Bái đính ở đâu

Chùa Bái Đính là một trong những danh thắng tâm linh nổi tiếng thu hút rất nhiều Phật tử và du khách đến tham quan. Nếu bạn đang có ý định đi chùa Bái Đính thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Rong Ba Travel Chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin như chùa Bái Đính ở đâu, thờ ai, giá vé ra sao và cần chuẩn bị những gì khi đi chùa.

Bái Đính Ở Đâu?

Chùa Bái Đính là khu du lịch văn hóa tâm linh nổi tiếng nằm trong quần thể danh thắng Bái Đính – Tràng An thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan hằng năm.
 
Quần thể chùa nguy nga, tráng lệ này nằm trên núi Bái Đính thuộc địa phận xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình và chỉ cách trung tâm thành phố Ninh Bình khoảng 12km, cách thủ đô Hà Nội khoảng 100 km. 
 
Để đến được đây, bạn có thể lựa chọn nhiều loại phương tiện di chuyển khác nhau như máy bay, tàu lửa, xe khách hoặc thuê xe riêng.
 
Đối với khách du lịch ở miền Bắc đặc biệt là Hà Nội có thể tham quan Bái Đính và Tràng An từ Hà Nội bằng xe buýt rất tiện lợi và miền Trung có rất nhiều cách để đi du lịch Tràng An Ninh Bình. Tuy nhiên, với vị trí địa lý xa xôi nên miền Nam chỉ có 3 phương tiện di chuyển chính để có thể đến với Ninh Bình đó là xe khách, tàu lửa và máy bay.

Bái Đính Ninh Bình Được Xây Dựng Vào Năm Mấy?

Quần thể chùa Bái Đính nằm trong khu danh thắng Tràng An bao gồm một khu chùa Bái Đính cổ và khu chùa Bái Đính mới được xây dựng từ năm 2003. Chùa nằm ở cửa ngõ phía tây cố đô Hoa Lư tựa như tiên cảnh vắt vẻo trên sườn núi Bái Đính, giữa những thung lũng mênh mông hồ, xung quanh được bao bọc bởi những dãy núi đá. Ngay cả khi trong thời gian đang xây dựng, chùa Bái Đính Ninh Bình đã thu hút sự chú ý của rất đông du khách trong nước và quốc tế.
 
Khu du lịch văn hóa tâm linh chùa Bái Đính Ninh Bình hơn 1000 năm qua, tại Hoa Lư (Ninh Bình) là nơi đóng đô tạm thời của nhà Đinh trong lúc tiến hành xây dựng kinh đô Hoa Lư xưa và sau đó đóng vai trò quan trọng là một trong “tứ trấn” của kinh đô.
 
Cũng nơi đây, đã có ba triều đại Vua Đinh, Tiền Lê, Lý nối tiếp nhau ra đời. Ba triều đại phong kiến này đều rất quan tâm và chú trọng đạo Phật và đã coi đạo Phật là Quốc giáo, chính vì thế tại Ninh Bình có rất nhiều ngôi chùa cổ, trong đó có chùa Bái Đính, trên danh thắng Tràng An.

Ai Là Người Xây Dựng Nên Chùa Bái Đính Ninh Bình?

Chùa Bái Đính cổ được xây dựng từ năm 1136 do thiền sư Nguyễn Minh Không sáng lập, có các cảnh vật đẹp và linh thiêng như: Giếng Ngọc, Động thờ Tổ sư, Động thờ Phật, Động thờ Mẫu, Bàn thờ Thánh Cao Sơn…
 
Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, Núi Bái Đính Ninh Bình vẫn sừng sững đứng đó trải qua bao năm tháng phong gió bụi trần, nơi đây gắn liền với nhiều giai thoại và những câu chuyện huyền thoại về một vị Thiền sư Nguyễn Minh Không vang danh khắp nước Nam. Ông là vị cao tăng đầu tiên đặt nền móng Phật giáo, xây dựng tượng Phật và khai mở miền đất Phật ở nơi đây.
 
