Chùa keo

Chắc hẳn, với mỗi người dân nơi phương Bắc khi nhắc đến các đền chùa nổi tiếng khu vực đồng bằng Bắc bộ chắc chắn không thể bỏ qua cái tên – Chùa Keo.

Chùa Keo là một trong những ngôi chùa vô cùng nổi tiếng của vùng đất Thái Bình. Cứ mỗi dịp tết đến xuân về hay lễ hội chùa keo, hàng ngàn người dân trong cả nước cùng các tăng ni phật tử lại đổ về đây hành hương, ngắm cảnh.

Là một công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc, độc đáo, thờ Thánh tổ Dương, chùa Keo Thái Bình còn giữ lại được nguyên vẹn nét kiến trúc xưa có kiến trúc cổ gần 400 năm, một trong 10 công trình kiến trúc cổ tiêu biểu của Việt Nam.

Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin về chùa Keo Thái Bình, hy vọng sẽ hữu ích cho du khách trong chuyến khám phá Thái Bình sắp tới.

Chùa Keo ở đâu?

Chùa Keo hay còn có tên là chùa Thần Quang Tự, nằm tại xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, Việt Nam.

Dân gian còn gọi ngôi chùa ở Thái Bình là Keo trên, phân biệt với chùa Keo dưới ở Nam Định, theo dòng chảy của con sông. Mỗi năm, vào những dịp đầu năm mới, chùa Keo thu hút hàng ngàn khách du lịch viếng thăm chùa.

Lịch sử hình thành chùa Keo

Chùa xây dựng vào năm 1632 (thời Lê Trung Hưng, thế kỷ XVII) và sau 28 tháng toàn bộ công trình chùa Keo hoàn thành.  Đây là một công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc, độc đáo.

Trải qua gần 400 năm tồn tại, qua nhiều lần tu bổ, tôn tạo, chùa Keo vẫn giữ nguyên bản sắc kiến trúc độc đáo từ thời Lê Trung Hưng thế kỷ 17 và là ngôi chùa cổ đẹp nhất Việt Nam.

Kiến trúc chùa Keo Thái Bình

Chùa được xây dựng cân đối theo lối kiến trúc đặc trưng “Nội công ngoại quốc.” Chùa Keo xây dựng thời đó gồm 21 công trình, với 157 gian trên khu đất rộng 58.000 m2. Chùa Keo ngoài thờ Phật còn thờ Thánh (tiền Phật, hậu Thánh). Vị thánh được thờ là Thánh tổ Dương Không Lộ, một nhà sư thời Lý có hiểu biết sâu sắc về Phật học.

Chùa Keo gồm hai cụm kiến trúc chùa thờ Phật và Đền thờ Thánh Dương Không Lộ.

Chùa có 17 công trình với 128 gian, công trình kiến trúc chính như Tam quan, Chùa Phật, Điện Thánh, gác chuông, hành lang, khu tăng xá…. 

Tam quan nội là bộ cánh cửa gian trung quan chạm rồng chầu – một kiệt tác chạm khắc gỗ thế kỷ XVII. Từ tam quan nội, qua một số sân nhỏ rộng ta đến khu chùa Phật gồm chùa ông Hộ, tòa thiêu hương (ống muống) và điện Phật.

Khu chùa Phật là nơi tập trung nhiều nhất các pho tượng Phật có giá trị nghệ thuật cao vào thế kỷ 17, 18 đó là tượng Tuyết Sơn, La Hán, Quan Thế Âm Bồ Tát…

Hai dãy hành lang Đông và Tây được dựng bao quanh chùa Phật-Đền Thánh, phía trước thông qua hàng dậu và Tam quan nội, phía sau kết nối với Gác chuông, hợp thành ô chữ Quốc. Hai dãy hành lang đều được dựng trên mặt bằng hình chữ L, kết cấu khung gỗ, mái lợp ngói, mỗi dãy 33 gian.

