Cồn tiên

Căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu Quảng Trị là di tích lịch sử nổi tiếng vùng Đất Lửa thu hút du khách tham quan hiện nay. Nếu bạn đang có kế hoạch ghé thăm địa điểm nổi tiếng này, thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.  

Căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu ở đâu Quảng Trị?

Căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu Quảng Trị tọa lạc ở phía Đông quốc lộ 1A, thị xã Gio Phong, Gio Linh cách cầu Hiền Lương khoảng 7 km về hướng Nam.

Căn cứ Dốc Miếu vốn là một đồi đất đỏ bazan tọa lạc trên địa hình với ba con dốc nằm đan chéo nhau. Vào năm 1947 căn cứ Dốc Miếu từng là án ngữ của thực dân Pháp lập đồn chốt quân sự, vì vậy nơi đây còn được gọi là đồn Ba Dốc. 

Giới thiệu về Căn Cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu Quảng Trị

Từ năm 1947, Căn Cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu dược thực dân Pháp xây dựng, do nơi đây có vị trí địa thế thuận lợi nên đến đế quốc Mỹ vào nơi đây cũng trở thành đồn bốt ngăn chặn mọi sự chi viện từ miền Bắc vào chiến trường miền Nam.

Mỹ đã đã từng tự tin tuyên bố: “Đây là pháo đài bất khả xâm phạm, một con chuột cũng không chui lọt”. Để chứng minh được điều này, sau 1954 từ khi đế quốc Mỹ đưa quân vào miền Nam, Mỹ đã đầu tư 800 triệu USD nhằm xây dựng và biến Dốc Miếu thành một căn cứ quân sự quan trọng về pháo binh.

Tại nơi đây, Mỹ đã xây dựng hàng rào điện tử Macnama dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Robert Macnama. Hàng rào điện tử Macnama kể cả 12 lớp kẽm gai, mỗi lớp cao khoảng 3m, xen giữa những hàng rào địch đã cài những loại mìn tự động và hệ thống bãi mìn dày đặc hàng trăm mét.

Ngoài ra, địch còn cài những hệ thống thu tiếng động, cài phương tiện thông tin, hệ thống đèn pha để chống mọi sự tiếp cận của quân ta. Địch đã rải chất độc hóa học diệt hết tất cả cỏ cây nhằm dễ dàng quan sát, rải hệ thống “cây nhiệt đới” là một loại phương tiện thông tin nhạy bén có thể phát hiện mọi xâm phạm trong phạm vi phòng tuyến.

Địch đã xây dựng một hệ thống nhà vòm, hệ thống lô cốt di động bằng bê tong, trận địa phòng khôn, trận địa pháo, trung tâm điều khiển bảo vệ hàng rào,… Cạnh bên đó còn tồn tại cả hệ thống máy móc báo động chống sự xâm phạm trong phạm vi phòng tuyến. Có thể thấy được đây là một cứ điểm quan trọng của phòng tuyến Macnama.

Tuy căn cứ Dốc Miếu là một căn cứ với những hệ thống hiện đại nhưng nó đã dần đần bị quân ta vô hiệu hóa. Trong hai trận đánh ngày 27/7/1966 và ngày 20/03/1967, quân ta đã tập kích 1.500 quả đạn kachiusa, 1.000 quả đạn pháo 100 ly, 1,5 ly, 400 quả cối vào khu căn cứ Dốc Miếu, tiêu diệt gần 1370 tên lính Mỹ, phá hủy 4 kho đạn, 40 xe, 3 kho xăng, 5 máy bay lên thẳng, 11 khẩu súng,…

Đến năm 1972, chiến dịch tiến công bắt đầu nổi dậy mạnh mẽ. Sau ba ngày tiến công, đến đêm 31/03.1972 địch đã phải tháo chạy khỏi căn cứ, hàng rào điện tử Macnama bị phá bỏ.

Chiến thắng căn cứ Dốc Miếu đã thể hiện tinh thần đấu tranh, đầy mưu, can đảm, quả cảm của quân và dân ta. Ngày nay, hệ thống đồn bốt vẫn còn, bạn cũng có thể ghé thăm hệ thống này và tượng đài căn cứ Dốc Miếu, chiến trường ngày xưa của quân ta.

Cách di chuyển tới Căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu Quảng Trị 

Căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu có địa chỉ ở Gio Linh, vì vậy để tham quan địa danh này các bạn cần di chuyển tới Quảng Trị, sau đó đi xe khách tới Gio Linh. Từ Hà Nội và TPHCM tới Gio Linh nhanh nhất bạn có thể đi bằng máy bay tới cảng hàng không Đồng Hới (Quảng Bình) hoặc cảng hàng không Phú Bài (Huế). Hoặc bạn cũng có thể đi xe khách tới  nhà xe Hoa Hồng, Quang Tửu, Quang Luyến nếu khởi hành từ Hà Nội và Tiến Đạt Thành, Tiến Thành, Đức Trang khi đi từ Sài Gòn. 