Bắt đầu từ năm 2003, dựa trên nền tảng của ngôi cổ tự, doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đã phát tâm đầu tư trùng tu và  xây dựng mở rộng chùa với tổng diện tích hiện nay là hơn 1000 ha. Các công trình kiến trúc tiêu biểu của chùa Bái Đính mới hiện nay gồm: Cổng Tam Quan, Gác Chuông, Điện thờ Quán Âm, Điện Giáo Chủ, Điện Tam Thế, Bảo Tháp và Hành lang La Hán…
 
Ngoài ra, chùa còn nhiều công trình lớn vẫn đang tiếp tục xây dựng như: Công viên Văn hóa Phật giáo, Khu hồ Đàm Thị, Hồ phóng sinh, Công viên cây xanh… hứa hẹn đây sẽ là điểm tham quan rất ý nghĩa cho các tín đồ thích xê dịch trong thời gian tới. 

Vì Sao Lại Có Tên Gọi Chùa Bái Đính?

Chùa Bái Đính cổ được xây dựng trong hang động Sinh Dược, đây là sự gắn bó hòa quyện giữa con người với thiên nhiên, tạo nên sự thanh cao thoát tục, bình dị, thanh tịnh mà lại mênh mông giữa cỏ cây, hoa lá.  
 
Vì sao có tên gọi là chùa Bái Đính? Theo người xưa tương truyền lại rằng ý nghĩa của tên chùa bắt nguồn từ: Bái có nghĩa là lễ bái, cúng bái đất trời, Tiên Phật; Đính mang ý nghĩa là đỉnh, là ở trên cao. Bái Đính có nghĩa là cúng bái trời đất, Tiên Phật ở trên núi cao. Tên gọi ý nghĩa là hướng về núi Đính, nơi diễn ra các sự kiện oai hùng trong lịch sử dân tộc Việt Nam. 
 
Núi Bái Đính được Vua Đinh Tiên Hoàng lập ra để tế trời cầu mưa thuận gió hòa, sau này tiếp tục được vua Quang Trung chọn làm nơi tế cờ động viên quân sĩ trước khi ra Thăng Long đại phá quân Thanh. Hơn 1.000 năm trôi qua, cổ tự vẫn đứng đó như một minh chứng cho sức sống mạnh mẽ, bền bỉ của đạo Phật trong đời sống tâm linh của người Nam.
 
Hơn thế nữa, chùa Bái Đính cổ còn là một trong những di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia trên đất cố đô Hoa Lư, có giá trị về cả mặt tâm linh và danh thắng.

Bái Đính Ninh Bình Rộng Bao Nhiêu?

Chùa Bái Đính có diện tích rộng nhất Việt Nam lên tới 1700 héc-ta trong đó có 80 héc-ta khu chùa Bái Đính mới và 27 héc-ta khu chùa Bái Đính cổ.
 
Khu Chùa Bái Đính cổ nằm cách khu điện Tam Thế chùa Bái Đính mới 800m về phía Nam, chùa được sáng lập bởi thiền sư Lý Quốc Sư Nguyễn Minh Không, theo tương truyền kể lại khi vào vùng núi nơi đây tìm thuốc chữa “bệnh hổ” cho vua Lý Thần Tông và đã phát hiện được vẻ đẹp thoát trần của các hang động ở nơi đây nên đã chọn nơi đây để dựng chùa, thờ Phật xây dựng nên chùa Bái Đính. Nằm trong khu chùa Bái Đính cổ có các di tích lịch sử như Hang Sáng, Hang Tối, đền thờ Thánh Nguyễn, đền thờ thần Cao Sơn, Giếng Ngọc… 
 
Khu chùa Bái Đính mới được xây dựng to rộng với nhiều hạng mục công trình đồ sộ, tiêu biểu như điện Tam Thế, điện Pháp Chủ, điện Quan Thế Âm Bồ Tát, Bảo Tháp, Tháp Chuông, Tượng phật Di Lặc, có thể bạn chưa biết các vật liệu xây dựng nên chùa Bái Đính hiện nay hầu như được lấy từ vật liệu địa phương như gỗ từ thiết, đá xanh tự nhiên…
 
Khu di sản Bái Đính – Tràng An và Hà Nội cách nhau 95km, chùa Bái Đính tọa lạc trên mảnh đất linh thiêng “non sông, nước biếc” tại thôn Sinh Dược, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Đây là một danh lam thắng cảnh – du lịch tâm linh nổi tiếng, hàng năm thu hút rất đông du khách về thăm quan.