Ngoài các kiến trúc chính, chùa Keo còn một số kiến trúc phụ trợ, như Khu Tăng xá, Nhà khách (phía Đông và phía Tây), trụ sở Ban Quản lý Di tích.

Những điểm nhấn đặc biệt của chùa keo Thái Bình

Gác chuông chùa Keo

Gác chuông chùa Keo là một công trình nghệ thuật bằng gỗ độc đáo, tiêu biểu cho kiến trúc cổ Việt Nam thời hậu Lê. 

Công trình này được dựng trên một nền gạch xây vuông vắn, gác chuông cao 11,04m, có 3 tầng mái, kết cấu bằng những con sơn chồng lên nhau.

Tầng một treo một khánh đá dài 1,20m, tầng hai có quả chuông đồng cao 1,30m đường kính 1m đúc vào thời Lê Hy Tông năm 1686, tầng ba và tầng thượng treo chuông nhỏ cao 0,62m, đường kính 0,69m đúc năm 1796.

Nơi lưu giữ di vật chùa

Chùa Keo còn là nơi hiện đang lưu giữ và 197 di vật, cổ vật gắn với lịch sử hình thành và phát triển của chùa (từ thế kỷ XVII đến nay), được tạo tác từ nhiều loại chất liệu (gỗ, đá, đồng), có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học đặc sắc.

Với những giá trị đặc biệt về văn hóa lịch sử, năm 2012, quần thể chùa Keo được công nhận di tích cấp quốc gia đặc biệt.

Chùa Keo Thái Bình thờ ai?

Chùa Keo Thái Bình được dựng năm 1632, tên chữ là Thần Quang tự.

Ngoài chức năng thờ Phật, chùa Keo Thái Bình cũng như chùa Keo Nam Định còn là nơi thờ Thánh Dương Không Lộ và những người có có công lớn trong việc dựng chùa (Trịnh Thị Ngọc Lễ, Hoàng Nhân Dũng, Trần Thị Ngọc Duyên, Lê Hồng Quốc, Nguyễn Văn Trụ).

Chùa Keo Thái Bình mở hội ngày nào?

Lễ hội xuân – Lễ hội chùa Keo Thái Bình có nhiều trò chơi, trong đó trò chơi kéo lửa thổi cơm là trò chơi cổ được lưu truyền nhiều năm, tham gia chơi có 4 đội đại diện cho các phe.

Hội thu từ ngày 13 đến ngày 15 tháng Chín âm lịch mang đậm tính chất hội lịch sử, tái hiện lại cuộc đời của Quốc sư Dương Không Lộ.

Năm 2017, lễ hội chùa Keo Thái Bình đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Đường đi đến chùa Keo Thái Bình

Cách trung tâm thành phố Thái Bình khoảng gần 20km, vì vậy bạn sẽ mất khoảng từ 25 đến 30 phút nếu có nhu cầu di chuyển tới chùa.

Dưới đây, chúng tôi xin hướng dẫn chi tiết cách đi nhanh nhất để tới được chùa keo, giúp bạn tiết kiệm tối đa về mặt công sức cũng như thời gian tới được chùa Keo. Cụ thể:

Di chuyển tới chùa Keo bằng phương tiện cá nhân

Nếu đi tới chùa keo bằng các phương tiện cá nhân như ô tô, xe máy,… Từ trung tâm thành phố Thái Bình, bạn đi theo đường Trần Hưng Đạo, rẽ trái vào Kỳ Đồng rồi đi tới đường Quang Trung.

Sau đó, bạn vòng xuống đường Doãn Khuê và chạy dọc khoảng 15km theo đường tỉnh 463.

Cuối cùng, khi đến khu vực làng Keo, bạn rẽ phải vào làng, đi thêm 500m nữa là tới được chùa.

Di chuyển đến chùa Keo bằng phương tiện công cộng:

Nếu chưa từng đặt chân đến Thái Bình, bạn cũng có thể tới chùa bằng các phương tiện công cộng như Taxi, xe bus, grab,… Để tránh bị lạc đường.