Du lịch Quảng Trị nếu không biết cách đi, bạn có thể tới thành phố Đông Hà và di chuyển tới Gio Linh. Từ Đông Hà tới Gio Linh khoảng 16km và Gio Linh tới căn cứ Dốc Miếu khoảng 3,5km bạn có thể đi bằng xe ôm, taxi hoặc thuê xe máy để chủ động đi lại. 

Tham quan di tích Cồn Tiên – Dốc Miếu Quảng Trị 

Căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu Quảng Trị có gì? Tham quan di tích lịch sử nổi tiếng này du khách sẽ được tìm hiểu về cuộc chiến chống Mỹ của dân tộc ta. Cụ thể, để ngăn chặn mọi nguồn chi viện từ Bắc cho chiến trường miền Nam, thực dân Mỹ đã xây dựng hệ thống rào chắn điện tử, được gọi là Mc Namara.

Nơi đây gồm có 12 lớp kẽm gai được xếp chồng lên nhau với độ cao 3m, bên trên mặt hàng rào có cài mịn tự động và phía dưới hàng rào là bãi mìn rộng tới hàng trăm mét. Bên cạnh đó, quân Mỹ còn cho xây dựng rải hệ thống cây nhiệt đới để phát hiện sự xâm phạm tại phạm vi phòng tuyến.

Tại các căn cứ điểm được bố trí hệ thống đèn pha có khả năng kiểm soát mọi sự xâm nhập về đêm. Với hệ thống mắt thần bằng điện tử để kiểm soát mọi hoạt động của binh lính, biệt kích chống lại đội quân du kích. 

Khu căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu Quảng Trị còn là căn cứ điểm quan trọng của phòng tuyến Mc Namara. Tại đây, quân địch đã cho xây dựng hệ thống hầm hình vòm được cố định bằng bê tông và trận địa pháo dưới mặt đất. Khu vực xung quanh căn cứ là hàng rào kẽm gai bom mìn có khả năng thông báo có người đột nhập. 

Mặc dù được xây dựng vô cùng hiện đại, tuy nhiên hàng rào điện tử của đế quốc đã bị quân đội ta tấn công và phá hủy hoàn toàn. Toàn bộ lực lượng du kích của quân ta đã tấn công và khống chế không cho quân địch hoạt động bằng cách vây ép bắn tỉa. Sau ba ngày tấn công, toàn bộ quân địch đã phải trốn khỏi căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu. 

Địa điểm tham quan gần căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu

Tham quan khu căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu Quảng Trị thường bạn chỉ mất buổi sáng hoặc nhanh là nửa buổi sáng. Vì vậy, nếu có thời gian bạn có thể kết hợp tham quan những địa điểm du lịch Quảng Trị nổi tiếng khác như: 

Thành cổ Quảng Trị: Đây là nơi lưu giữ những chiến tích lịch sử vùng đất lửa Quảng Trị.  từng là nơi thực dân Pháp xâm lược và biến nơi đây thành căn cứ cách mạng, có ý nghĩa lịch sử to lớn. Nếu có dịp du lịch Quảng Trị bạn hãy một lần ghé thăm thành cổ Quảng Trị để tìm hiểu những giá trị lịch sử to lớn, tham quan và chụp hình làm kỷ niệm tại đây. 

Thánh địa La Vang: Là trung tâm Thánh mẫu của giáo hội Công giáo ở nước ta. Thánh địa La Vang hiện là nơi hoạt động công giáo thu hút người dân và du khách vào những dịp lễ quan trọng. Đến với thánh địa La Vang du khách sẽ được tìm hiểu sự tích về Đức Mẹ. 

Cầu Hiền Lương và sông Bến Hải: Dòng sông Bến Hải bắt nguồn từ bãi biển Cửa Tùng và dãy Trường Sơn là địa điểm nổi tiếng tại Quảng Trị. Cầu Hiền Lương chia dòng sông Bến Hải làm hai phần, từng là địa điểm lịch sử có ý nghĩa to lớn trong cuộc chiến chống thực dân Pháp. 

 

Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn: Di tích lịch sử nổi tiếng ở Quảng Trị, từng là nơi chứng kiến cuộc đấu tranh ác liệt của quân đội Mỹ. Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn có tổng diện tích 106ha là nơi chôn chất những anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong trận chiến bảo vệ tuyến đường mòn Hồ Chí Minh.

Căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu Quảng Trị là điểm đến hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua để tìm hiểu về một di tích lịch sử nổi tiếng. Hiện nay căn cứ Cồn Tiên trở thành tượng đài chiến thắng, như minh chứng cho sự bất khuất và anh dũng chiến đấu của quân dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. 

Rong Ba Travel với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Du lịch – Khách sạn. Rong Ba Travel tiên phong trong việc sáng tạo các sản phẩm du lịch tiện ích dành cho khách hàng nội địa. Liên tục tăng trưởng mạnh qua nhiều năm. 
 