Có Bao Nhiêu Vị Phật Và Tượng La Hán Ở Chùa Bái Đính?

Theo chúng tôi được biết thì hành lang La Hán ở chùa Bái Đính Ninh Bình là dãy Hành lang La Hán dài nhất Đông Nam Á bao gồm 2 dãy bắt đầu từ cổng Tam Quan Nội chạy dọc thẳng đến hai nhà Tả vu và Hữu vu với chiều dài 1.700m. Tại đây, đặt 500 pho tượng La Hán bằng đá xanh nguyên khối do các nghệ nhân nổi tiếng ở làng nghề đá Ninh Vân, Hoa Lư tạc.
 
Mỗi pho tượng cao trung bình 2,5m, nặng từ 2 – 4 tấn được chạm khắc rất công phu, tỉa tót tinh xảo, đường nét rất tao nhã, uyển chuyển, mềm mại. Bệ phía trước của 500 tượng La Hán đều có chạm khắc tên của từng Tôn Giả, bằng tiếng Việt phía trên, tiếng Trung Quốc phía dưới và có đánh số thứ tự để du khách dễ nhận biết và tìm hiểu thông tin. 

Quy mô và sơ đồ của chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính có tổng diện tích khoảng 539 ha bao gồm 2 khu: Bái Đính cổ tự và Bái Đính mới.

Bái Đính cổ tự

Đây chính là nơi Thiền sư Nguyễn Minh Không xây dựng, nằm trên đỉnh núi Bái Đính, là một ngôi chùa cổ rất linh thiêng. Mặc dù chùa mới chỉ nằm cách ngôi chùa cũ khoảng vài trăm mét nhưng khi nhắc đến sự linh thiêng, huyền bí thì du khách vẫn thường gọi rõ cái tên Bái Đính cổ tự.

Các hạng mục chính của ngôi chùa cổ bao gồm: Động thờ Phật, động thờ mẫu, điện thờ Đức Thánh Nguyễn Minh Không và điện thờ Đức Thánh Cao Sơn.

Cổng tam quan Bái Đính cổ tự: Cổng chùa mang đậm nét cổ kính thời xưa.

Động thờ Phật và thờ thần: Đường lên hang động phải trải qua 300 bậc đá. Nơi đây từng được vua Lê Thánh Tông ban tặng 4 chữ ở cửa động là “Minh Đỉnh Danh Lam (nghĩa là: Lưu danh thơm cảnh đẹp).

Giếng Ngọc: Giếng Ngọc có nước mát lành, trong xanh quanh năm, khi uống vào rất dễ chịu. Hằng năm, nước giếng Ngọc vẫn được dùng để làm nước cúng lễ chùa. Tuy nhiên, có một điều kỳ lạ đó là giếng này không bao giờ cạn nước.

Đền thần Cao Sơn: Ngôi đền này được xây dựng bằng chất liệu gỗ quý và đá xanh. Pho tượng thần bằng đồng mạ vàng được đặt ở phía trong đền.

Hang sáng, hang tối: Hang sáng là nơi thờ Phật và thần, còn hang tối là nơi thờ Mẫu và tiên.

Đền thánh Nguyễn: Đây là nơi thờ Lý Quốc Sư Nguyễn Minh Không – người đã thành lập chùa cổ Bái Đính. Ông chính là một thiền sư, pháp sư tài danh được vua phong là Quốc sư và người dân tôn sùng là Đức thánh Nguyễn.

Để tới được chùa Bái Đính cổ tự thì bạn sẽ phải bước trên 300 bậc đá, qua cổng Tam Quan ở lưng chừng núi. Khi lên hết dốc là tới ngã ba – đền thờ thánh Nguyễn, bên phải là hang sáng thờ Phật, bên trái là động tối thờ Mẫu.

Chùa Bái Đính mới

Đây là ngôi chùa mới xây dựng to, rộng mà chúng ta vẫn thấy hiện nay. Các công trình kiến trúc nổi tiếng của chùa Bái Đính mới hiện nay bao gồm: Cổng Tam Quan, Gác chuông, điện Quán Âm, điện Giáo Chủ, điện Tam Thế, Bảo Tháp, hành lang La Hán… và một số công trình đang xây dựng khác (khu hồ Đàm Thị, công viên cây xanh…).