Với xe bus, bạn nên đi tuyến xe 06: Chùa Keo – Bến Phà Tịnh Xuyên.

Vì chùa Keo là bến cuối của tuyến xe, vì vậy, bạn sẽ không cần phải lo tới việc nhắc nhở phụ xe về bến cuối mà mình muốn xuống.

Điều này sẽ giúp bạn không phải lo về việc bị đi quá, gây mất thời gian trong quá trình di chuyển.

Giới thiệu lễ hội chùa Keo Thái Bình

Hội chùa Keo – Thái Bình là lễ hội được tổ chức thường niên một năm 2 lần và chỉ diễn ra trong vài ngày.

Đợt 1, hội chùa Keo được tổ chức vào ngày mùng 4 tháng Giêng Âm Lịch.

Ngày hội chùa Keo đầu năm, đây là khoảng thời gian đông vui có rất nhiều du khách cùng các tăng ni phật tử đến hành hương khấn phật, cầu mong cho một năm mới bình an.

Hội chùa Keo tháng 9 âm lịch – hội mùa thu, được diễn ra trong 3 ngày 13, 14, 15. Đây được coi là hội chính ở trong năm.

Ngày hội được mở ra để tưởng nhớ đến Thiền Sư Không Lộ, người sáng lập ra ra chùa Keo.

Lễ hội chùa Keo diễn ra vào thời gian này với rất nhiều sự kiện: các nghi lễ tôn giáo, một số trò chơi dân gian…

Mặc dù, lễ hội diễn ra vào thời điểm giữa năm nhưng vẫn thu hút được rất nhiều khách du lịch cùng các tăng ni, phật tử…

Khi đến với lễ hội chùa Keo, du khách đừng quên mua đặc sản của vùng đất Thái Bình – Bánh cáy về làm quà cho người thân và gia đình.

Khi du lịch đến với Thái Bình, ngoài chùa Keo điểm du lịch tâm linh, du khách nên đến các địa điểm sau cũng vô cùng tuyệt vời: khu di lịch sinh thái Cồn Đen, bãi biển Đồng Châu, khu sinh thái Cồn Vành, làng vườn Bách Thuận…

Những lưu ý khi đến chùa Keo

Chùa là nơi linh thiêng nên khi đến đây bạn không nên ăn mặc những trang phục quá màu mè và gây phản cảm làm mất đi tính trang nghiêm vốn có của chùa.

Đến chùa, bạn nên thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lạc, linh thiêng thay vì mải mê chụp ảnh.

Không tùy ý đụng, chạm hay lấy bất cứ đồ vật nào trong chùa khi không được sự cho phép của nhà chùa.

Không dẫm đạp lên cây cối, hoa cỏ hay bàn ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.

Nên xin phép trước với ban quản lý nhà chùa để được sự đồng ý nếu muốn quay phim, chụp hình

Rong Ba Travel với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Du lịch – Khách sạn. Rong Ba Travel tiên phong trong việc sáng tạo các sản phẩm du lịch tiện ích dành cho khách hàng nội địa. Liên tục tăng trưởng mạnh qua nhiều năm. 
 
Rong Ba Travel luôn nỗ lực hết mình và không ngừng sáng tạo, đổi mới, phấn đấu trở thành công ty quy mô và chuyên nghiệp nhất trong lĩnh vực du lịch lữ hành.
 
Với tầm nhìn xa của Ban Lãnh đạo công ty cùng đội ngũ hơn 300 cán bộ công nhân viên, hướng dẫn viên năng động, chuyên nghiệp. Kết hợp thế mạnh về nguồn tài chính vững chắc, mối quan hệ bền vững với các đối tác trong và ngoài nước.
 
Công ty đã và ngày càng xây dựng nhiều sản phẩm du lịch và loại hình du lịch đa dạng phục vụ nhu cầu của khách hàng, với mục tiêu mang đến cho khách hàng trải nghiệm kỳ nghỉ tuyệt vời.
 
