Chùa bà đanh

Du lịch chùa bà đanh là địa điểm hấp dẫn được rất nhiều du khách lựa chọn. Đặt chân đến chùa du khách sẽ có cơ hội để khám phá nhiều nét đẹp, nét văn hóa của ngôi chùa. Bài viết dưới đây, rongbatravel xin chia sẻ tới mọi người cẩm nang du lịch chùa bà đanh. 

Sự tích chùa bà đanh

Tương truyền, ngôi chùa có từ thế kỷ thứ 7, ban đầu là một ngôi đền nhỏ được dựng bên bờ sông Đáy dưới chân núi Ngọc, trấn yểm một vùng hoang vắng. Đến đời vua Lê Hy Tông (1675-1705), đền được xây dựng lại thành chùa to đẹp, khang trang hơn.

– Dân làng tổ chức rước vong chùa bà đanh về thờ (vị thần Pháp Vũ trong tín ngưỡng Tứ Pháp gồm: Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện). Bấy giờ có mưa to gió lớn làm đổ cây cổ thụ trong chùa. Người làng bèn nhờ thợ giỏi tạc tượng Bà Đanh, rồi làm lễ hô thần nhập tượng và đặt trong điện thờ. Lúc này, dưới bến nước trước chùa có vật lạ nửa chìm nửa nổi, đẩy ra thì cứ dạt vào. Dân làng vớt lên thì thấy một cái ngai bằng gỗ. Họ đưa vào chùa, đặt tượng lên thì vừa khít. Từ đó dân làng gọi là chùa Bà Đanh.

Về sau, trong vùng mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, lời đồn Bà Đanh linh ứng lan truyền khắp nơi, khách thập phương tìm về cầu khấn, thuyền bè qua lại đều dừng chân bái vọng. Một hôm, có kẻ hành hương lỡ buông lời bất kính thì lăn ra hộc máu. Cho rằng Bà ra tay trừng phạt, nhiều người lo lắng mà không dám đến chùa vì sợ không giữ được mồm miệng. Dần dần, thành ngữ “vắng như chùa bà đanh” ngày một đồn xa.

Đó chỉ là một trong những huyền tích về ngôi chùa bà đanh vốn linh thiêng mà hoang vắng này. Có ý kiến khác cho rằng, xưa kia vùng này rừng rậm hoang vu lại nhiều thú giữ, nên ít người dám lui tới. Nhưng thực hư thế nào thì không ai dám chắc, sử sách cũng không thấy ghi chép.

– Theo các vị thâm niên trong làng cho biết: Chùa này có rất nhiều giai thoại huyền bí mà các cụ ngày trước thường hay kể lại cho con cháu nghe. Tuy nhiên, thời gian đã khiến các giai thoại ấy thất truyền, và câu hỏi “tại sao chùa Bà Đanh vắng” hầu như không thể lý giải rõ.

Tổng quan về chùa bà đanh

Nằm trên trục quốc lộ 21A, qua cầu treo Cấm Sơn rẽ trái là tới bãi đỗ xe của chùa. Theo quan sát ở đây trồng rất nhiều nhãn đã lâu năm rất cổ kính.

Tôi cùng mấy anh em đậu xe và dừng ở một quán cóc ven đường. Ở đây bày bán đủ thứ có cả rau dớn, thay về việc hỏi han thì họ liên tục mời chào mua hàng.

Chúng tôi không mua gì, và tiến thẳng trên con đường vào chùa thì bị gọi giật lại: Mua vé vào chùa em ơi!

Cũng thắc mắc hỏi tại sao vào chùa lại phải mua vé? Thì nhận được giải thích là lấy kinh phí tôn tạo, vệ sinh trông coi chùa…

Xung quanh bờ sông đã được kè bờ và lát đá rất sạch đẹp. Con đường dẫn vào chùa dưới tán cây có cảm giác đi vào vườn bách thảo với rất nhiều mùi hương.

Cuối con đường có lối rẻ phải đi ra Núi Ngọc, chúng tôi rẽ trái để vào chùa. Trước cổng chùa là khoảng sân khá rộng, phía ngoài là bến nước, cây đa với cây sung cổ thụ.

Không gian trong chùa bà đanh

Ở cổng tam quan cả ba cửa đều đóng chặt, dưới ánh nắng chiều vàng óng càng tăng thêm vẻ đìu hiu. Đi thêm mấy chục mét bên phải cũng có lỗi dẫn vào sân của chùa.

Sự phân bổ nhà thờ của Chùa Bà Đanh như sau: Chính giữa thờ Pháp Vũ, bên tả nhà thờ Tổ, bên hữu nhà thờ Mẫu.

Đã cuối mùa thu vườn của chùa đầy trái chín. Hồng đang đỏ rực chen chúc dưới những chiếc lá vàng. Xa hơn chút nữa là những trái bưởi cũng điểm chín trên cây.

Nhà đầu tiên có ban thờ Bác Hồ, tôi quan sát thấy có khá nhiều giấy khen được treo lên tường. Đây cũng là chỗ nghỉ ngơi của ông từ.