Rong Ba Travel luôn nỗ lực hết mình và không ngừng sáng tạo, đổi mới, phấn đấu trở thành công ty quy mô và chuyên nghiệp nhất trong lĩnh vực du lịch lữ hành.
 
Với tầm nhìn xa của Ban Lãnh đạo công ty cùng đội ngũ hơn 300 cán bộ công nhân viên, hướng dẫn viên năng động, chuyên nghiệp. Kết hợp thế mạnh về nguồn tài chính vững chắc, mối quan hệ bền vững với các đối tác trong và ngoài nước.
 
Công ty đã và ngày càng xây dựng nhiều sản phẩm du lịch và loại hình du lịch đa dạng phục vụ nhu cầu của khách hàng, với mục tiêu mang đến cho khách hàng trải nghiệm kỳ nghỉ tuyệt vời.
 
Để đảm bảo cho khách hàng một trải nghiệm kỳ nghỉ tuyệt vời, chúng tôi áp dụng công nghệ vào việc đọc hiểu nhu cầu của thị trường, nghiên cứu phát triển sản phẩm và gợi ý những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, phù hợp với từng khách hàng.
 
Trong kinh doanh lữ hành, Công ty đã xây dựng được nhiều lọai hình du lịch, với nhiều chương trình phục vụ khách phong phú.
 
Hàng năm, đã thu hút được hàng chục ngàn lượt khách quốc tế đến từ Pháp, Nhật, Nga, Đan Mạch, Anh, Mỹ, Singapore, Malaysia…và hàng chục ngàn khách Việt Nam đi tham quan du lịch nước ngòai. Vừa qua, Công ty đã mở được các chương trình mới tham quan du lịch tại Úc, Hàn Quốc, Châu Âu.
 
Quý khách sẽ dễ dàng chọn lựa các chương trình đi tham quan du lịch qua website Rong Ba Travel với giá cả hợp lý, phương thức thanh tóan nhanh chóng và tiện lợi.
 
Qua nhiều năm họat động, Công ty hiện đang có mối quan hệ gần gũi với nhiều bạn hàng, nhiều đối tác lữ hành trong và ngòai nước, đã ký kết các hợp đồng kinh tế với hệ thống khách sạn, nhà hàng, điểm tham quan vui chơi giải trí trên tòan quốc.
 
Cùng đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm hết lòng vì khách, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách dịch vụ tốt nhất.
 
Với slogan: Vì Chúng Tôi Hiểu Bạn ngay từ khi thành lập Rong Ba Travel luôn mong muốn cung cấp cho du khách các tour du lịch ấn tượng, độc đáo, phù hợp nhất với từng đối tượng khách hàng.
 
Chính vì thế Rong Ba Travel đã cho ra đời dịch vụ du lịch dễ dàng có thể đáp ứng mọi nhu cầu đi du lịch của du khách với sự thoải mái và tự do.
 
Bên cạnh đó với mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ du lịch tốt nhất cho du khách,  Rong Ba Travel ngày càng tích cực đa dạng hoá các sản phẩm du lịch với nhiều lịch trình tour hấp dẫn.
 
Rong Ba Travel là nhà tổ chức tour du lịch trong nước và quốc tế chuyên nghiệp tại Việt Nam. Các tour du lịch được nhiều khách du lịch yêu thích nhất tiêu biểu nhất là:
 

Du lịch Hạ Long

Du lịch Hải Hòa

Du lịch biển

Du lịch Cát Bà

Du lịch Cửa Lò

Du lịch hè

Du lịch Tuần Châu

Du lịch Thiên Cầm

Du lịch Hà Nội

Du lịch Cô Tô

Du lịch Quảng Bình

Du lịch Đà Nẵng

Du lịch Quan Lạn

Du lịch Hà Giang

Du lịch Phú Quốc

Du lịch Sầm Sơn

Du lịch Tam Đảo

Du lịch Mỹ

Du lịch Hải Tiến

Du lịch trong nước

Du lịch Châu Âu

Du lịch Sapa

Du lịch Huế

Du lịch Malaysia

Du lịch miền bắc

Du lịch Hội An

Du lịch Campuchia

Du lịch Mộc Châu

Du lịch miền trung

Du lịch Thái Lan

Du lịch Mai Châu

Du lịch miền nam

Du lịch Singapore

Du lịch Đồ Sơn

Du lịch Côn Đảo

Du lịch Nhật Bản

Du lịch chùa Hương

Du lịch Ba Vì

Du lịch Trung Quốc

Du lịch Đà Lạt

Du lịch Nha Trang

Du lịch Hàn Quốc

 
Hãy liên hệ ngay với Rong Ba Travel để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nếu Quý khách đang quan tâm đến bất cứ tour du lịch nào.
 
Với hơn 10 năm kinh nghiệm tổ chức tour du lịch, đến với Rong Ba Travel bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ cũng như giá cả cho hành trình khám phá của mình

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775