Bánh cuốn chả mực hạ long

Bánh cuốn chả mực hạ long món ăn có hương vị vừa lạ vừa quen. Bánh mềm và thơm ăn kèm chả mực dai giòn là thứ quà sáng được người Hạ Long ưa chuộng. Nếu chưa thử bánh cuốn chả mực, bạn coi như chưa đến Hạ Long.

Bánh cuốn chả mực Hạ Long có gì đặc biệt?

Bánh cuốn chả mực Hạ Long là đặc sản Quảng Ninh nổi tiếng, ai ai cũng biết tới. Thông thường, tại các tỉnh miền Bắc hoặc miền Nam thường thưởng thức bánh cuốn với giò chả hoặc thịt heo nướng.

Nhưng tại Quảng Ninh, người dân nơi đây đã biến tấu và cho ra món bánh cuốn ăn kèm với chả mực độc đáo, đậm chất thành phố biển. 

Sở dĩ, bánh cuốn chả mực Hạ Long nổi tiếng, được nhiều du khách biết đến cũng chính bởi sự kết hợp hài hòa mà độc đáo giữa hương vị của các nguyên liệu với nhau. Đầu tiên phải kể đến chả mực giã tay cũng là một đặc sản Hạ Long.

Loại chả này được chế biến với tỷ lệ 95% mực và 5% thịt nên khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự đậm đà, thơm ngon của hải sản. Ngoài ra, chả còn có độ giòn, dai khi giã tay nên ăn rất đã miệng. 

Phần bánh cuốn lại gây ấn bởi sự mềm mịn với lớp vỏ được tráng mỏng, bên trong có nhân tôm nõn tạo độ ngậy và thơm hơn cho món ăn.

Tuy nhiên, hương vị nước mắm chua ngọt được pha chế vừa vặn mới chính là linh hồn của món ăn. Nó giúp cho phần bánh cuốn, chả mực hòa quyện lại với nhau hơn, tạo nên một sức hút khó cưỡng đối với các thực khách. 

Nếu bạn chưa thể đi du lịch để thưởng thức ngay món bánh cuốn chả mực ngon ở Hạ Long tại thời điểm này thì hãy tham khảo hướng dẫn cách làm bánh cuốn chả mực tại nhà rất dễ thực hiện dưới đây nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh cuốn chả mực Hạ Long

Nguyên liệu làm bánh cuốn bao gồm: 

  • Bột gạo
  • Bột bắp
  • Bột năng
  • Gia vị: muối, dầu ăn
  • Nước lọc

Nguyên liệu làm chả mực Hạ Long:

  • Mực nang tươi
  • Thịt lợn nạc
  • Hành tươi, hành khô, rau răm, cà rốt
  • Gia vị: muối, dầu ăn, hạt tiêu, bột năng

Nguyên liệu để làm nước chấm bánh cuốn chả mực:

  • Nước mắm: 6 thìa cà phê
  • Nước lọc: 4 thìa cà phê
  • Nước cốt chanh: 3 thìa cà phê
  • Đường: 2 thìa cà phê
  • Đu đủ xanh, cà rốt thái mỏng
  • Ớt/hạt tiêu/tỏi: Thêm tùy khẩu vị

Quy trình làm bánh cuốn chả mực Hạ Long

Cách làm bánh cuốn:

  • Hòa tan bột gạo, bột ngô, bột năng vào nước để bột nở
  • Dùng thìa lớn khuấy đều để bột tan hết, chú ý nếu hỗn hợp bột quá đặc thì phải cho thêm nước lọc
  • Trước khi tráng bánh cho thêm muối, dầu ăn để bánh cuốn đậm đà hơn và không bị dính
  • Cho dầu ăn vào chảo, bật bên với lửa vừa để làm nóng chảo
  • Khi chảo nóng, múc hỗn hợp bột đổ vào chảo, chú ý cho từ từ để lớp bánh cuốn được tráng là mỏng nhất. Sau đó, đậy vung lại chờ bột chín
  • Trong lúc tráng bánh cuốn cần lưu ý khuấy bột đều tay để không xảy ra tình trạng bột lắng xuống dưới đáy
  • Khi bột đã chín, dùng đũa hoặc úp chảo để lấy phần bánh cuốn ra đĩa 
  • Đừng quên phi thêm một chút hành khô để món ăn tròn vị hơn nhé

Cách làm chả mực:

  • Đầu tiên, bạn phải sơ chế mực, rửa thật sạch cùng thịt lợn
  • Thái nhỏ mực, thịt lợn để xay nhuyễn cùng nhau sau đó cho ra một tô lớn
  • Cắt nhỏ rau răm, cà rốt, hành lá để trộn cùng hỗn hợp thịt và mực đã xay
  • Nêm thêm 2 thìa bột năng, dầu ăn, hạt tiêu, muối rồi trộn đều tay khoảng 20 phút để các gia vị thấm đều vào thịt mực
  • Cho dầu vào chảo sao cho ngập miếng chả mực, bật lửa vừa để làm nóng
  • Tiến hành nặn viên, đập dẹt vừa phải để khi chiên chả chín đều từ trong ra ngoài
  • Khi chả mực chín vàng đều hai mặt thì gắp ra, thấm dầu rồi trình bày ra đĩa cùng bánh cuốn

Cách làm nước mắm chấm bánh cuốn chả mực:

Cho vào bát 4 thìa nước lọc ấm

Cho thêm 3 thìa nước cốt chanh, 6 thìa mắm, 2 thìa đường, sau đó khuấy đều hỗn hợp 

Cuối cùng, để tăng thêm hương vị cho nước chấm, hãy cho thêm đu đủ xanh, cà rốt thái mỏng, tỏi và ớt.

Top những quán bánh cuốn chả mực Hạ Long ngon nức tiếng 

Quán bánh cuốn chả mực Gốc Bàng nổi tiếng 3 thế hệ

  • Địa chỉ: Số 189 Ngõ 1, phố Nhà Hát, đường Lê Thánh Tông, phường Bạch Đằng, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
  • Nhận chỉ đường
  • Giờ phục vụ: 5h30- 23h00
  • Giá tham khảo: 35.000đ/suất

Nhắc đến bánh cuốn chả mực Hạ Long, chắc chắn người ta sẽ nói đến quán Gốc Bàng. Quán chả mực Hạ Long này nổi tiếng về độ lâu đời đến 3 thế hệ. Quán Gốc bàng hay còn được gọi là quán Bà Đến. Nếu bạn tìm kiếm địa điểm ăn sáng ngon tại Hạ Long, chắc chắn quán Gốc Bàng sẽ lọt top.

Quán mở cửa đón khách từ rất sớm. Khoảng 7h sáng trở đi là thời gian nhộn nhịp. Dù nằm trong con ngõ nhỏ, không có chỗ đỗ ô tô nhưng quán gần như luôn đông đúc khách khứa. Diện tích quán cũng không lớn. Thực khách sẽ được xếp bàn ngồi hai bên đường.

Chỉ cần đến muộn một chút, bạn sẽ phải xếp hàng chờ khách đến trước khá lâu. Tuy chỉ bán duy nhất một món nhưng công việc kinh doanh của quán rất tốt. Phục vụ quán được khách hàng đánh giá là nhanh nhẹn, thân thiện. 

Một suất bánh cuốn có giá 15.000đ. Chả mực 10.000đ/miếng. Trung bình một người sẽ ăn khoảng 35.000-50.000đ/bữa. Bánh cuốn mềm mịn, nóng hổi bên trong có nhân thịt, mộc nhĩ thấp thoáng rất dễ ăn. Chả mực thuộc dạng miếng mỏng, giòn sần sật, rán chín vàng. Một miếng bánh cuốn, một miếng chả mực ăn kèm rau sống chấm mắm chua ngọt quả là sự kết hợp tuyệt vời. 

Điểm nổi bật Lưu ý
  • Quán nổi tiếng với món bánh cuốn chả mực lâu đời;
  • Bánh cuốn và chả mực được bán riêng để khách dễ dàng gọi theo sức ăn;
  • Hương vị chả mực thơm ngon, chất lượng ổn định;
  • Quán nằm trong ngõ nhỏ nên chỗ ngồi và chỗ để xe đều hạn chế;
  • Khách đông nên nếu đến muộn phải chờ khả lâu.
  • Khẩu phần mặc định có thể hơi ít so với khách có sức ăn khỏe. Bạn có thể gọi thêm chả mực để ăn kèm.

Nếu bạn có thời gian khám phá và sẵn sàng chờ đợi, hãy thử một lần nếm bánh cuốn chả mực trứ danh tại Quán Gốc Bàng nhé! Không chỉ đơn thuần là món quà sáng, đến với nơi đây, bạn còn được hòa mình vào không khí cuộc sống đời thường của người dân bản địa. 

Quán Bà Lan – Bánh cuốn chả mực & Bún cù kỳ nức tiếng

  • Địa chỉ: Khu Sân Vườn, Ô 12A Thượng Mai, Cái Dăm, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long,tỉnh  Quảng Ninh.
  • Nhận chỉ đường
  • Giờ phục vụ: 5h30- 22h00
  • Giá tham khảo: 50.000đ/suất

Quán Bà Lan là quán bánh cuốn chả mực  Hạ Long & bún cù kỳ nức tiếng. Không ít du khách đến với quán Bà Lan vì muốn thử bún cù kỳ, nhưng cuối cùng lại xiêu lòng vì bánh cuốn chả mực. Ngoài hai món trên, quán còn bán cả súp và cháo hải sản.