Tiếp đến là nhà Thờ Tổ, ngói mới hơn và được trang hoàng đầy đủ đồ lễ trên ban. Trước sân có hai cây vạn tuế xanh tốt.

Trung tâm của chùa bà đanh

Ở góc sân bên phải có lối dẫn sang chùa chính. Sân chùa không rộng lắm ở trước ban Cộng Đồng là lư hương rất lớn bằng đá.

Cổng tam quan đóng chặt với hai con rồng đang chầu. Phía sau lư hương là ban Cộng Đồng, bước qua ngưỡng cửa là ban thờ hai vị hộp pháp.

Ở chính giữa là ban Tam Bảo thờ phật. Hậu cung phía sau là ban thờ Pháp Vũ đóng kín cửa, chỉ khi nào ngày tuần, lễ hội mới mở cho bà con vào dâng lễ.

Từ sân chính của chùa hướng sang bên phải là nhà thờ Mẫu, ngoài sân có ban thờ thổ địa và chiếc khánh bằng đá rất lớn.

Nên đến chùa bà đanh vào thời gian nào?

Du lịch chùa Bà Đanh du khách nên lựa chọn thời điểm phù hợp. Du khách nên đi du lịch chùa Bà Đanh vào dịp đầu năm để cầu cho mưa thuận gió mùa hòa. Du khách có thể sắp xếp thời gian hợp lý để có chuyến đi du lịch khám phá chùa Bà Đanh và các địa điểm khác tại Hà Nam.  

Phương tiện di chuyển đến chùa bà đanh

Di chuyển đi du lịch chùa bà Đanh du khách có thể lựa chọn các phương tiện khác nhau như: xe máy, xe khách, máy bay,… 

 • Di chuyển bằng xe khách du khách có thể đi từ các tỉnh thành khác nhau để đến Hà Nam. 
 • Di chuyển đến Hà Nam bằng máy bay, du khách sẽ dừng chân tại sân bay Quốc tế Nội Bài. Sau đó di chuyển xe khách từ Hà Nội đến Hà Nội để tham quan chùa.
 • Di chuyển bằng xe máy: Đối với các bạn trẻ hay thích đi phượt thì xe máy chính là sự lựa chọn tuyệt vời nhất.

Những điều thú vị khi nhắc tới chùa bà đanh

Câu nói ” Vắng như chùa bà đanh”

Đã có rất nhiều giả thuyết khác nhau lý giải cho điều này nhưng có lẽ thuyết phục nhất là do chùa Bà Đanh rất linh thiêng. Người dân địa phương thường kể lại rằng, Bảo Sơn Tự rất linh thiêng, người đi đường nếu dám cười cợt, bất kính dù chỉ 1 câu cũng sẽ bị trừng phạt nặng nề.
 
Có lẽ vì thế khách hành hương ngày càng ít ghé thăm chùa bà đanh, nhằm tránh những tai hoa giáng xuống do những câu vạ miệng mà ra.
Bên cạnh phần linh thiêng, nhiều người cũng truyền tai nhau xung quanh chùa bà đanh là rừng rậm, có nhiều thú dữ, hay tấn công con người, cộng thêm con đường đi lại khó khăn bất tiện (thường phải đi đường sông dể tránh thú dữ) nên càng ngày càng vắng vẻ, ít người lui tới
Có rất nhiều giai thoại về chùa Bà Đanh được dân gian truyền miệng và các sự tích ấy đều chỉ mang tính tham khảo, tương đối do có nhiều dị bản khác nhau, khó chính xác hoàn toàn.

Vẻ đẹp của chùa bà đanh

Qua chiếc cầu treo Cấm Sơn dài hơn 100m khá bề thế bắc qua sông Đáy, thấp thoáng bên bờ là ngôi chùa ẩn hiện dưới những tán cây cổ thụ. Theo con đường nhỏ dẫn lối vào chùa được đổ bê tông phẳng lì, sạch đẹp, hai bên rợp bóng cây nhãn, cây vải già cỗi, có thân xù xì bám đầy những dây leo tầm gửi.

Sân chùa bà đanh được lát đá, trồng nhiều loài cây như: đa, sứ, hoa lan, cùng những cây bưởi trĩu quả, và đặc biệt là trồng rất nhiều cây đào tiên tán thấp có quả to, tròn, chi chít đầy cành. Bến nước của chùa thoai thoải xuống bờ sông, dưới các bậc đá màu xám ngà ngà phủ đầy những chiếc lá đa, gợi lên không gian thanh tịnh.

Khuôn viên chùa bà đanh trải rộng khoảng 10ha, bao gồm nhiều hạng mục công trình lớn nhỏ tạo thành quần thể kiến trúc liên hoàn như: Tam Quan, Tả Vu, Hữu Vu, Nhà Tổ, Phủ Mẫu… với dáng vẻ cổ kính, rêu phong. Mặt chùa hướng chính Nam nhìn ra dòng sông Đáy hiền hòa, cảnh quan trời mây non nước hữu tình.