Để đảm bảo cho khách hàng một trải nghiệm kỳ nghỉ tuyệt vời, chúng tôi áp dụng công nghệ vào việc đọc hiểu nhu cầu của thị trường, nghiên cứu phát triển sản phẩm và gợi ý những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, phù hợp với từng khách hàng.
 
Trong kinh doanh lữ hành, Công ty đã xây dựng được nhiều lọai hình du lịch, với nhiều chương trình phục vụ khách phong phú.
 
Hàng năm, đã thu hút được hàng chục ngàn lượt khách quốc tế đến từ Pháp, Nhật, Nga, Đan Mạch, Anh, Mỹ, Singapore, Malaysia…và hàng chục ngàn khách Việt Nam đi tham quan du lịch nước ngòai. Vừa qua, Công ty đã mở được các chương trình mới tham quan du lịch tại Úc, Hàn Quốc, Châu Âu.
 
Quý khách sẽ dễ dàng chọn lựa các chương trình đi tham quan du lịch qua website Rong Ba Travel với giá cả hợp lý, phương thức thanh tóan nhanh chóng và tiện lợi.
 
Qua nhiều năm họat động, Công ty hiện đang có mối quan hệ gần gũi với nhiều bạn hàng, nhiều đối tác lữ hành trong và ngòai nước, đã ký kết các hợp đồng kinh tế với hệ thống khách sạn, nhà hàng, điểm tham quan vui chơi giải trí trên tòan quốc.
 
Cùng đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm hết lòng vì khách, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách dịch vụ tốt nhất.
 
Với slogan: Vì Chúng Tôi Hiểu Bạn ngay từ khi thành lập Rong Ba Travel luôn mong muốn cung cấp cho du khách các tour du lịch ấn tượng, độc đáo, phù hợp nhất với từng đối tượng khách hàng.
 
Chính vì thế Rong Ba Travel đã cho ra đời dịch vụ du lịch dễ dàng có thể đáp ứng mọi nhu cầu đi du lịch của du khách với sự thoải mái và tự do.
 
Bên cạnh đó với mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ du lịch tốt nhất cho du khách,  Rong Ba Travel ngày càng tích cực đa dạng hoá các sản phẩm du lịch với nhiều lịch trình tour hấp dẫn.
 
Rong Ba Travel là nhà tổ chức tour du lịch trong nước và quốc tế chuyên nghiệp tại Việt Nam. Các tour du lịch được nhiều khách du lịch yêu thích nhất tiêu biểu nhất là:
 

Du lịch Hạ Long

Du lịch Hải Hòa

Du lịch biển

Du lịch Cát Bà

Du lịch Cửa Lò

Du lịch hè

Du lịch Tuần Châu

Du lịch Thiên Cầm

Du lịch Hà Nội

Du lịch Cô Tô

Du lịch Quảng Bình

Du lịch Đà Nẵng

Du lịch Quan Lạn

Du lịch Hà Giang

Du lịch Phú Quốc

Du lịch Sầm Sơn

Du lịch Tam Đảo

Du lịch Mỹ

Du lịch Hải Tiến

Du lịch trong nước

Du lịch Châu Âu

Du lịch Sapa

Du lịch Huế

Du lịch Malaysia

Du lịch miền bắc

Du lịch Hội An

Du lịch Campuchia

Du lịch Mộc Châu

Du lịch miền trung

Du lịch Thái Lan

Du lịch Mai Châu

Du lịch miền nam

Du lịch Singapore

Du lịch Đồ Sơn

Du lịch Côn Đảo

Du lịch Nhật Bản

Du lịch chùa Hương

Du lịch Ba Vì

Du lịch Trung Quốc

Du lịch Đà Lạt

Du lịch Nha Trang

Du lịch Hàn Quốc

Hãy liên hệ ngay với Rong Ba Travel để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nếu Quý khách đang quan tâm đến bất cứ tour du lịch nào.
 
Với hơn 10 năm kinh nghiệm tổ chức tour du lịch, đến với Rong Ba Travel bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ cũng như giá cả cho hành trình khám phá của mình!

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775