Điểm nổi bật ở đây là dù bánh cuốn hay bún, súp, cháo, hải sản đều tươi ngon. Món ăn đậm đà hương vị được các thực khách sành hải sản yêu thích. 

Quán Bà Lan cũng mở cửa đón khách khá sớm từ 5h30. Mặt tiền quán có thể để xe máy và ô tô tương đối thoải mái. Không gian quán rộng rãi, sáng sủa. Nếu đến quán vào tầm vắng khách, không khó để bạn quan sát được cách đĩa bánh cuốn hay tô bún của mình được phục vụ. 

Bánh cuốn ở đây mịn và dai. Nước chấm đậm đà. Chả mực thơm ngon, giòn chứ không bị bở vì độn bột. Chả mực, bánh cuốn kết hợp với nước chấm đậm đà rất ngon miệng. Các món bún, cháo cũng được thực khách đánh giá cao. 

Đặc biệt bún cù kỳ được nhiều thực khách yêu mến. Cù kỳ là loại hải sản tương tự như cua. Tuy nhiên con cù kỳ chỉ có thịt ở càng là chủ yếu. Khi chế biến món ăn đa số cũng chỉ ăn càng. Kết hợp cùng nước riêu hải sản, sợi bún và thịt cù kỳ cực kỳ hợp miệng.

Điểm nổi bật Lưu ý
  • Quán phục vụ nhiều món khác nhau như bánh cuốn chả mực, bún cù kỳ, cháo và súp hải sản. Thực khách sẽ có thêm sự lựa chọn cho bữa ăn.
  • Không gian quán và bàn ghế rộng rãi;
  • Quán có chỗ đỗ xe máy và ô tô thuận lợi
  • Bánh cuốn và chả mực bán theo suất. Nếu bạn ăn ít hoặc nhiều hơn suất của nhà hàng, sẽ phải gọi cả bánh và chả, dễ bị thừa.
  • Giá một suất bánh cuốn chả mực khá cao: 50.000đ

Nếu bạn yêu thích các món tinh bột có hải sản tươi ngon, hãy thử đến quán Bà Lan. Bạn có thể thử nhiều món chất lượng chỉ tại một địa chỉ duy nhất. Đặc biệt nếu đi theo gia đình và khẩu vị khác nhau, người ăn được món nước, người thích món khô, thì quán Bà Lan chắc chắn là nơi bạn nên đến.

Bánh cuốn bà Yến – Bánh cuốn ăn kèm chả mực & thịt nướng

  • Địa chỉ: 36 Đoàn Thị Điểm, phường Bạch Đằng, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
  • Nhận chỉ đường
  • Giờ phục vụ: 5h30- 13h00
  • Giá tham khảo: 40.000đ/suất

Thêm một địa chỉ được người dân địa phương yêu thích cho món bánh cuốn chả mực Hạ Long là quán Bà Yến. Quán nằm gần nút giao giữa phố Rạp Hát và phố Đoàn Thị Điểm. Bạn chỉ cần di chuyển tới khu vực rạp Bạch Đằng là sẽ tìm được quán.

Ưu điểm của quán bà Yến là vị trí dễ tìm, chỗ đỗ xe thuận lợi. Cửa hàng có 2 tầng nên có thể tiếp khách đoàn. Tuy nhiên ngày thường quán khá đông người mua mang về và ăn tại chỗ. Bạn có thể phải chờ tầm 10 phút mới được phục vụ.

Món chính của quán là bánh cuốn tráng tay tại chỗ. Bánh thơm, dai và mỏng hơn các quán khác. Thực khách có thể chọn ăn cùng thịt nướng hoặc chả mực.

Đồ ăn kèm có đu đủ ngâm chua và rau sống. Cô chủ quán và nhân viên phục vụ khá nhanh, niềm nở. Quán bánh cuốn chả mực bà Yến có bán chả mực riêng nếu bạn muốn mua về làm quà. Chả mực khoảng 400.000đ/kg.

Điểm nổi bật Lưu ý
  • Vị trí dễ tìm, có chỗ đỗ ô tô;
  • Bánh cuốn tráng tay tại chỗ, có thể ăn kèm chả mực hoặc thịt nướng;
  • Quán có 2 tầng nên không gian rộng rãi;
  • Ngày thường quán đông khách có thể phải chờ lâu;
  • Quán có nhân viên ở cửa mời chào, có thể khiến bạn không thoải mái.

Quán bánh cuốn chả mực bà Yến sẽ là điểm đến lý tưởng nếu bạn đi gia đình hoặc theo nhóm nhỏ. Hãy thưởng thức bữa sáng tại đây và cảm nhận nhé!