Bên trong chùa bà đanh còn lưu giữ nhiều cổ vật, cổ thư quý từ thời Lý, Trần. Ngoài tín ngưỡng Tứ Pháp, chùa còn thờ Thái Thượng Lão Quân, Nam Tào, Bắc Đẩu… trung tâm nhất là bức tượng Bà Chúa Đanh được tạo tác công phu, nét mặt hiền từ, gần gũi, tư thế tọa thiền trên ngai.

– Đặc biệt, trên 6 bộ vì kèo của nhà bái đường đều được chạm khắc cả hai mặt với các mô-típ tứ linh, động-thực vật kết hợp tạo thành những đề tài ngũ phúc, bát bảo đậm nét tinh xảo, hoa văn sơn son thếp vàng lộng lẫy… thể hiện phong cách nghệ thuật cổ truyền đặc sắc.

Sau khi vãn cảnh chùa Bà Đanh, núi Ngọc sẽ là điểm khám phá hấp dẫn tiếp theo, nằm cách chùa chỉ chừng 100m. Bạn có thể leo lên đỉnh núi Ngọc không cao lắm, trên núi có cây si cổ thụ, tương truyền đã hàng trăm năm tuổi. Từ trên cao, bạn còn được thỏa thích ngắm nhìn bức tranh toàn cảnh đẹp mắt.

Lễ hội chùa bà đanh 

   Đã thành lệ bao đời, lễ hội chùa được tổ chức vào tháng 2 âm lịch hàng năm, nhằm tri ân đức thánh bà Pháp Vũ – vị thần phù trợ cho việc sản xuất nông nghiệp được tốt tươi, đời sống nhân dân được no đủ. Đồng thời lễ hội cũng nhằm tôn vinh, cảm tạ ân đức của các vị thần phù trợ cho cuộc sống của nhân dân.
     Thông thường, lễ hội chùa diễn ra trong ba ngày, có năm lấy ngày mồng 9-10-11, hoặc 20-21-22, hay 15-16-17 tháng 2 âm lịch để tổ chức. Tùy từng năm và dựa vào tình hình thời tiết, thời vụ của người dân trong vùng, mà nhà chùa chọn ngày đẹp rồi báo cáo với ủy ban nhân dân huyện Kim Bảng, sau đó mới thông báo rộng rãi.
     Ngày nay, dường như câu thành ngữ “vắng như chùa Bà Đanh” đã không còn phù hợp, bởi huyền tích linh thiêng và cảnh sắc thanh nhã nơi đây đã thu hút du khách thập phương đến tham quan, chiêm bái.

Du lịch chùa bà đanh ở đâu? ăn gì?

Với các du khách lần đầu du lịch Hà Nam, du lịch chùa bà đanh thì băn khoăn không biết nên ở đâu và ăn gì. 

Mọi người có thể hoàn toàn yên tâm bởi ở đây có rất nhiều địa điểm để nghỉ ngơi như: 

 • Khách sạn Inco Hà Nam – Địa chỉ : Quốc lộ 1A, Tp Phủ Lý, Hà Nam
 • Khách sạn Hương Việt – Địa chỉ : Đường Lê Hoàn, Tp Phủ Lý, Hà Nam
 • Khách sạn Hòa Bình – Địa chỉ : 106 Trần Phú, Tp Phủ Lý, Hà Nam
 • Khách sạn 2-9 – Địa chỉ : Đường Hai Bà Trưng, Tp Phủ Lý, Hà Nam

Du khách có thể dừng chân ăn uống tại một số nhà hàng nổi tiếng như: 

 • Nhà hàng Ngọc Sơn – Địa chỉ: 255 Lý Thường Kiệt, Lê Hồng Phong, Phủ Lý, Hà Nam
 • Quán Lá Việt Nam – Địa chỉ: Hồ Vân Sơn, thành phố Phủ Lý, Hà Nam
 • Nhà hàng Kiều Gia – Địa chỉ: số 1 đường Trần Quốc Toản, thành phố Phủ Lý, Hà Nam 

Những lưu ý khi đến tham quan chùa bà đanh

Khi đi du lịch và tham quan tại chùa bà đanh thì mọi người nên lưu ý: 

 • Về trang phục thì mọi người lưu ý lựa chọn các trang phục phù hợp, lịch sự. Không nên mặc quần váy ngắn, quần sooc, quần cộc hay những trang phục ảnh hưởng tới mỹ quan.
 • Tham quan chùa thì mọi người cần tôn trọng quy định của chùa, không vứt rác bừa bãi.
 • Không tự ý sờ, di chuyển các đồ vật trong chùa.
 • Không được nói tục chửi bậy tại nơi linh thiêng. 
 • Thực hiện đúng lễ nghi theo quy định tại chùa. 

Có thể nói, chùa bà đanh là một trong những ngôi chùa độc đáo và khác biệt mang đến cho du khách nhiều khám phá mới mẻ trong chuyến du lịch của mình. Chắc chắn chuyến đi chùa bà đanhsẽ giúp cho mọi người hiểu hơn về nét đẹp tâm linh của người dân miền Bắc. 

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775