu miền Trung.  Tại đảo Song Ngư sẽ có phức hợp khu Ga cáp treo, khu nhà hàng ven biển, đường trượt núi, khu vui chơi,cụm vườn chủ đề, vườn cây tạo hình, khu nghỉ dưỡng, khu mua sắm… Thích hợp cho gia đình và bạn bè thực hiện chuyến nghỉ dưỡng cuối tuần thú vị.

Khu công viên nước thích hợp cho cả gia đình và các bạn trẻ với các trò chơi: đường trượt 6 làn, đường trượt trẻ em, sông lười, bể tạo sóng… 

Tham gia lễ hội sông nước Cửa Lò

Du lịch cửa lò nghệ an có gì ? Lễ hội biển Cửa Lò được tổ chức thường niên vào dịp lễ 30/4 nên thu hút rất đông du khách thập phương về tham gia, vui chơi. Lễ hội sông nước Cửa Lò tổ chức nhằm làm Lễ cầu yên: cầu cho trời yên biển lặng, tôm cá đầy khoang cùng với việc khai mạc mùa du lịch biển Cửa Lò.

Với phần lễ, Chiều 30/4 tổ chức lễ yết cáo tại đền Vạn Lộc – Phường Nghi Tân. Sáng 1/5 Lễ rước kiệu từ đền Vạn Lộc về quảng trường Trung tâm thị xã sau đó đọc Diễn văn khai mạc lễ hội cùng các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao. Ngoài các hoạt động phần lễ, du khách có thể chọn tham gia các chương trình văn nghệ hoặc những hoạt động thể thao như đua thuyền, bóng đá mini, bóng chuyền bãi biển…

Câu mực đêm Cửa Lò

Một trong những món ngon nổi tiếng của đặc sản Cửa Lò là mực nhảy. Những chú mực còn sống, nhảy tanh tách vừa được câu lên được chế biến rất đơn giản như luộc, nướng… đã làm xiêu lòng biết bao du khách.

Nhưng điều thú vị ở đây là bạn có thể chọn trải nghiệm câu mực đêm, được tự tay câu mực và thưởng thức món ngon đặc sản Cửa Lò này ngay tại chỗ. Hiện nay, dịch vụ câu mực đêm Cửa Lò đã khá phát triển với mức chi phí không quá cao, chỉ từ 200.000đ/ khách.

 Thời gian bắt đầu cho chuyến câu mực được chọn từ khoảng 19h tối (từ tháng 4 đến tháng 7), những chiếc thuyền thúng của ngư dân đã sẵn sàng đưa bạn ra khơi. Thuyền ra cách bờ tầm 2 – 3 km, chủ tàu bật đèn pha sáng trưng một góc. Tiếp đó là thả mồi câu và chờ những chú mực háu ăn sà vào mồi. Sau khi có thành phẩm, bạn sẽ được thưởng thức món mực nướng thơm lừng với bếp than hoa ngay trên thuyền.

Chiêm bái chùa Lô Sơn

Chùa Lô Sơn là ngôi chùa cổ linh thiêng nổi tiếng ở thị xã Cửa Lò. Chùa được xây dựng từ thời nhà Lê, đến nay, ngôi chùa vẫn giữ được cảnh quan từ khi mới xây, được rất đông người dân địa phương đến cầu bái. Đặc biệt, năm 2011, chùa được thượng tọa San Va Do ở một ngôi chùa Myanmar dâng cúng xá lợi Phật. Khuôn viên chùa được che phủ bởi các cây đại thụ dày bóng, rợp xuống mát rượi.

Sau những hoạt động vui chơi thỏa thích trên biển, du khách có thể chọn vãn cảnh chùa, tận hưởng chút bình yên hiếm hoi của khu du lịch sôi động bậc nhất miền Trung.

Du lịch cửa lò nghệ an có gì ăn?

Đi bất cứ vùng biển nào thì hầu hết những món ăn ngon ở đấy chính là hải sản. Với lợi thế sát biển nên hải sản tại các vùng du lịch biển thường luôn tươi ngon do không phải mất quá nhiều thời gian để vận chuyển. Dưới đây là một số món hải sản ngon mà khi du lịch Cửa Lò các bạn có thể thưởng thức.

Ghẹ rang me

Cửa Lò là vùng biển nổi tiếng về đặc sản ghẹ với những con ghẹ to, thịt chắc và thơm ngon khi được chế biến. Ghẹ Cửa Lò có quanh năm mà lúc nào cũng dồi dào. Do vậy, du khách tới du lịch Cửa Lò bất kỳ vào thời gian nào đều có thể thưởng thức các món ăn ngon từ ghẹ, như: ghẹ rang muối, ghẹ hấp me, ghẹ nướng… trong đó, ghẹ rang me là món ăn được du khách ưa chuộng nhất.

Cá giò bảy món

Về Cửa Lò, du khách chưa thưởng thức được 1 trong 7 món ăn chế biến từ cá giò thì thực sự chưa đến xứ biển này. Mấy năm gần đây, nơi này mới có thêm một đặc sản mới, đó là cá giò, một loại cá có độ dinh dưỡng cao nhưng lại không gây béo phì nên rất được du khách ưa chuộng. Giống cá được nhập từ Nauy và được nuôi thí điểm ở Đảo Ngư, khi trưởng thành thường nặng khoảng 30kg.

Mọc cua bể

Du lịch cửa lò nghệ an có gì ăn ?Du khách khi đến xứ Nghệ, sau khi vui đùa thỏa thích với sóng biển Cửa Lò, hãy thưởng thức món mọc cua bể nổi tiếng ở nơi này, món ăn có mùi thơm quyến rũ và giàu chất đạm.

