Chùa lạng sơn

Lạng Sơn là một trong những tỉnh miền núi phía Bắc với vô vàn những danh thắng tuyệt đẹp và hàng trăm những ngôi đền, ngôi chùa lớn nhỏ mà khi bạn đi du lịch không thể bỏ lỡ. Ghé đến đây và khám phá các đền chùa tại Lạng Sơn để có thêm thật nhiều hiểu biết. Hàng năm, nhất là tháng giêng, Lạng Sơn thường đón nhiều khách vãn cảnh và cầu an cầu tài ở những ngôi chùa, ngôi đền nổi tiếng linh thiêng này.

Chùa Tam Thanh

Lạng Sơn có chùa gì? Đầu tiên phải nhắc đến chùa Tam Thanh nằm lòng thành phố Lạng Sơn. Chùa ẩn mình trong động Tam Thanh thuộc quần thể di tích danh thắng Nhị – Tam Thanh – núi Tô Thị – thành Nhà Mạc cổ, cách ngã 6 Pò Soài khoảng 600m. Chùa không chỉ là nơi thờ tự Phật giáo mà còn là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Lạng Sơn.

2.  Đền Mẫu Thượng Ngàn Lạng Sơn

Đền Mẫu Thượng Ngàn còn có tên gọi khác là đền Bắc Lệ. Ngôi đền thuộc xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng, cách thị trấn Hữu Lũng khoảng 10km. Ngôi đền là nơi thờ Mẫu Thượng Ngàn – một trong tam tòa Thánh Mẫu theo đạo Mẫu Việt Nam. Đền Mẫu là nơi cầu may mắn và bình an cho người thân, gia đình vào dịp cuối năm và vào các dịp Tết đến xuân về.

3. Chùa Tiên Lạng Sơn

Chùa Tiên có tên gọi khác gọi là chùa Song Tiên. Chùa Tiên Lạng Sơn tọa lạc tại tuyến phố Hoàng Hoa Thám, phường Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. Chùa Tiên Lạng Sơn không chỉ là di tích thắng cảnh thu hút du khách thăm quan mà còn là điểm sinh hoạt tín ngưỡng, nơi thờ tổ tiên, thánh phật, các vị có công với đất nước.

4. Chùa Bắc Nga Lạng Sơn

Chùa Bắc Nga (còn được gọi là Tiên Nga Tự) có địa chỉ tại thôn Bắc Nga, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn là địa điểm du lịch tâm linh ở Lạng Sơn thu hút đông đảo du khách tới thăm viếng hàng năm. 

Chùa Bắc Nga là ngôi chùa ở Lạng Sơn rất nổi tiếng, ấn tượng với vị trí tọa lạc trên sườn đồi rộng, mặt trước hướng ra sông Kỳ Cùng và QL4B. Chùa Bắc Nga có hướng lưng tựa núi với phong cảnh sơn thủy hữu tình. Về kiến trúc, chùa được thiết kế đơn giản với các tượng Phật, pho tượng nhỏ tại ban Tam Bảo cùng những bia công đức.

5. Đền Mẫu Đồng Đăng

Đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn nằm ở trung tâm thị trấn Đồng Đăng thuộc huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, cách cửa khẩu Hữu Nghị 4km. Chùa Mẫu Lạng Sơn là nơi người dân các dân tộc trong tỉnh và du khách trong nước đến để thờ cúng, sinh hoạt văn hóa tâm linh, nguyện cầu sự che chở của các đấng linh thiêng cho cuộc sống ngày càng ấm no, từ đó, gắn kết tinh thần cộng đồng.

6. Chùa Tân Thanh

Chùa Tân Thanh Lạng Sơn là ngôi chùa Lạng Sơn gần cửa khẩu Tân Thanh (xã Tân Thanh, Văn Lãng, Lạng Sơn) sát với biên giới Việt – Trung. Ngôi chùa không chỉ là nơi thờ Phật mà còn mang ý nghĩa như một biểu tượng văn hóa, tâm linh của người Việt Nam.