Cổng Tam Quan của chùa Bái Đính mới

Gác chuông: Tháp chuông của chùa là nơi lưu giữ chiếc Đại hồng chung và trống đồng lớn nhất Việt Nam hiện nay. Tháp chuông có hình dáng tựa hoa sen – là một trong những kiến trúc nổi bật của quần thể du lịch tâm linh chùa.

Hành lang La Hán dài nhất châu Á: Đây là hành lang được thiết kế hoàn toàn bằng gỗ, các vì kèo mái được thiết kế kiểu giá chiêng chồng giường con nhị bao gồm có 2 dãy, dài 3km với 250 gian, mỗi gian có kích thước 4,5m x 4,5m. Dọc hành lang tả, hữu đặt 500 pho tượng La Hán. Những pho tượng này đều tạc bằng đá nguyên khối, do các nghệ nhân làng nghề đá Ninh Vân sản xuất.

Điện Quan Âm

Tượng Phật Di Lặc lớn nhất Đông Nam Á: Tượng Phật Di Lặc được đặt trên đỉnh đồi cao nhất trong khu chùa, cao khoảng 100m so với sân chùa. Đây là Phật Vị Lai được đúc bằng đồng, đang đứng ở tư thế hóa thân thành Hòa thượng đi hành khất.

Tháp xá lợi Phật cao nhất châu Á: Bảo Tháp có chiều cao là 100m, có 13 tầng, có thang máy và 72 bậc leo. Đây là nơi trưng bày xá lợi Phật từ Ấn Độ.

Chuẩn bị đồ lễ và trang phục khi đi chùa Bái Đính

Chuẩn bị đồ lễ

Khi đi chùa Bái Đính, bạn cần chuẩn bị những đồ lễ như: Hương nhang, hoa quả, xôi, hoa tươi (hoa huệ, hoa sen, hoa mẫu đơn…).

Lưu ý:

Bạn tuyệt đối không được mang đồ cúng mặn lên chùa.

Không chuẩn bị hoa tạp hay hoa dại.

Không dùng vàng mã, tiền âm phủ.

Các loại tiền thật nên quyên góp vào hòm công đức của chùa, không để lên ban thờ Tam Bảo.

Trang phục đi chùa Bái Đính

Chùa chiền là nơi linh thiêng và trang nghiêm nên khi đến những nơi này bạn cần phải ăn mặc lịch sự, không hở hang và bó sát gây phản cảm. Tốt nhất, bạn nên mặc trang nhã, thoải mái.

Một số lưu ý khi đi chùa Bái Đính

Theo kinh nghiệm của các du khách đi chùa Bái Đính trước đó, bạn cần lưu ý như sau:

Nên đi giày thể thao bởi trong suốt cuộc hành trình tham quan chùa sẽ phải đi bộ nhiều.

Nếu bạn muốn mua đồ lưu niệm hay quà tặng gì thì nên xuống núi mua bởi trong khuôn viên sẽ có giá khá cao.

Khi đi chùa nên mang theo tiền lẻ để công đức và quyên góp, cầu may cho bản thân, gia đình, bạn bè…

Nên mang theo ô phòng trường hợp mưa, nắng.

Rong Ba Travel với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Du lịch – Khách sạn. Rong Ba Travel tiên phong trong việc sáng tạo các sản phẩm du lịch tiện ích dành cho khách hàng nội địa. Liên tục tăng trưởng mạnh qua nhiều năm. 
 
Rong Ba Travel luôn nỗ lực hết mình và không ngừng sáng tạo, đổi mới, phấn đấu trở thành công ty quy mô và chuyên nghiệp nhất trong lĩnh vực du lịch lữ hành.
 
Với tầm nhìn xa của Ban Lãnh đạo công ty cùng đội ngũ hơn 300 cán bộ công nhân viên, hướng dẫn viên năng động, chuyên nghiệp. Kết hợp thế mạnh về nguồn tài chính vững chắc, mối quan hệ bền vững với các đối tác trong và ngoài nước.
 