Bánh cuốn chả mực bà Ngân – Bữa sáng bình dân cho mọi người

  • Địa chỉ: 34 Đoàn Thị Điểm, phường Bạch Đằng, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
  • Nhận chỉ đường
  • Giờ phục vụ: 5h30- 13h00
  • Giá tham khảo: 35.000đ/suất

Ngay kế bên quán bà Yến là quán bánh cuốn chả mực bà Ngân. Đây cũng là địa chỉ nhiều thực khách tò mò tìm tới khi muốn thử món ăn sáng đặc sản này. Có lẽ vì hai quán nổi tiếng ở cạnh nhau, có sự cạnh tranh nên nhân viên hai bên đều đứng ngoài cửa chào mới khách. Điều này có thể khiến thực khách không thoải mái cho lắm. 

Bánh cuốn bà Ngân có vị trí dễ tìm và nhiều chỗ đỗ xe cho khách. Thực khách sẽ ngồi ăn trong quán hoặc ngồi vỉa hè rộng rãi ở đối diện. Nhân viên nhiệt tình, niềm nở nhưng phục vụ hơi chậm, đôi lúc nhầm lẫn. Bù lại chủ quán nổi tiếng vì thân thiện, xởi lởi với khách hàng.

Bánh cuốn ở đây cũng tráng tay tại chỗ, nóng hổi ăn kèm chả mực. Nếu muốn đổi món, bạn có thể ăn xôi thay vì bánh cuốn. Song món best-seller ở đây vẫn phải là chả mực nhé! Quán có phục vụ chả mực cho thực khách muốn mua về làm quà.

Điểm nổi bật Lưu ý
  • Vị trí dễ tìm, có chỗ đỗ xe;
  • Bánh cuốn tráng tay nóng hổi, ngoài ra có cả xôi để ăn kèm chả mực;
  • Chủ quán xởi lởi, thân thiện;
  • Giá bình dân;
  • Khách đông nên nhân viên phục vụ hơi chậm, đôi lúc nhầm lẫn;
  • Quán có nhân viên ở cửa mời chào, có thể khiến bạn không thoải mái.
  • Nhân viên vệ sinh quán hơi chậm, khiến thực khách vào sau đôi lúc cảm thấy quán bừa bộn.

Tuy ngay sát cạnh quán bà Yến, quán bà Ngân vẫn được thực khách xa gần quan tâm và tìm đến chứng tỏ món ăn của quán vẫn được yêu thích. Nếu bạn đến Hạ Long, hãy thử món bánh cuốn tại đây một lần xem có ngon như lời đồn hay không!

Bánh cuốn Bà Huệ – Quán ngon 20 năm

  • Địa chỉ: 46 Trần Phú (Cao Xanh), phường Trần Hưng Đạo, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
  • Nhận chỉ đường
  • Giờ phục vụ: 18h00- 1h00 sáng hôm sau
  • Giá tham khảo: 30.000đ/suất

Cùng với quán Gốc Bàng, quán bánh cuốn chả mực Hạ Long Bà Huệ là địa chỉ uy tín đã ngót nghét 20 năm. Nếu những quán bánh cuốn khác chủ yếu phục vụ ăn sáng, thì quán Bà Huệ phục vụ thực khách ăn tối, ăn đêm. Bà chủ tự tay tráng bánh phục vụ khách nên hương vị qua nhiều năm gần như vẫn vẹn nguyên.

Quán Bà Huệ chỉ có 1 tầng, diện tích hơi nhỏ nên bàn ghế kê sát nhau. Nhóm bạn hoặc gia đình nhỏ có thể đến ăn, nhưng khách đoàn ăn tại chỗ sẽ bị chật.

Vị trí đỗ xe cũng không thuận lợi. Tuy nhiên quán phục vụ thực khách ăn đêm là chính, nên nơi đỗ xe cũng có thể thu xếp được.

Món chính ở đây là bánh cuốn chả mực. Bánh nóng hổi, mềm, dai. Nước chấm đậm đà, hơi thiên ngọt chứ không thiên chua. Bên cạnh đó bạn có thể ăn bánh kèm chả giò, thịt nướng. Món bánh cuốn trứng cũng là nét đặc biệt bạn nên gọi để thử vị.

Hi vọng với những thông tin hữu ích này, Rong BaTravel sẽ giúp du khách có một chuyến đi Hạ Long tuyệt vời cùng những trải nghiệm thú vị nhất. Đến với thành phố này bạn cũng hãy nhớ thưởng thức sam biển Hạ Long,  bánh gật gù, nem chạo, bề bề… Hãy tận hưởng trọn vẹn ẩm thực đa dạng và thơm ngon của mảnh đất này nhé.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775