Để tạo ra món mọc cua bể, người chế biến phải rất cầu kỳ, tỉ mỉ. Thịt cua được gỡ nhỏ, thêm một lạng thịt giã nhỏ, một chút tiêu, hành khô, nước mắm, thêm một chút mộc nhĩ và nấm hương thì vị sẽ càng thêm ngon. Những nguyên liệu này đem trộn đều cho ngấm rồi đắp vào mai cua. Sau đó đặt đĩa cua vào nồi hấp chín.

Người chế biến phải canh sao cho nhân thịt cua vừa tới chín, sau đó lấy lòng đỏ trứng phết đều lên lớp thịt đã chín, rồi bỏ vào hấp lại vài phút. Khi bày ăn, người ta cắm chân cua đã luộc chín vào mai giống như cua đang sống, nhưng mùi vị thơm quyến rũ của cua, thịt, hành, và gia vị trộn với nhau khiến du khách ăn một lần nhớ mãi.

Mắm ruốc cửa lò

Mùa con ruốc kéo dài từ tháng Giêng đến tháng Tư (Âm lịch) hàng năm. Vào mùa ruốc, ngư dân nhà nào nhà nấy tấp nập bận rộn huy động từ già trẻ, trai gái đi kéo ruốc. Là món ăn dân dã song làm mắm ruốc cũng đòi hỏi sự cầy kỳ và kỹ lướng không thua kém những món ăn phức tạp khác. Phải chọn con ruốc tươi, tuyệt đối không dùng nước lã để rửa vì ruốc sẽ bị thối rữa..

Mắm ruốc có thể dùng làm nước chấm, ăn kèm với bún hay chế biến nhiều món ăn khác như: nêm canh, cháo ruốc, mắm ruốc rim hay mắm ruốc kho thịt… Tuy vậy mắm ruốc ngon nhất là dùng ăn thô với khế chua và bún, vừa ngon mà lại thấy hết được mùi vị nguyên sơ của mắm. Thêm lát ớt tươi làm món ăn vừa chua vừa cay đem lại cảm giác rất lạ, kích thích mọi giác quan.

Hoặc nếm thử một miếng mắm ruốc, cảm nhận cái ngọt từ thịt ruốc, cái mặn mòi của biển cùng bát cơm trắng nóng thì du khách dù khó tính trong chuyện ăn uống cũng phải tấm tắc khen ngon.

Tôm tít

Những con tôm tít (theo cách gọi một số nơi khác là con bề bề) dân dã một thời của những vùng quê miền chân sóng biển Cửa Lò giờ đây trở thành món đặc sản trong các nhà hàng, quán ăn. Thịt tôm tít ngon, ngọt, dai chắc, đầu tôm cho nhiều gạch vừa bùi, ngậy, vừa đậm đà hương biển. Tôm tít có thể chế biến nhiều món ăn, như: hấp, luộc, nướng…

Mực nháy

“Mực nháy” Cửa Lò Nghệ An được xếp trong Top 10 đặc sản hải sản Việt Nam. Thông thường nhiều người vẫn quen gọi là mực nhảy nhưng tên gọi chính xác là “mực nháy” vì con mực mới bắt lên còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh. Hai cách gọi trên tuy diễn tả những trạng thái khác nhau của con mực nhưng đều nói lên mức độ tươi ngon của con mực.

“Mực nháy” có nhiều cách chế biến. Nhưng câu mực nhảy và thưởng thức tại chỗ là một loại hình giải trí kết hợp với thưởng thức đặc sản rất thú vị của du khách. Những năm gần đây, kết hợp với sự phát triển du lịch, nghỉ mát, dịch vụ câu mực nhảy bằng thuyền thúng ở Cửa Lò đã trở thành một thú tiêu khiển hấp dẫn. Dịch vụ này đã tạo nên nét độc đáo, đem lại bản sắc riêng cho du lịch Cửa Lò.

Cháo nghêu

Đây là món ăn rất thú vị vào ban đêm khi du khách dạo chơi ở Cửa Lò. Nghêu được luộc lên, lấy nước nấu cháo, ruột nghêu rán lên với các loại gia vị. Khi cháo chín trộn nghêu với cháo rồi đổ vào bát đã bỏ sẵn rau thơm. Mùi thơm của gạo, quyện với mùi vị của nghêu, của rau thơm tạo nên một món ăn thanh nhã. Cháo nghêu cung cấp nhiều chất đạm, tăng thêm sinh lực sau một ngày tham quan mệt mỏi.

Du lịch cửa lò nghệ an có gì cần lưu ý?

  • Mua quà nên hỏi giá trước, cân nhắc kỹ
  • Nếu như ăn hải sản mua ngoài, nhờ nhà hàng chế biến, nên để ý số lượng tránh tình trạng bị bớt xén J
  • Đi xe ôm nhất định phải hỏi giá rồi mới ngồi lên xe
  • Ngày Lễ ở Cửa Lò thường có lễ hội ca nhạc miễn phí, 1 là đi sớm để ổn định chỗ ngồi, 2 là không đến. Tránh tình trạng chen chúc không tìm được lối về

Trên đây là tất cả chia sẻ cũng như giúp du khách giải đáp thắc mắc du lịch cửa lò nghệ an có gì ? và cần lưu ý những gì?   Hy vọng những kinh nghiệm đó sẽ giúp các bạn có một chuyến đi nhiều niềm vui và kỷ niệm.

 

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775