Công ty đã và ngày càng xây dựng nhiều sản phẩm du lịch và loại hình du lịch đa dạng phục vụ nhu cầu của khách hàng, với mục tiêu mang đến cho khách hàng trải nghiệm kỳ nghỉ tuyệt vời.
 
Để đảm bảo cho khách hàng một trải nghiệm kỳ nghỉ tuyệt vời, chúng tôi áp dụng công nghệ vào việc đọc hiểu nhu cầu của thị trường, nghiên cứu phát triển sản phẩm và gợi ý những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, phù hợp với từng khách hàng.
 
Trong kinh doanh lữ hành, Công ty đã xây dựng được nhiều lọai hình du lịch, với nhiều chương trình phục vụ khách phong phú.
 
Hàng năm, đã thu hút được hàng chục ngàn lượt khách quốc tế đến từ Pháp, Nhật, Nga, Đan Mạch, Anh, Mỹ, Singapore, Malaysia…và hàng chục ngàn khách Việt Nam đi tham quan du lịch nước ngòai. Vừa qua, Công ty đã mở được các chương trình mới tham quan du lịch tại Úc, Hàn Quốc, Châu Âu.
 
Quý khách sẽ dễ dàng chọn lựa các chương trình đi tham quan du lịch qua website Rong Ba Travel với giá cả hợp lý, phương thức thanh tóan nhanh chóng và tiện lợi.
 
Qua nhiều năm họat động, Công ty hiện đang có mối quan hệ gần gũi với nhiều bạn hàng, nhiều đối tác lữ hành trong và ngòai nước, đã ký kết các hợp đồng kinh tế với hệ thống khách sạn, nhà hàng, điểm tham quan vui chơi giải trí trên tòan quốc.
 
Cùng đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm hết lòng vì khách, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách dịch vụ tốt nhất.
 
Với slogan: Vì Chúng Tôi Hiểu Bạn ngay từ khi thành lập Rong Ba Travel luôn mong muốn cung cấp cho du khách các tour du lịch ấn tượng, độc đáo, phù hợp nhất với từng đối tượng khách hàng.
 
Chính vì thế Rong Ba Travel đã cho ra đời dịch vụ du lịch dễ dàng có thể đáp ứng mọi nhu cầu đi du lịch của du khách với sự thoải mái và tự do.
 
Bên cạnh đó với mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ du lịch tốt nhất cho du khách,  Rong Ba Travel ngày càng tích cực đa dạng hoá các sản phẩm du lịch với nhiều lịch trình tour hấp dẫn.
 
Rong Ba Travel là nhà tổ chức tour du lịch trong nước và quốc tế chuyên nghiệp tại Việt Nam. Các tour du lịch được nhiều khách du lịch yêu thích nhất tiêu biểu nhất là:
 

Du lịch Hạ Long

Du lịch Hải Hòa

Du lịch biển

Du lịch Cát Bà

Du lịch Cửa Lò

Du lịch hè

Du lịch Tuần Châu

Du lịch Thiên Cầm

Du lịch Hà Nội

Du lịch Cô Tô

Du lịch Quảng Bình

Du lịch Đà Nẵng

Du lịch Quan Lạn

Du lịch Hà Giang

Du lịch Phú Quốc

Du lịch Sầm Sơn

Du lịch Tam Đảo

Du lịch Mỹ

Du lịch Hải Tiến

Du lịch trong nước

Du lịch Châu Âu

Du lịch Sapa

Du lịch Huế

Du lịch Malaysia

Du lịch miền bắc

Du lịch Hội An

Du lịch Campuchia

Du lịch Mộc Châu

Du lịch miền trung

Du lịch Thái Lan

Du lịch Mai Châu

Du lịch miền nam

Du lịch Singapore

Du lịch Đồ Sơn

Du lịch Côn Đảo

Du lịch Nhật Bản

Du lịch chùa Hương

Du lịch Ba Vì

Du lịch Trung Quốc

Du lịch Đà Lạt

Du lịch Nha Trang

Du lịch Hàn Quốc

 
Hãy liên hệ ngay với Rong Ba Travel để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nếu Quý khách đang quan tâm đến bất cứ tour du lịch nào.
 
Với hơn 10 năm kinh nghiệm tổ chức tour du lịch, đến với Rong Ba Travel bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ cũng như giá cả cho hành trình khám phá của mình!

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775