Chùa Tân Thanh Lạng Sơn gồm 3 khu: điện thờ chính, điện thờ Đức Thánh Trần và điện thờ Đức Thánh Mẫu. So với các chùa ở Lạng Sơn, chùa được xem là ngôi chùa lớn nhất về quy mô cũng như đặc biệt trong kiến trúc của chùa Lạng Sơn. Chính vì vậy, chùa Tân Thanh là địa điểm du lịch tâm linh bạn không nên bỏ qua khi ghé thăm xứ Lạng.

7. Chùa Thành – ngôi chùa Lạng Sơn nổi tiếng

Chùa Thành có địa chỉ tại: số 3 đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Ngôi chùa này hay còn có tên gọi khác là Diên Khánh tự – một ngôi cổ tự có kiến trúc nghệ thuật tín ngưỡng, tôn giáo dạng nội công ngoại quốc. Chùa đã được xếp hạng Di tích Lịch sử – Văn hóa cấp quốc gia.

Chùa Thành là một trong những chùa Lạng Sơn đến nay vẫn còn lưu giữ những bức tượng thờ được làm bằng đồng nguyên khối lớn nhất Việt Nam. Chùa gồm 38 gian được thiết kế với kiến trúc nội thất tinh xảo và mang đầy nét cổ kính, khi bước chân vào bạn sẽ có cảm giác như đang lạc vào chốn Tây Phương cực lạc.

8. Đền Tả Phủ Lạng Sơn

Đền Tả Phủ là ngôi đền nằm ở phố chợ Kỳ Lừa, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn. Đền được phục dựng lại năm 1991 và có hướng cửa chính nhìn thẳng về về hướng Tây, nằm trên thế đất cao. Khi nhìn từ xa, bạn sẽ thấy ngôi đền toát ra vẻ uy nghi, linh thiêng. Ngôi đền được xây dựng theo kiến trúc gồm 2 tòa, kết cấu theo lối chữ công. 

9. Đền Kỳ Cùng – một trong 8 thắng cảnh đẹp nhất Lạng Sơn

Đền Kỳ Cùng còn có tên gọi khác là đền Quan Lớn Tuần Tranh và nằm ngay bên tả ngạn sông Kỳ Cùng, thuộc địa phận phường Vĩnh Trại, tỉnh thành Lạng Sơn. 

Đền Kỳ Cùng gồm 3 cửa vòm cuốn kết hợp 2 trụ gạch vuông và bên trên được đắp nổi những hoa văn nổi bật. Phía trên ban thờ là bộ tam khí gồm đỉnh và lọ hoa thờ hai bên. Phía trong đền hiện còn lưu giữ được những hoành phi, đại tự có niên đại từ thời vua Lê – Nguyễn. Ngoài ra, đền Kỳ Cùng còn có nhiều đồ thờ tự khác như: chuông, tán, lọng, đỉnh đồng và những pho tượng cổ có có giá trị cao về văn hóa và mỹ thuật.

10. Chùa Tam Giáo

Chùa Tam Giáo Lạng Sơn có kiến trúc vô cùng đặc biệt: không có mái, không có nhà, bàn thờ được đặt trong các hang, hốc đá. Hiện nay, ngôi chùa là nơi thờ các thánh mẫu với các cung: cung Tam Tòa Thánh Mẫu, cung Công Đồng, cung Sơn Trang, cung Tam Bảo…

Lạng Sơn cũng là một trong những điểm đến của du lịch tâm linh. Nơi đây bốn mùa mưa thuận gió hòa, đền, chùa lớn có, nhỏ có, đều mang những sự tích lâu đời và mang một dáng vẻ cổ kính nhưng không kém phần thiêng liêng. Nếu có dịp lên Lạng Sơn Rong Ba Travel hy vọng bạn sẽ ghé qua những ngôi chùa, ngôi đền được kể trên để cảm nhận nét văn hóa của người Lạng Sơn nhé.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775